Sẵn sàng đón "đại bàng" năng lượng về "làm tổ"
Sáng 15/4, UBND tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với đoàn công tác tập đoàn SK (Hàn Quốc) đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh trên địa bàn.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa tỉnh Nghệ An và tập đoàn SK. Ảnh Nghệ An.
Tập đoàn SK là tập đoàn kinh tế đa ngành nghề, sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực công nghiệp hóa chất, viễn thông, dầu khí, năng lượng... Tập đoàn SK có giá trị vốn hóa thị trường gần 200 tỷ USD, đứng thứ hai tại Hàn Quốc và thuộc top 100 tập đoàn lớn nhất toàn cầu.
Tại Việt Nam, tập đoàn SK đã đầu tư vào các đơn vị: Vingroup, Masan, Công ty dược Imexpharm, dự án sản xuất vật liệu phân huỷ sinh học thân thiện môi trường…
Hiện, tập đoàn SK đang tiếp tục mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực là thế mạnh của tập đoàn như năng lượng (đặc biệt là năng lượng sạch LNG, điện gió, mặt trời và hướng tới hydrogen), dược phẩm - y tế, logistics, công nghệ thông tin.

Tập đoàn SK dự kiến đầu tư Nhà máy điện khí LNG Quỳnh Lập.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo tập đoàn SK đã giới thiệu dự án hỗ trợ phát triển công nghiệp tại Việt Nam thông qua các Cụm công nghiệp – Năng lượng (SEIC) tại các khu vực tiềm năng.
Đặc biệt, tại khu vực Bắc Trung bộ, tập đoàn dự kiến sẽ đầu tư cụm Công nghiệp – Năng lượng AI/Công nghệ cao. Vì vậy, lãnh đạo tập đoàn cũng kỳ vọng về các phương án triển khai dự án Nhà máy điện khí LNG Quỳnh Lập nếu được chấp thuận chủ trương đầu tư.
Hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 10,5% của tỉnh Nghệ An
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Phùng Thành Vinh đánh giá cao các phương án tập đoàn SK đưa ra.
Nghệ An là tỉnh có nhu cầu dùng điện lớn của cả nước. Hiện tỉnh Nghệ An cũng đã chuẩn bị các điều kiện để triển khai dự án Nhà máy điện khí LNG Quỳnh Lập.

Khu công nghiệp Đông Hồi sẽ phát triển khi có dự án nhà máy nhiệt điện triển khai.
Dự án nhiệt điện khí LNG Quỳnh Lập có công suất 1.500MW, là một trong các dự án nguồn điện quan trọng, được phê duyệt Quy hoạch điện VIII đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Dự án được thực hiện trên diện tích khoảng 210ha-360ha tại thôn Đồng Minh và thôn Đồng Thanh, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2,4 tỷ USD. Dự án có nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu khí LNG khoảng 1,15 triệu tấn/năm.
Dự án dự kiến đưa vào vận hành thương mại giai đoạn trước năm 2030. Khi hoàn thành, điện sản xuất từ nhà máy sẽ đấu nối vào đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - Thanh Hóa hoặc xem xét đấu nối vào Nhà máy Nhiệt điện LNG Nghi Sơn.
Việc triển khai Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Quỳnh Lập được kỳ vọng sẽ tạo cú hích giúp khu công nghiệp Đông Hồi thu hút đầu tư, mở rộng sản xuất và hình thành chuỗi cung ứng đồng bộ.
Dự án này sẽ cung cấp nguồn điện ổn định cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương và thúc đẩy các ngành công nghiệp phụ trợ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cam kết sẽ tạo điều kiện để tập đoàn SK đầu tư kinh doanh. Ảnh Nghệ An.
Mặc dù Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Quỳnh Lập mới đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục chấp thuận đầu tư, chưa tác động trực tiếp đến tăng trưởng sản xuất công nghiệp trong năm 2025, nhưng quá trình triển khai đã mở ra nhiều cơ hội thu hút vốn trong và ngoài nước. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp Nghệ An hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 10,5% trong năm 2025.
Vì vậy, Nghệ An luôn tạo điều thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư vào đầu tư trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Công thương là cơ quan đầu mối, cung cấp các thông tin cho tập đoàn SK.