Cách làm bò nướng lá lốt thơm mềm, đơn giản tại nhà
Để thực hiện được món bò lá lốt thơm ngon, ít dầu mỡ góp phần bảo vệ sức khỏe thì bạn có thể tham khảo sử dụng các đồ gia dụng thông minh như nồi chiên không dầu.
Nguyên liệu thịt bò nướng lá lốt: Thịt bò (200gr), thịt heo (100gr), mỡ heo (100gr), lá lốt (2 bó), gia vị (xì dầu, đậu phộng, mắm nêm, sả, ớt, hành, tỏi), ....
Dịp Tết làm món thịt bò nướng lá lốt chiêu đãi cả nhà, đảm bảo ai cũng mê.
Cách thực hiện món thịt bò nướng lá lốt
Bước 1: Đầu tiên, thịt bò cùng thịt lợn đem rửa sạch và xay nhuyễn. Hành, tỏi, sả rửa sạch, xay và phi thơm rồi cho ra chén. Mỡ heo bạn cắt thành sợi, ướp cùng với đường từ 30 phút đến 1 tiếng. Với lá lốt, bạn đem rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Tiến hành trộn thịt bò cùng với thịt heo, mỡ heo đã được ướp cùng hành, tỏi đã phi vàng. Sau đó, ướp cùng xì dầu, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm theo khẩu vị gia đình. Bạn ướp trong khoảng 15 phút trước khi cuốn để thịt bò được thấm gia vị.
Bước 3: Trải lá rốt và cuốn cùng phần thịt đã ướp, cuốn cho đến khi hết thịt. Sau đó, mở bếp cho dầu ăn và chiên thịt cho đến khi vàng đều. Với món ngon từ thịt bò cuốn lá lốt, bạn có thể ăn cùng bún và mắm nêm.
Cách chọn thực phẩm tươi ngon
Để món bò nướng lá lốt thơm ngon, chất lượng, bạn cần mua nguyên liệu tươi ngon.
Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ thẫm, thịt đều màu, bề mặt lát cắt của thịt sáng bóng. Miếng thịt khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng, không có mùi lạ.
Nên chọn thịt khi chạm tay vào cảm thấy có lớp màng khô, không có cảm giác dính tay. Hãy thử ấn vào miếng thịt, nếu là thịt tươi sẽ có độ đàn hồi, khi ấn vào sẽ không bị lõm.
Không mua thịt khi chạm vào bạn có cảm giác tay bị ướt vì đó là thịt bò ngâm nước.
Với lá lốt, nên chọn mua những lá có màu sậm, phiến lá to. Những lá như thế vừa dễ cuốn vừa mà khi chiên lên lại còn thơm. Nên chọn mua những lá lốt có độ dày và không bị rách.
Bạn nên chọn mua những hạt lạc có kích thước to, hạt tròn và đều nhau. Lạc ngon vỏ ngoài sẽ có màu đỏ nâu tươi sáng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Không mua những hạt lạc bị sâu, mọt hoặc xuất hiện những đốm bất thường.
Nên trộn thịt bò băm với một chút mỡ lợn băm để khi nướng, thịt bò sẽ không bị khô, ăn mềm, hấp dẫn hơn.
Không nên nướng quá kỹ để không bị khô và mất độ ngọt của thịt.
Món thịt bò lá lốt giàu chất dinh dưỡng
Lá lốt là một loại cây thân thảo, thuộc họ hồ tiêu, có tên khoa học là Piper lolot. Theo các nghiên cứu, lá lốt có chứa nhiều hoạt chất hóa học có lợi cho sức khỏe, như:
- Tinh dầu: Là thành phần chính của lá lốt, chiếm khoảng 0,5-1% khối lượng khô. Tinh dầu lá lốt có mùi thơm đặc trưng, có chứa nhiều hợp chất hữu cơ như beta-caryophylen, benzylaxetat, piperolotin, piperolotidin, piperlolotinon...
Tinh dầu lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, kích thích tiêu hóa và giảm đau.
- Alcaloid: Là nhóm hợp chất có tính bazơ yếu, có khả năng gây ức chế hoặc kích thích hệ thần kinh trung ương. Lá lốt có chứa các loại alcaloid như piperin, piperidin, piplartin... Alcaloid lá lốt có tác dụng giãn mạch máu, làm ấm cơ thể và trừ phong hàn.
- Flavonoid: Là nhóm hợp chất phenolic có khả năng chống oxy hóa và bắt gốc tự do. Lá lốt có chứa các loại flavonoid như quercetin, kaempferol, apigenin... Flavonoid lá lốt có tác dụng bảo vệ màng tế bào, ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư.
Những lưu ý khi sử dụng lá lốt: Người dùng chỉ nên dùng một lượng vừa phải, thông thường trung bình chỉ nên dùng từ 50 đến 150g. Không nên sử dụng quá liều quy định, vì có thể gây ra kích ứng dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy.
Không nên sử dụng cho người đang mắc bệnh táo bón, nhiệt miệng, nóng bức trong người, người bị sốt cao, viêm loét dạ dày và tá tràng, vì có thể gây ra kích thích và làm trầm trọng thêm.
Không nên sử dụng lá lốt trong thời gian dài, vì có thể gây ra suy giảm chức năng gan và thận.
Trúc Chi (t/h)