Một thuyền đánh cá của ngư dân Nhật Bản đã bắt được con cá ngừ khổng lồ nặng 417 kg, dài 2,65m ở ngoài khơi cảng Katsuura.
Theo The Ashahi Shimbun, con cá lọt lưới ở vùng biển cách cảng Katsuura 180 km về phía nam.
Hiroshi Kodama, người điều khiển thuyền đánh cá Kaishin Maru số 1 đến từ Kawaminami, quận Miyazaki, cho biết con "thủy quái" quẫy mạnh đến mức nhóm thủy thủ phải mất 1 tiếng đồng hồ mới có thể đưa được nó lên thuyền.
Nếu xẻ thịt con cá ngừ này để làm món sashimi cá ngừ, ước tính sẽ có khoảng 3.000 người được thưởng thức.
Các ngư dân gọi đây là "cá ngừ vua". Nhiều người hào hứng chụp ảnh lưu niệm với con cá.
Con cá ngừ sau đó được công ty Yamasa Wakiguchi Tuna Co ở Nachikatsuura mua lại với giá 17.000 USD (khoảng 430 triệu đồng).
Cá ngừ vây xanh vốn là loài sống chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Ngoài ra, chúng còn xuất hiện ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Chúng có thể lặn ở độ sâu 1.200 m và sống tới 40 năm.
Một con cá ngừ có cân nặng trung bình khoảng 150 kg. Trong khi đó, cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương có thể nặng tới 450 kg.
Cá ngừ vây xanh chính là thứ nguyên liệu được các nhà hàng sushi cao cấp nhất sử dụng để làm ra món ăn trứ danh "Kuro Maguro" (cá ngừ vây xanh sống).
Sở dĩ loài cá này được ưa chuộng là bởi khi trưởng thành, đặc biệt là những con có kích thước khủng, sẽ đạt sự cân bằng hoàn hảo về hương vị. Khi quan sát trên thớ thịt của cá ngừ vây xanh, chúng ta cũng có thể nhìn thấy kết cấu có sự đan xen dày đặc và đồng đều của những đường gân, mỡ, điều không hề có ở các loài cá ngừ khác.
Theo một đầu bếp lâu năm của một nhà hàng Sushi cao cấp ở Mỹ, giá của cá ngừ vây xanh không hề cố định mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Trước tiên chính là vùng biển mà con cá được đánh bắt. Theo đó, cá ngừ vây xanh xuất xứ từ bờ biển phía Đông (nước Mỹ) sẽ có giá nằm trong khoảng 20 – 30 USD/0,45 kg. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả khoảng 200 USD/0,45 kg nếu là cá của Nhật Bản. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, cá ngừ vây xanh Oma của đất nước mặt trời mọc vẫn là loại hảo hạng nhất thế giới.
Bên cạnh xuất xứ thì mỗi bộ phận của con cá cũng có mức giá không hề giống nhau. Trong đó, Otoro - nằm dưới bụng và gần mang cá - là phần thịt béo nhất và có giá trị cao nhất. Ngược lại Akami – nằm chính giữa thân cá – là phần rẻ nhất bởi thịt rất nạc và ít chất béo.
Một yếu tố khác quyết định giá trị của một con cá ngừ vây xanh chính là thời điểm nó được chào bán. Thậm chí, đây cũng chính là khởi nguồn của những cái giá "triệu đô".
Các thương nhân Nhật Bản quan niệm rằng, mua cá ngừ vào dịp đầu năm mới sẽ mang lại may mắn và vận may này còn tỷ lệ thuận theo kích thước của chú cá.
Chính vì vậy, phiên đấu giá cá ngừ vây xanh vào những ngày đầu năm sẽ thường hay xuất hiện những con số kỷ lục nhất.
Những lợi ích sức khỏe của cá ngừ
-Giảm cholesterol "xấu"
EPA, protein và taurine có trong cá ngừ có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol trong cơ thể con người. Vì vậy, thường xuyên ăn cá ngừ có thể làm giảm cholesterol "xấu" trong máu và tăng cholesterol "tốt", giúp ngăn ngừa các bệnh gây ra bởi mức cholesterol cao.
-Kích hoạt các tế bào não và thúc đẩy hoạt động của não
Trong cá ngừ có chứa rất nhiều DHA (Docosahexaenoic acid) – một acid béo rất quan trọng cho sự phát triển não, hệ thần kinh và võng mạc, thuộc nhóm các acid béo omega-3. Do đó, ăn cá ngừ thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào não, cải thiện và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.
Theo nhiều cuộc nghiên cứu và khảo sát tại Mỹ, các nhà khoa học đã chỉ ra được lợi ích của cá ngừ đối với sức khỏe. Theo đó với sự dồi dào về axit béo omega-3, cá ngừ đại dương thật sự là thực phẩm vô cùng bổ ích hỗ trợ việc hoàn thiện và phát triển trí não của con người, đặc biệt là thai nhi.
-Tốt cho huyết áp
Các axit béo omega-3 có trong cá ngừ có thể giúp làm giảm huyết áp. Kali được tìm thấy trong cá ngừ cũng là thuốc giãn mạch, rất tốt cho việc hạ huyết áp.
Giảm huyết áp có thể làm tăng đáng kể sức khỏe của bạn thông qua việc giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ, cũng như tình trạng như xơ vữa động mạch.
-Ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt
Trong cá ngừ có chứa một lượng lớn sắt và B12 được cơ thể hấp thụ dễ dàng. Sử dụng cá ngừ làm nguyên liệu trong các món ăn hàng ngày sẽ bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
-Bổ mắt
Ngoài việc ổn định huyết áp, axit béo omega-3 có trong cá ngừ giúp ngăn ngừa rối loạn mắt như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Dưỡng chất từ cá ngừ cũng có thể giúp giảm nguy cơ bệnh võng mạc tiểu đường.
Minh Hoa (t/h)