Những món ăn ngon ngày Tết Kỷ Hợi 2019 là điều khiến nhiều chị em đang "đau đầu" suy nghĩ. Bởi ai cũng muốn tự tay chuẩn bị và mang đến cho gia đình mình những món ăn ngon, bổ, rẻ và đặc biệt là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi này.
Mỗi dịp Tết sắp đến, mua bánh kẹo gì cho Tết luôn khiến chị em đau đầu nhất là khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết luôn trong tình trạng báo động.
Để đảm bảo sức khỏe cả gia đình trong dịp Tết sắp đến, chị em có thể tự tin trổ tài những món ngon cùng cả nhà thưởng thức dịp Tết này.
Mứt dừa ngũ sắc với cách làm đơn giản từ những màu rau củ quả tự nhiên mà không cần sử dụng đến hóa chất chắc chắn sẽ khiến mẹ chồng bạn thích mê.
Nguyên liệu làm mứt dừa ngũ sắc đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
– Cùi dừa: 1kg
– Đường: 500 gr
– Lá nếp: 50g
– Bắp cải tím: 150g
– Cà rốt: 300g
– Gấc: 100g ruột gấc cả hạt
– Bột cacao: 1 thìa cà phê
– Vani
Cách làm mứt dừa ngũ sắc đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
- Với dừa làm mứt bạn nên chọn dừa bánh tẻ, tức là dừa không được quá non hoặc quá già như vậy mới dễ dàng cho việc tiến hành nạo sợi.
– Gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài miếng quả dừa, dùng dao nạo theo những vòng tròn quanh miệng quả thành những sợi dài ngắn khác nhau tùy theo sở thích. Đem rửa sạch dừa đã nạo nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ sạch dầu dừa.
– Tiến hành làm nước màu: Bổ đôi quả gấc rồi tách lấy phần thịt gấc. Đem thịt gấc bóp cùng 1 thìa ăn cơm rượu, tách bỏ hạt. Để lấy phần nước cốt gấc bạn chỉ cần cho thêm 1 bát con nước lọc rồi bóp đều, lọc lấy nước gấc qua rây. Còn cà rốt, bắp cải tím, lá nếp cho vào rửa thật sạch rồi thái nhỏ từng loại. Lần lượt xay nhuyễn với máy say sinh tố cùng 1 bát nước nhỏ. Lọc bỏ bã từng loại qua rây lọc, giữ lại phần nước cốt đựng riêng ra từng bát.
–Chia dừa nạo sợi thành 5 phần đều nhau, lần lượt cho các phần vào từng bát nước màu đã làm trước đó. Sau đó, ướp dừa trong bát nước màu khoảng 4 – 5 tiếng cho dừa thấm màu.
– Đặt chảo trên bếp cho cùi dừa và đường trực tiếp lên chảo cùng nước rau củ vừa ép theo tỉ lệ cứ 100gr đường thì 200gr dừa, bật bếp đun đến khi đường tan. Bạn chú ý nhớ để lửa nhỏ mức trung bình, khi đường sôi thì thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều.
Riêng với ca cao, các bạn cho dừa vào chảo rồi đổ trực tiếp gói ca cao vào đảo đều đến khi mứt khô ráo là được.
– Khi nước đường bắt đầu cạn, bạn chú ý để lửa nhỏ liu riu và dùng đũa đảo liên tục để đường kết tinh bám đều trên dừa. Nếu muốn mứt dừa thơm hơn bạn có thể cho thêm vài giọt vani vào đảo cùng rồi tắt bếp.
- Cuối cùng bạn chỉ cần đổ mứt dừa ra mâm và để nguội, như vậy bạn đã thực hiện xong cách làm mứt dừa ngũ sắc không cần phẩm màu đơn giản ngay tại nhà. Để mứt dừa nguội hẳn và cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon để bảo quản, dùng dần. Chúc các bạn thành công.
Món mứt dừa ngũ sắc đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 này chắc chắn là lựa chọn mà rất nhiều chị em yêu thích.
Phong Linh (tổng hợp)