Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Cách làm mứt khoai lang thơm, dẻo dai cho ngày Tết

Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Cách làm mứt khoai lang thơm, dẻo dai cho ngày Tết

Dương Thị Thu Nga

Dương Thị Thu Nga

Chủ nhật, 20/01/2019 07:00

Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019, với những nguyên liệu đơn giản, dễ làm mà giá thành lại rẻ, hãy cùng tìm hiểu cách làm mứt khoai lang thơm, dẻo dai để mang thêm hương vị đặc biệt vào ngày Tết.

Khi nhắc đến khoai lang chắc hẳn ai cũng biết, đây là món ăn dân dã và rất đỗi quen thuộc với người Việt Nam từ xưa tới nay. Trong khoai có chứa tinh bột, chất xơ và các loại vitamin. Vì thế, đây cũng là loại thực phẩm không chỉ rất tốt cho sức khỏe, mà còn chế biến ra những món ăn rất hấp dẫn như: Khoai lang luộc, khoai lang nướng, khoai lang chiên giòn, bánh khoai lang chiên… và đặc biệt hơn nữa là món mứt khoai lang có vị dẻo dẻo, ngọt vừa ăn trong dịp Tết.

Nguyên liệu làm mứt khoai lang dẻo

Khoai lang: khoảng 3 củ

Vôi tôi: 10g

Đường: 150g

Muối

Cách làm mứt khoai lang dẻo

Bước 1: Khi chọn khoai lang bạn nên lấy củ khoai to không bị hà, sâu. Khoai đem gọt sạch vỏ, rửa sạch.

Thái củ khoai lang thành từng lát mỏng vừa ăn, hoặc là cắt thành miếng dài vuông cạnh cỡ ngón út. Sau đó chuẩn bị sẵn 1 chậu nước lạnh pha thêm chút muối rồi vừa thái vừa ngâm khoai vào chậu nước để khoai không bị thâm.

Gia đình - Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Cách làm mứt khoai lang thơm, dẻo dai cho ngày Tết

Khoai lang cắt thành miếng rồi ngâm trong nước lạnh.

Bước 2: Hòa vôi tôi với khoảng 2 lít nước lạnh rồi để yên cho vôi lắng cặn xuống và lọc lấy phần nước vôi trắng trong ở trên.

Ngâm khoai vừa thái vào chậu nước vôi, đổ nước ngập khoai và để khoảng 3-4 tiếng. Vôi sẽ làm cho miếng khoai cứng và giòn. Sau khi ngâm thì đem rửa sạch lại với nước lạnh rồi đổ khoai ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Đổ khoai vào 1 cái nồi rồi từ từ đổ đường vào khoai ngâm khoảng từ 3-4 tiếng, ngâm cho đường chảy ra nước. Thỉnh thoảng đảo hoặc lắc đều nồi khoai để cho khoai được thấm đều đường.

Gia đình - Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Cách làm mứt khoai lang thơm, dẻo dai cho ngày Tết (Hình 2).

Đường tan, bắc nồi khoai lên bếp đun lửa nhỏ

Bước 4: Khi đường đã tan thì bắc nồi khoai lên bếp đun lửa nhỏ. Đun trong khoảng 20-30 phút, đảo nhẹ tay và dùng đũa tách các miếng khoai rời nhau để khoai không bị dính và đường ngấm đều các bề mặt khoai. Đun đến khi cạn bớt nước đường tiếp tục đảo đều đến khi đường từ từ khô bám vào bề mặt khoai là được.

Sau đó xếp từng miếng khoai ra rổ nhôm hay khay để ở nơi thoáng cho mứt từ từ khô lại thì cho vào túi ni lông hoặc lọ thủy tinh để bảo quản.

Có rất nhiều cách làm mứt khác nhau, với những tên gọi khác nhau phụ thuộc vào nguyên liệu làm nên chúng. Và đây là hướng dẫn chi tiết cách làm mứt khoai lang dẻo ngọt, thơm và cực hấp dẫn. Chúc bạn có một cái Tết sum vầy, ấm cúng bên những người thân yêu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi báo Người Đưa Tin để cùng cập nhật những món ngon đón Tết Kỷ Hợi 2019 độc đáo, dễ làm, an toàn cho gia đình hạnh phúc vào lúc 6h sáng hằng ngày.

>>>Xem thêm: Clip: Cách làm mứt đu đủ dẻo ngọt nhâm nhi ngày Tết

Phong Linh (tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.