Ngư dân Devin Sarver và những người bạn ở Florida, Mỹ đã suýt chút nữa phá kỷ lục bang, khi câu được một con cá ngừ "khủng" nặng 377kg.
Nhóm ngư dân câu được con cá ngừ ở ngoài khơi Florida, sau 4 giờ giằng co với con cá khổng lồ.
Hình ảnh về con cá ngừ vây xanh "khủng" được Sarver chia sẻ trên mạng xã hội Facebook đã nhanh chóng thu hút sự chú ý.
Con cá ngừ này nặng tới 377kg trong khi một con cá ngừ vây xanh thông thường chỉ nặng từ 220 - 250kg.
Con cá ngừ nặng gần 4 tạ lẽ ra đã xô đổ kỷ lục câu cá ngừ ở bang, nếu không có chút trục trặc nhỏ. Theo quy định của bang Florida, kỷ lục chỉ được ghi nhận bởi một ngư dân duy nhất. Nhóm của Sarver cùng nhau kéo câu nên không được tính.
Sarver nói cả nhóm của anh có 5 người và chiến lợi phẩm thuộc về cả nhóm, những người đã bỏ công sức suốt 4 tiếng đồng hồ để kéo con cá lên thuyền
Trên Facebook, Sarver cho biết: "Kỷ lục không chính thức ở mức 377kg. Tôi không biết phải diễn ra niềm vui sướng của mình như thế nào".
"Đây thực sự là một cái kết đẹp. 4 giờ nỗ lực cố gắng cuối cùng cũng được đền đáp. Cảm giác giống như đang mơ vậy", Sarver nói.
"Tôi rất trân trọng những con cá và việc câu được một con cá ngừ khổng lồ ở Vịnh Mexico là một vinh dự lớn. Cảm ơn Chúa đã trao cơ hội này", Sarver nói thêm.
Theo quy định, các ngư dân câu cá ngừ vây xanh quý hiếm phải thông báo với Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia trong vòng 24 giờ. Các ngư dân cũng phải có giấy phép hợp lệ còn hiệu lực.
Cá ngừ vây xanh vốn là loài sống chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Ngoài ra, chúng còn xuất hiện ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Chúng có thể lặn ở độ sâu 1.200 m và sống tới 40 năm.
Một con cá ngừ có cân nặng trung bình khoảng 150 kg. Trong khi đó, cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương có thể nặng tới 450 kg. Những con có kích thước càng khổng lồ sẽ có giá trị càng cao.
Sở dĩ cá ngừ vây xanh đắt đỏ như vậy bởi chúng có giá trị dinh dưỡng lớn, còn được gọi là "kim cương đen" của đại dương. Loài này có tuổi thọ càng lớn, mức quý hiếm càng tăng lên.
Thị trường tiêu thụ cá ngừ lớn nhất là ở Nhật Bản, nơi người dân thường dùng thịt cá ngừ để chế biến món sushi.
Cá ngừ vây xanh là loài cá hiếm và có số lượng giảm mạnh trong nhiều năm qua. Chúng hiện được xếp vào danh sách các loài đang gặp nguy hiểm. Số lượng cá ngừ trên toàn cầu bắt đầu giảm từ những năm 1960, khi các phương pháp đánh bắt cá mới được giới thiệu, dẫn đến tình trạng loài này bị đánh bắt quá mức.
Minh Hoa (t/h)