Hàng trăm trường hợp xác định mắc bệnh sởi
Ngày 14/2, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cho biết tình hình bệnh sởi đang có xu hướng tăng trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, bệnh cúm cũng đang có dấu hiệu gia tăng tại một số địa phương trên cả nước.
Trước tình hình này, Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường công tác kiểm soát và phòng, chống các bệnh truyền nhiễm như sởi và cúm.
Theo báo cáo từ Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 9/2, thành phố ghi nhận tổng cộng 599 trường hợp sốt phát ban nghi ngờ mắc bệnh sởi. Trong đó, 245 trường hợp được xác định mắc sởi.
Đáng lưu ý, thời gian qua, đã có một trường hợp tử vong do bệnh sởi. Được biết, bệnh nhi tử vong học tại một trường tiểu học ở quận Liên Chiểu.
![Phụ huynh đưa con đi khám bệnh ở bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Phụ huynh đưa con đi khám bệnh ở bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.](https://nguoiduatin.mediacdn.vn/thumb_w/640/84137818385850368/2025/2/14/benh-vien-2-1739531833944834952428.jpg)
Phụ huynh đưa con đi khám bệnh ở bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.
Bên cạnh đó, bặc dù tình hình bệnh cúm tại Đà Nẵng hiện nay không có gì đặc biệt nghiêm trọng, nhưng cũng ghi nhận một số dấu hiệu tăng nhẹ so với những năm trước.
Cụ thể, trong tháng 11 và 12/2024, thành phố đã điều trị nội trú cho 185 trường hợp cúm mùa tại các cơ sở y tế, chiếm tỷ lệ 18,7% trong tổng số 989 trường hợp mắc cúm mùa của cả năm 2024. Tháng 1/2025, số ca mắc cúm giảm xuống còn 122 trường hợp, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm trước.
Tăng cường phòng, chống bệnh sởi và cúm đặc biệt tại trường học
Trước tình hình bệnh dịch có thể tiếp tục diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, và các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh sởi và cúm trong phạm vi quản lý. Các cơ quan chức năng được yêu cầu khuyến khích người dân tiêm vắc xin phòng bệnh cúm để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.
Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý người dân cần chủ động khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi. Các trường hợp này không nên tự ý làm xét nghiệm hay mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử trí kịp thời.
Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã chủ trì và phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để theo dõi sát sao tình hình bệnh sởi và bệnh cúm trên địa bàn thành phố cũng như ở các địa phương khác.
Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch, đồng thời báo cáo, đề xuất các biện pháp kịp thời để UBND thành phố triển khai hiệu quả công tác phòng, chống các bệnh truyền nhiễm.
Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng được yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sởi và cúm tại các trường học và cơ sở giáo dục. Các trường học cần thực hiện vệ sinh lớp học thường xuyên, đảm bảo môi trường học tập thông thoáng và an toàn.
Đồng thời, ngành Giáo dục sẽ theo dõi sức khỏe của học sinh, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để thông báo ngay cho ngành y tế, tránh tình trạng lây lan bệnh trong cộng đồng.
Trước tình hình bệnh sởi có dấu hiệu gia tăng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Đà Nẵng) đã thành lập Đội giám sát tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi tại các địa phương.
Ngày 14/2, đội giám sát đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sởi tại Trạm Y tế phường Hòa Hải và Trường THCS Huỳnh Bá Chánh (quận Ngũ Hành Sơn).
![Một học sinh tiểu học tử vong, Đà Nẵng tăng cường giám sát, phòng chống bệnh sởi- Ảnh 2. Một học sinh tiểu học tử vong, Đà Nẵng tăng cường giám sát, phòng chống bệnh sởi- Ảnh 2.](https://nguoiduatin.mediacdn.vn/84137818385850368/2025/2/14/kiem-tra-17395323503581332748675.png)
Đội giám sát tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi tại các địa phương vào ngày 14/2.
Tại Trạm Y tế phường Hòa Hải, đội giám sát đã rà soát tình hình dịch bệnh sởi, kiểm tra công tác giám sát ca bệnh và triển khai tiêm vắc xin sởi, sởi-rubella. Các hoạt động phòng, chống sởi như tiêm chủng, giám sát và truyền thông nâng cao nhận thức đã được triển khai hiệu quả. Đội giám sát cũng hướng dẫn cán bộ y tế về các bước phát hiện, xử lý ca bệnh và khoanh vùng ổ dịch.
Tại Trường THCS Huỳnh Bá Chánh, đội giám sát nhận thấy nhà trường đã chủ động phối hợp với y tế địa phương để giám sát các trường hợp học sinh có biểu hiện bệnh, đồng thời thực hiện vệ sinh lớp học định kỳ.
Tuy nhiên, một số phụ huynh chưa quan tâm đầy đủ đến việc tiêm vắc xin cho trẻ, tạo lỗ hổng miễn dịch trong cộng đồng.