Con cá ngừ vây xanh nặng 386kg được các ngư dân đánh bắt bốc dỡ khỏi tàu tại Katsuura ở phía tây Nhật Bản.
Đây là một trong những đợt đánh bắt cá lớn nhất trong lịch sử của cảng cá thành phố từ khi ngư dân nơi đây xác lập kỷ lục vào năm 1985.
Katsuura nổi tiếng vì là một trong những cảng cá đánh bắt được cá ngừ trọng lượng "khủng" nhất trong thành phố.
Theo một nhân viên làm việc ở cảng cá, con cá ngừ vây xanh này được bắt ở nơi cách ngoài khơi biển vài trăm kilomet, nặng 850 pound (tương đương 386kg) và dài 8,5 feet (khoảng 2,6m).
Người ta phải xẻ bớt một phần thịt mũi của nó mới đựng vừa chiếc hộp chất hàng.
Theo những nhân viên làm việc tại cảng cá, những con cá ngừ được bốc dỡ ở đây thường nặng từ 100kg đến 300kg. Con cá ngừ vây xanh 386kg này được bán với giá 314.000 USD (gần 8 tỷ đồng).
Cá ngừ vây xanh được tìm thấy chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, ngoài ra chúng còn có thể sống ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Chúng có thể sống đến 40 năm và lặn ở độ sâu hơn 1.200 m.
Một con cá ngừ vây xanh có cân nặng trung bình khoảng 150 kg. Tuy nhiên, cá ngừ vây xanh có thể nặng đến 450 kg hoặc hơn. Đây là loại cá quý dùng chế biến món sushi và sashimi ở Nhật Bản, 80% lượng cá này được người Nhật Bản tiêu thụ.
Đây là loài cá hiếm và có số lượng giảm mạnh trong nhiều năm qua. Cá ngừ vây xanh hiện được xếp vào danh sách các loài đang gặp nguy hiểm. Số lượng cá ngừ trên toàn cầu bắt đầu giảm từ những năm 1960, khi các phương pháp đánh bắt cá mới được giới thiệu, dẫn đến tình trạng loài này bị đánh bắt quá mức.
Minh Hoa (t/h)