Một quốc gia châu Âu cũng sản xuất nước mắm, giá đến hơn 12 triệu/lít

Một quốc gia châu Âu cũng sản xuất nước mắm, giá đến hơn 12 triệu/lít

Thứ 4, 24/01/2024 | 06:00
0
Loại nước mắm này có giá dao động từ 4-12 triệu đồng/lít, là một trong những loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới.

“Colatura di alici” trong tiếng địa phương có nghĩa là “cá cơm nhỏ giọt” , là nước mắm cá cơm truyền thống của Italia.

Theo các tài liệu nghiên cứu, Colatura di alici có từ thời La Mã, khi đó còn được gọi là garum. Sau nhiều thế kỷ, loại nước mắm này vẫn được sử dụng như một gia vị để nêm nếm vào các món ăn mặn của Italia.

Đời sống - Một quốc gia châu Âu cũng sản xuất nước mắm, giá đến hơn 12 triệu/lít

Colatura di alici được sản xuất từ những con cá cơm đánh bắt từ thị trấn Cetara, bờ biển Amalfi, Italia từ ngày 25/3 đến 22/7 hằng năm.

Nhà sản xuất thế hệ thứ ba của loại nước mắm này - Guilio Giordano - cho biết, quy trình sản xuất Colatura di alici chỉ sử dụng cá cơm, muối và thùng gỗ nhỏ.

Những con cá cơm tươi được làm sạch ruột, lọc xương, sau đó ướp với muối Sicilia (một gia vị nổi tiếng khác của Ý) trong vòng 24 tiếng. Sau đó cá cơm được xếp vào những thùng gỗ nhỏ gọi là terzigni và dùng vật nặng đè lên để nén chặt. Sau đó, thùng cá muối được chuyển đến nơi khác để bảo quản trong môi trường thoáng khí.

Đời sống - Một quốc gia châu Âu cũng sản xuất nước mắm, giá đến hơn 12 triệu/lít (Hình 2).

Quy trình sản xuất tưởng có vẻ đơn giản nhưng rất cầu kỳ, cần sự tỉ mỉ và cẩn thận trong từng khâu nhỏ nhất. Đặc biệt, cá phải được ủ trong khoảng thời gian ít nhất là 3 năm thì mới sản xuất ra loại Colatura di alici có màu sắc và hương vị hoàn hảo.

Đời sống - Một quốc gia châu Âu cũng sản xuất nước mắm, giá đến hơn 12 triệu/lít (Hình 3).

Sau khi ủ 3 năm, người ta chắt lấy nước cốt cá vào các bình thủy tinh và phơi dưới ánh nắng mặt trời trong 4-5 tháng nhằm để nước bay hơi, làm tăng độ đạm của nước mắm. Sau đó, nước mắm tiếp tục được đổ trở lại thùng và để nhỏ giọt từ từ nhằm thu được nước mắm cốt. Và để thu được nước mắm thành phẩm, nước mắm cốt vẫn cần phải trải qua một số công đoạn lọc bắt buộc.

Nước mắm Colatura di alici đạt chuẩn cần có màu hổ phách tuyệt đẹp, kết cấu sánh đặc, hương vị thơm ngon và độ đạm cao giúp món ăn thêm vị mặn mà nhưng lại không hề có mùi tanh của cá.

Colatura di alici có nét tương đồng với nước mắm của các nước Đông Nam Á trong cách sản xuất là ướp ủ cá lâu năm với muối trong thùng kín. Tuy nhiên, Colatura di alici khác với nước mắm Đông Nam Á ở quá trình sản xuất cầu kỳ.

Điểm khác biệt lớn nhất là quy trình sản xuất Colatura di alici chỉ sử dụng cá cơm và muối, trong khi nước mắm ở các nước Đông Nam Á có thể được làm bằng nhiều nguyên liệu khác nhau, như từ tôm, cá cơm, cá thu và các loại cá có hàm lượng đạm cao khác. Một số loại nước mắm Đông Nam Á có thể được thêm vào một số nguyên liệu khác để tạo ra các loại nước mắm với hương vị khác nhau.

Với sự đặc biệt, cầu kỳ trong chế biến và hương vị thơm ngon, đậm đà, Colatura di alici trở thành một trong những loại nước mắm đắt giá nhất thế giới.

Hiện, Colatura di alici có giá dao động 4-12 triệu đồng/lít, thậm chí cao hơn tùy thuộc vào chất lượng và đơn vị sản xuất.

