Mường Lát: Học sinh hoãn tựu trường vì mưa lũ, nhiều địa bàn bị chia cắt, cô lập

Mường Lát: Học sinh hoãn tựu trường vì mưa lũ, nhiều địa bàn bị chia cắt, cô lập

Lương Thị Diễn

Lương Thị Diễn

Thứ 2, 24/08/2026 17:01 GMT+7

Mưa lớn gây sạt lở, ngập nhiều tuyến đường, khiến nhiều xã vùng biên Mường Lát bị chia cắt; học sinh phải hoãn tựu trường để đảm bảo an toàn.

Học sinh hoãn ngày tựu trường

Ngày 24/8, tại Trường THPT Mường Lát (Thanh Hóa), sân trường vắng học sinh. Theo kế hoạch, đây là ngày hơn 1.200 học sinh trở lại trường chuẩn bị cho năm học mới, song mưa lớn khiến nhà trường phải tạm hoãn.

Trao đổi với Người Đưa Tin, thầy Nguyễn Nam Sơn, Hiệu trưởng Trường THPT Mường Lát, cho biết, diễn biến thời tiết những ngày qua phức tạp, nhiều tuyến đường có nguy cơ sạt lở, ngập và chia cắt nên việc để học sinh đến trường thời điểm này không đảm bảo an toàn.

"Năm học này trường có 1.266 học sinh, đến từ 8 xã trên địa bàn huyện Mường Lát cũ. Khi thời tiết ổn định, đường sá đảm bảo an toàn, nhà trường sẽ thông báo ngày tựu trường cụ thể", thầy Sơn nói.

Mường Lát hoãn tựu trường vì mưa lũ, nhiều địa bàn bị chia cắt, cô lập- Ảnh 1.
Mường Lát hoãn tựu trường vì mưa lũ, nhiều địa bàn bị chia cắt, cô lập- Ảnh 2.

Nước lũ gây chia cắt giao thông tại xã Mường Chanh.

Trong thời gian chờ thời tiết thuận lợi, nhà trường thông báo, nhắc nhở học sinh về kế hoạch năm học mới thông qua các nhóm Zalo của lớp.

Ghi nhận tại các xã thuộc khu vực Mường Lát cũ, mưa lớn khiến nhiều tuyến đường xuất hiện điểm sạt lở, ngầm tràn ngập sâu, giao thông bị chia cắt. Các trường học khác trên địa bàn cũng tạm hoãn kế hoạch tựu trường ngày 24/8 cho đến khi có thông báo mới.

Tại xã Mường Chanh, mưa vừa đến mưa to kéo dài làm gia tăng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, sạt taluy, ảnh hưởng đến nhà ở, công trình và giao thông. Học sinh trên địa bàn được thông báo hoãn tựu trường.

Mường Lát hoãn tựu trường vì mưa lũ, nhiều địa bàn bị chia cắt, cô lập- Ảnh 3.
Mường Lát hoãn tựu trường vì mưa lũ, nhiều địa bàn bị chia cắt, cô lập- Ảnh 4.

Công an xã Mường Chanh giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ (Ảnh: CTV)

Ông Vi Văn Nhận, Trưởng Công an xã Mường Chanh, cho biết, chưa ghi nhận thiệt hại về người, song một số tuyến đường và khu dân cư đã xảy ra sạt lở đất đá, gây ách tắc giao thông.

Công an xã đã huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với lực lượng biên phòng, quân sự và người dân dọn hàng chục mét khối đất đá, bùn lầy, khơi thông dòng chảy, giải phóng các đoạn đường bị ách tắc.

Các lực lượng cũng cắm biển cảnh báo, hỗ trợ chằng chống nhà cửa và rà soát những hộ dân ở gần chân núi để chủ động ứng phó khi tình huống xấu xảy ra.

Mường Lát hoãn tựu trường vì mưa lũ, nhiều địa bàn bị chia cắt, cô lập- Ảnh 5.
Mường Lát hoãn tựu trường vì mưa lũ, nhiều địa bàn bị chia cắt, cô lập- Ảnh 6.

Giao thông chia cắt, một số khu vực bị cô lập.

Nhiều thôn bản bị cô lập, chia cắt

Ông Bùi Văn Nhân, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chanh, cho biết, trên tỉnh lộ 521E, đoạn từ bản Piềng Tặt đi Na Hào, một điểm sạt lở khoảng 55 m3 đất đá tràn xuống đường, gây ách tắc.

