Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Bí quyết nấu thịt đông chuẩn vị Tết xưa

Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Bí quyết nấu thịt đông chuẩn vị Tết xưa

Dương Thị Thu Nga

Dương Thị Thu Nga

Thứ 4, 23/01/2019 07:00

Vào dịp Tết cổ truyền, thịt đông là món ăn không thể thiếu được trong mâm cơm của người miền Bắc. Dưới đây là bí quyết nấu thịt đông chuẩn vị Tết xưa.

Thịt đông không quá khó làm, nhưng nếu biết cách nấu thịt đông đúng điệu, bạn sẽ có một món ăn nhiều chất đạm nhưng không mang lại cảm giác ngán khi ăn.

Nguyên liệu:

Gia đình - Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Bí quyết nấu thịt đông chuẩn vị Tết xưa

Nguyên liệu làm món thịt nấu đông.

Thịt chân giò

Tai heo hoặc bì lợn (để tạo độ đông cho món ăn)

Mộc nhĩ

Nấm hương

Hành khô

Cà rốt

Gia vị: nước mắm, hạt nêm, mì chính (bột ngọt), tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt chân giò: Bạn nên chọn miếng thịt tươi ngon, thớ thịt màu đỏ hồng, sờ vào thấy rắn chắc và không nghe mùi ôi. Sau khi mua về, bạn xát muối rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ và chần sơ với nước sôi có chút muối và hành tím đập giập để thịt có mùi thơm và không bị vỡ khi nấu đông. Sau khi trụng xong, bạn hãy rửa lại bằng nước sạch, để ráo, ướp một ít nước mắm, một ít mỳ chính để thịt có hương vị đậm đà.

Tai heo: Bạn cần chú ý sơ chế kỹ những khía lõi ở cuống tai vì vị trí này thường chứa rất nhiều chất bẩn. Sau đó, bóp rửa với một chút muối, giấm gạo hoặc chanh để làm sạch. Sau khi rửa sạch, bạn cũng chần sơ với nước sôi và nhanh chóng rửa lại bằng nước lạnh hoặc ngâm vào nước đá để tạo độ giòn và tránh bị dính khi thái nhỏ. Khi tai heo đã nguội, bạn thái thành từng miếng nhỏ nhưng chú ý là đừng thái quá mỏng.

Mộc nhĩ, nấm hương: Rửa sạch, ngâm nước nóng cho mềm, sau khi ngâm rửa lại một lần nữa, thái sợi hoặc khúc vuông. Tránh thái quá nhỏ vì như vậy khi nấu, mộc nhĩ và nấm hương sẽ bị nhũn ra, mất độ giòn dai.

Bước 2: Tiến hành nấu thịt đông

Bắc bếp, cho dầu ăn, hành tím, mộc nhĩ, nấm hương vào xào, nêm nếm một chút gia vị, thêm ít hạt tiêu vào đảo đều. Sau khi xào, đổ hỗn hợp ra một cái chén. Tiếp theo, bạn cũng bắc bếp, cho dầu ăn, hành tím vào phi thơm rồi cho thịt chân giò và tai heo vào xào.

Kế tiếp, bắc nồi lên bếp ga hoặc bếp từ. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng nồi áp suất. Đầu tiên, bạn cho hỗn hợp thịt chân giò và tai heo vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt, khi sôi, hãy hớt bọt ra để món thịt đông trong và hấp dẫn hơn.

Khi thịt đã chín mềm, bạn hãy cho hỗn hợp mộc nhĩ, nấm hương vào, nêm nếm gia vị vừa rồi đun thêm khoảng 5 phút nữa là có thể tắt bếp.

Bước 3: Trang trí món ăn

Gia đình - Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Bí quyết nấu thịt đông chuẩn vị Tết xưa (Hình 2).

Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Bí quyết nấu thịt đông chuẩn vị Tết xưa.

Cắt cà rốt thành hình bông hoa rồi đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông ra chén để khi úp món thịt đông sẽ trở nên đẹp mắt hơn. Cất thịt đông vào tủ lạnh 4 – 6 giờ để thịt đông lại.

Phong Linh (tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.