Người dân Ý thường rưới một ít colatura di alici lên rau củ xào, bò bít tết, thịt lợn nướng và các món cá để tăng hương vị. Họ còn sử dụng loại nước mắm này để chế biến một số đặc sản như món bagna càuda - được mệnh danh là “tinh hoa ẩm thực thành Rome” - hay salad caesar.

Minh Hoa (t/h)

Loại quả quen thuộc trong bữa cơm của người Việt không ngờ là “thần dược” chống mỡ máu, gan nhiễm mỡ

Thứ 3, 23/01/2024 | 07:00
Nghiên cứu mới chỉ ra loại quả rất hay được dùng để nấu canh hay nấu với đậu phụ,… là "thần dược" chống gan nhiễm mỡ, mỡ máu.

“Điểm danh” 4 loại quả chớ dại ăn khi đói

Thứ 7, 20/01/2024 | 07:26
Mặc dù ngon miệng nhưng 4 loại quả này lại được chuyên gia y tế khuyến cáo không nên ăn khi đói để giữ gìn sức khỏe.

Loại quả có độc nay bày mâm ngũ quả Tết, nghe tên đã thấy dư dả, đủ đầy

Thứ 3, 16/01/2024 | 09:55
Loại quả này được các chị em ưa chuộng để bày mâm ngũ quả Tết bởi hình thức đẹp mắt cùng cái tên gợi sự may mắn, dư giả.

Anh nông dân kiếm bộn tiền nhờ trồng loại quả “lạ”, giá bán 20 triệu/kg

Thứ 7, 30/12/2023 | 15:54
Anh Trung đã mất 3 năm để nghiên cứu trồng loại cây này thích hợp với khí hậu Việt Nam và thêm 2 năm nữa mới thu được quả, giá bán lên đến 20 triệu đồng/kg.
Cùng chuyên mục

9 giờ căng thẳng cứu bệnh nhân đứt rời phế quản nguy kịch

Thứ 3, 21/05/2024 | 16:17
Sau 9 giờ đồng hồ phẫu thuật căng thẳng, nữ bệnh nhân 34 tuổi bị đứt rời phế quản nguy kịch được ê-kíp bác sĩ kịp thời cứu sống.

Vụ nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não: Phép màu đã không xảy ra

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:40
Theo thông tin từ bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân N.H.Đ. (nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tại Hà Nội hồi tháng 3) đã tử vong vào hồi 12:35, ngày 21/5.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang nhân sâm, người không biết thường bỏ qua

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:30
Ở nước ta có loại cây quen thuộc nhưng nhiều người thường ăn củ và bỏ lá đi mà không biết hết tác dụng của nó đối với sức khỏe.

Đi bộ trên cánh đồng, người đàn ông đào được thứ trị giá 64 tỷ đồng

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:00
Dùng máy dò kim loại trên cánh đồng, người đàn ông bất ngờ đào được món đồ có giá trị 64 tỷ đồng.

Đánh cá ngoài biển, ngư dân nhặt được thứ trị giá 5 tỷ đồng

Thứ 3, 21/05/2024 | 14:45
Ngư dân không ngờ cục đá tầm thường mình nhặt được ngoài biển lại là “báu vật trời ban”.
     
Nổi bật trong ngày

Loại quả dại xưa không ai ngó nay thành đặc sản mùa hè,120.000 đồng/kg

Thứ 2, 20/05/2024 | 11:25
Loại quả này có vị chua chua, chát chát lạ miệng, dùng để ăn vặt hay nấu canh chua, kho cá đều ngon.

Anh nông dân 8X kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi con “hiền như cục bột”

Thứ 3, 21/05/2024 | 07:30
Tích góp được ít vốn, anh Đức liều vay thêm 5 tỷ, lên vùng đất khó ở xã Thanh Hương lập trang trại. Đến nay, anh đã có doanh thu một năm lên đến 27 tỷ đồng.

Cụ ông 70 tuổi thân hình đẹp như thanh niên nhờ cách thể dục "kỳ lạ"

Thứ 3, 21/05/2024 | 08:00
Đi dạo ngoài đường, cụ ông U70 khiến người ta trầm trồ bởi ngoại hình trẻ khỏe như thanh niên.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang nhân sâm, người không biết thường bỏ qua

Thứ 3, 21/05/2024 | 15:30
Ở nước ta có loại cây quen thuộc nhưng nhiều người thường ăn củ và bỏ lá đi mà không biết hết tác dụng của nó đối với sức khỏe.

Uống nước xạ đen thường xuyên có thực sự tốt cho sức khỏe?

Thứ 2, 20/05/2024 | 05:45
Nước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, tuy nhiên chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng, bạn cần ghi nhớ.