Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Cách làm món bánh tổ dân dã chuẩn vị ngày Tết miền Trung

Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Cách làm món bánh tổ dân dã chuẩn vị ngày Tết miền Trung

Dương Thị Thu Nga

Dương Thị Thu Nga

Thứ 4, 30/01/2019 07:00

Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019, bánh tổ mang hương vị dân dã của người miền Trung luôn dùng mỗi dịp Tết đến xuân về. Với vị gừng cay cay, dẻo dẻo từ gạo nếp và đường mật, vừng; món bánh này trở thành món tráng miệng hoàn hảo của người miền Trung.

Nguyên liệu:

Cách làm Bánh Tổ l Võ Quốc

450g bột gạo nếp khô

300g đường thẻ hay đường mật

1 nhánh gừng nhỏ

550ml nước lọc

Vừng rang

Lá chuối, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Lá chuối rửa sạch, cắt thành từng miếng có chiều ngang tầm 30cm hoặc to hơn tùy theo kích thước  bánh của bạn, xếp chồng hai lá chuối lên với nhau. Xếp xéo ba góc ở phần chiều dọc, dùng tăm đính vào góc để giữ chặt cho lá chuối không bị bung ra.

Gia đình - Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Cách làm món bánh tổ dân dã chuẩn vị ngày Tết miền Trung

Xếp xéo ba góc ở phần chiều dọc, dùng tăm đính vào góc để giữ chặt cho lá chuối không bị bung ra.

Bước 2: Tiếp tục xếp xéo ba góc ở phần chiều ngang, dùng tăm cố định, làm cho hết phần lá chuối. Nếu không có lá chuối, bạn có thể dùng bát nhỏ.

Bước 3: Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi thật mỏng.

Cho nước lọc, đường, gừng vào nồi, đun sôi để đường tan, đun khoảng 4 phút thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Dùng thìa trộn để bột không bị vón cục, đến khi hỗn hợp bột nhấc lên mà chảy xuống thành từng dòng đặc chảy liên tục là đạt yêu cầu.

Bước 5: Đun sôi xửng hấp, thoa một ít dầu ăn ở khuôn lá chuối, đổ hỗn hợp bột vào khuôn, đậy kín nắp, khi hấp thỉnh thoảng dùng khăn lau sạch nước đọng dưới thành nắp.

Gia đình - Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Cách làm món bánh tổ dân dã chuẩn vị ngày Tết miền Trung (Hình 2).

Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, đậy kín nắp.

Bước 6: Hấp từ 1 đến 1,5 tiếng, đến khi dùng tăm xiên nhẹ qua lớp bột, rút que tăm ra nếu vẫn còn dính bột thì tiếp tục hấp, nếu que sạch thì bánh đã chín.

Bánh sau khi chín, tắt bếp dùng tay rắc một ít vừng rang lên bề mặt bánh. Bánh có thể để được trong vòng hơn 1 tuần,  bạn cắt bánh nhỏ và đem chiên.

Gia đình - Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Cách làm món bánh tổ dân dã chuẩn vị ngày Tết miền Trung (Hình 3).

Với những bước cực đơn giản, bạn đã có những chiếc bánh tổ truyền thống thơm ngon góp phần vào hương vị truyền thống ngày Tết.

Mời quý vị và các bạn theo dõi báo Người Đưa Tin để cùng cập nhật những món ngon đón Tết Kỷ Hợi 2019 độc đáo, dễ làm, an toàn cho gia đình hạnh phúc vào lúc 7h sáng hằng ngày.

Phong Linh (tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.