Đoạn từ Na Hào đi bản Cang có hai điểm sạt, khối lượng khoảng 100 m3. Tuyến lên mốc 294, phía sau Trạm Biên phòng Cang, cũng xuất hiện một điểm sạt khoảng 80 m3.

Mường Lát hoãn tựu trường vì mưa lũ, nhiều địa bàn bị chia cắt, cô lập- Ảnh 7.

Lực lượng chức năng sơ tán tài sản hộ dân đến nơi an toàn (Ảnh: CTV)

Mưa lớn khiến suối Xim dâng cao, làm ngập 5 điểm ngầm tràn tại các bản Nà Ban, Bản Chai, Na Hào, Cang và Lách.

"UBND xã đã huy động lực lượng canh gác các ngầm tràn, không cho người dân qua lại khi nước chảy xiết", ông Nhân nói.

Địa phương đã sơ tán 3 hộ với 10 nhân khẩu cùng tài sản tại bản Nà Ban và bản Cang đến nơi an toàn. Các lực lượng tiếp tục trực, theo dõi diễn biến thời tiết và rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở.

Tại xã Trung Lý, sáng 24/8, mưa lớn kéo dài khiến một điểm trên Quốc lộ 15C, cách Cổng Trời khoảng 1 km, bị sạt lở.

Khoảng 30 m3 đất đá từ taluy tràn xuống mặt đường, khiến phương tiện không thể lưu thông.

Đồn Biên phòng Trung Lý phối hợp với các lực lượng trên địa bàn nhanh chóng có mặt, tổ chức cảnh báo, thu dọn đất đá và khắc phục sự cố, từng bước thông tuyến.

Mường Lát hoãn tựu trường vì mưa lũ, nhiều địa bàn bị chia cắt, cô lập- Ảnh 8.

Lực lượng biên phòng Trung Lý giải phóng điểm sạt lở trên quốc lộ 15C (Ảnh: CTV)

Tại xã Tam Chung, mưa lớn cũng gây ngập, sạt lở tại một số khu vực. Theo báo cáo nhanh của UBND xã, đến 8h ngày 24/8 chưa ghi nhận thiệt hại về người.

Tại điểm trường Tiểu học và Mầm non bản Suối Phái, nước suối dâng cao, tràn vào sân và một số phòng học, mức ngập khoảng 0,2 m.

Gia đình ông Sùng A Vang, ở bản Suối Lóng, phải sơ tán do taluy âm phía trước nhà bị sạt khoảng 25 m2, có nguy cơ tiếp tục trượt, ảnh hưởng nền nhà.

"Gia đình được chính quyền hỗ trợ đưa đến nơi an toàn nên tạm thời yên tâm, nhưng phía trước nhà vẫn có nguy cơ sạt tiếp nếu mưa lớn kéo dài", ông Vang cho biết.

Đến 8h cùng ngày, xã Tam Chung đã sơ tán 12 hộ với 87 nhân khẩu ở bản Suối Lóng đến điểm trường Tiểu học và nhà người thân trong bản.

Mường Lát hoãn tựu trường vì mưa lũ, nhiều địa bàn bị chia cắt, cô lập- Ảnh 9.

Nhiều địa bàn xã biên giới đang bị chia cắt vì mưa lũ. (Ảnh: CTV)

Tại xã Quang Chiểu, lũ làm hư hỏng cầu tràn trên tuyến Pọong - Con Dao, thuộc thôn Pọong. Một đoạn đường dài khoảng 12 m bị gãy, chia tách hai bên, tạm thời cô lập 9 hộ với 42 nhân khẩu.

Ông Lương Văn Triền, Trưởng thôn Pọong, cho biết, ngầm tràn từ thôn Pọong đi thôn Suối Tút là tuyến giao thông phục vụ hơn 80 hộ dân ở Suối Tút đi lại với khu vực trung tâm.

Sau khi ngầm tràn bị lũ cuốn, thôn và xã cắt cử lực lượng túc trực, ngăn người và phương tiện qua khu vực nguy hiểm. 

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương, sở ngành và lực lượng chức năng triển khai phương án phòng chống thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ"; rà soát các khu vực xung yếu, có nguy cơ lũ quét, sạt lở, ngập sâu và chia cắt.

Chính quyền các địa phương được yêu cầu cảnh báo người dân không đi qua ngầm tràn, khu vực nước chảy xiết, đường đang sạt lở hoặc có nguy cơ sạt lở; đồng thời sẵn sàng phương án di dời dân và cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống phát sinh.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.