Nâng cao giá trị sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản vùng ĐBSCL

Nâng cao giá trị sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản vùng ĐBSCL

Bùi Ngọc Điệp

Bùi Ngọc Điệp

Thứ 5, 26/10/2023 13:18

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, trong 10 năm trở lại đây, công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể…

Ngày 26/10, tại tỉnh Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Thúc đẩy phát triển công nghệ bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản và cơ giới hoá nông nghiệp ứng dụng cho ĐBSCL và vùng phụ cận”.

Tham dự hội thảo khoa học có khoảng 150 đại biểu, gồm: đại diện UBND một số tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật; Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; Ban Chủ nhiệm Chương trình KC.07/21-25; Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước; Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm khuyến nông các tỉnh vùng ĐBSCL; đại diện các Viện nghiên cứu và các trường đại học.

Theo đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ - cho biết, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới khoa học công nghệ được coi là một trong những giải pháp then chốt, trọng tâm. Ứng dụng khoa học công nghệ giải quyết các thách thức trong phát triển nông nghiệp bằng các ưu việt của các công nghệ.

Trong 10 năm trở lại đây, công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể với tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng hằng năm đạt khoảng 8 - 10%. Chế biến nông, lâm, thủy sản đã thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phát triển sản xuất nông sản hàng hóa và hình thành vùng chuyên canh quy mô lớn, kinh tế khu vực nông thôn phát triển. Tuy nhiên, sự phát triển của ngành chế biến nông, lâm, thủy sản chưa tương xứng với tiềm năng, nhất là trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của ngành nông nghiệp.

Kinh tế vĩ mô - Nâng cao giá trị sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản vùng ĐBSCL

Quang cảnh hội thảo khoa học với chủ đề: “Thúc đẩy phát triển công nghệ bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản và cơ giới hoá nông nghiệp ứng dụng cho ĐBSCL và vùng phụ cận”.

“Trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay, ở Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung, công nghệ đang trở thành một động lực của phát triển kinh tế , cải thiện khả năng cạnh tranh trên thị trường, tham gia vào mậu dịch quốc tế và nâng cao mức sống. Vì vậy, để giúp cho công nghiệp chế biến nông sản phát triển ổn định và bền vững trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài cần bắt buộc cải thiện trình độ và năng lực công nghệ”, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết thêm.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã trình bày nhiều đề tài, tham luận xoay quanh các nội dung, như: xu hướng, thực trạng và định hướng đề xuất nhiệm vụ cấp quốc gia thuộc Chương trình KC.07/21-30; giải pháp đào tạo nguồn nhân lực theo định hướng phát triển bền vững và giảm thiểu dấu chân carbon trong ngành chế biến thực phẩm; thực trạng và định hướng phát triển một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Vĩnh Long và vùng ĐBSCL. Đồng thời, đề xuất một số nhiệm vụ ưu tiên hỗ trợ khoa học và công nghệ. Định hướng nâng cao hiệu quả hoạt động của Chương trình KC.07/21-30, những vấn đề khoa học cần giải quyết phù hợp với khu vực ĐBSCL.

Thông qua hội thảo nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ trong lĩnh vực chế biến, bảo quản nông lâm thuỷ sản và cơ giới hoá nông nghiệp, phát huy lợi thế và khai thác có hiệu quả nguồn lực của khoa học công nghệ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững các loại nông lâm thuỷ sản ở các tỉnh phía Nam và vùng ĐBSCL.

Trọng Nghĩa

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.