Ngày 22/5, lãnh đạo bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện vừa tiến hành gắp bỏ một con sán lá gan lớn ra khỏi cơ thể của người bệnh.
Theo đó, ngày 21/5, với triệu chứng đau bụng nhiều ngày, bệnh nhân Đoàn Thị L. (SN 1960, trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) được chẩn đoán viêm dạ dày và được chỉ định nội soi dạ dày để đánh giá mức độ tổn thương, từ đó có hướng điều trị cụ thể.
Khi tiến hành nội soi, các bác sĩ rất bất ngờ phát hiện và gắp được một con sán lá gan lớn trong tá tràng của người bệnh. Con sán gắp bỏ có kích thước 1,5x3cm màu nâu sẫm.
Bác sỹ chuyên khoa II Phạm Thị Thùy, thuộc khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển cho biết, sán lá gan vào cơ thể người qua thực phẩm bị nhiễm mầm bệnh, ký sinh chủ yếu ở gan và đường mật.
Một số ít trường hợp sán di chuyển xuống ruột có thể quan sát thấy khi nội soi đường tiêu hóa. Sán lá gan xuất hiện do thói quen ăn uống của người dân: ăn sống các loại rau mọc dưới nước, uống nước lã, ăn các loại hải sản có ấu trùng không được nấu chín.
Người bị nhiễm sán lá gan thường không có triệu chứng điển hình, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển và vị trí sán ký sinh, cũng như số lượng ấu trùng sán xâm nhập vào cơ thể người. Thường thì người bệnh sẽ có một số biểu hiện như sau: Mệt mỏi, biếng ăn, gầy sút, da xanh, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn…
Để tránh bệnh do sán lá gan, các bác sĩ khuyến cáo: người dân nên tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt nên tránh ăn sống các loại rau sinh trưởng dưới nước; các món ăn từ tôm, cua, ốc, cá nước ngọt chưa nấu chín. Cần thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh.