Nếu không muốn bị sỏi thận thì chớ nấu 6 thực phẩm sau với đậu phụ

Nếu không muốn bị sỏi thận thì chớ nấu 6 thực phẩm sau với đậu phụ

Lê Thị Duyên

Lê Thị Duyên

Thứ 6, 21/10/2016 21:00

Đậu phụ là món ăn bổ dưỡng tuy nhiên, nếu kết hợp không đúng cách cũng có thể gây nên những phản ứng phụ bất ngờ.

Đậu phụ là nguồn dồi dào protein và 8 loại axit amin cần thiết, không chỉ thế còn giàu sắt, canxi, mangan, phốt pho, magie, kẽm, vitamin B1… được cho là có thể giúp giảm tình trạng béo phì, chậm quá trình lão hóa, phòng ngừa một số bệnh ung thư và vấn đề tim mạch.

Tuy nhiên không nên dùng nhiều đậu phụ nếu bạn có vấn đề suy thận, có nguy cơ sỏi thận, dễ bị dị ứng, hen suyễn, phụ nữ có thai… và tất nhiên, hãy tránh những sự kết hợp không tốt cho sức khỏe nhé!

Hành lá

Đậu phụ (đậu hũ) tẩm hành là một món rất quen thuộc và được yêu thích đã từ lâu. Dù thế, các chuyên gia Trung y cho rằng sự kết hợp này có thể gây sỏi thận khó chữa, nhất là nếu bạn là người đã sẵn có nguy cơ bệnh thận.

Lý do là axit oxalic có trong hành lá - loại rau gia vị quen thuộc - dễ dàng kết hợp với canxi trong đậu phụ để thành oxalate calcium, là chất lắng đọng màu trắng khó hấp thụ, nếu tồn tại nhiều trong cơ thể sẽ dễ gây sỏi thận, không chỉ thế còn dẫn đến tình trạng thiếu canxi.

Dinh dưỡng - Nếu không muốn bị sỏi thận thì chớ nấu 6 thực phẩm sau với đậu phụ

Mật ong

Ăn đậu phụ với mật ong sẽ dễ gây tiêu chảy. Ngoài ra, trong mật ong chứa nhiều enzym còn đậu phụ chứa nhiều chất khoáng. Vì thế khi ăn chung hai thực phẩm này với nhau sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.

Thịt dê

Theo Đông y, đậu phụ có vị ngọt, hơi hàn trong khi đó, thịt dê lại đại nhiệt động hỏa, tác dụng ngược lại với đậu phụ. Do đó, nếu bạn ăn trường kỳ hai thứ này cùng với nhau sẽ phát sinh bệnh vàng da và phù chân.

Trứng gà

Theo Đông y, bạn không nên ăn đậu phụ với trứng gà vì cả hai loại thực phẩm này đều rất giàu protein, ăn chung hai thứ sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể, không tốt cho sức khỏe.

Sữa bò

Bạn cũng không nên kết hợp đậu phụ với sữa bò bởi vì nếu ăn chung hai thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể.

Dinh dưỡng - Nếu không muốn bị sỏi thận thì chớ nấu 6 thực phẩm sau với đậu phụ (Hình 2).

Rau cải bó xôi

Đây cũng là món ăn lành mạnh, nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa và phù hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, do bản thân đậu phụ đã chứa nhiều canxi nên hãy lưu ý không sử dụng chung với các loại rau cũng giàu canxi, như cải bó xôi để tránh dẫn đến tình trạng thừa mứa.

Cụ thể: cải bó xôi chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit oxalic trong khi đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và calcium. Vì vậy, nếu bạn kết hợp ăn 2 thực phẩm này sẽ làm lãng phí canxi.

Thay vì những sự kết hợp không tốt kể trên thì đậu phụ dùng chung với rau xanh và nấm sẽ là sự kết hợp tốt, bổ sung chất dinh dưỡng cho nhau để cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật, giảm táo bón…

Thanh Bình (Tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.