Theo truyền thông địa phương, ông Liu Bensheng (55 tuổi, ở Lạc Dương, Hà Nam, Trung Quốc) bắt đầu việc kinh doanh nhỏ lẻ ở tuổi 24. Ban đầu ông Liu bán các loại rau củ quả bên lề đường nhưng lời lãi chẳng được bao nhiêu nên sau đó chuyển sang bán khoai lang. Được biết ông đã bỏ tiền ra thuê 160 mẫu đất ở một mảnh đất ven đồi, mùa hè bán khoai lang sống, mùa đông bán khoai lang nướng cùng hạt dẻ.
Vì số khoai lang này đều do ông tự trồng nên chi phí rất thấp, giá bán rẻ hơn các cơ sở kinh doanh khác. Rất nhanh chóng, ông Liu đã có một lượng khách hàng ổn định, đỉnh điểm có ngày ông bán được 500kg khoai lang nướng nên được mọi người gọi là "vua khoai lang nướng".
Suốt hơn chục năm qua, ngày nào cũng như ngày nào ông Liu luôn bắt đầu công việc từ 7h sáng và chỉ đóng sạp lúc 10h đêm. Ông chăm chỉ làm mọi việc một mình từ đầu đến cuối trong quầy hàng nhỏ bên lề đường. Hơn chục năm đứng quầy nhưng phải cho đến năm ngoái, ông mới thuê một cửa hàng bán khoai đàng hoàng. “Dù phải thuê nhà nhưng tôi sẽ không tăng giá bán”, ông Liu khẳng định. Mỗi ngày, ông chủ họ Liu có thể thu về tiền lãi lên tới 1000 NDT (3,5 triệu đồng).
Sau 17 năm chăm chỉ làm việc và chắt bóp chi tiêu, ông đã mua được 2 căn nhà cho 2 cậu con trai. Năm 2016, ông mua nhà cho con trai út ở Lạc Dương và 4 năm sau thì mua nhà cho con trai cả ở Trịnh Châu. Tổng giá trị 2 căn nhà là 2 triệu NDT (khoảng 7,1 tỷ đồng) và đều được ông Liu thanh toán một lần.
Hiện ông Liu dự định sẽ xây một cửa hàng nhỏ đồng thời có mục tiêu mới là mua thêm một căn nhà cho mình và vợ an hưởng tuổi già. Câu chuyện “năng nhặt chặt bị” của ông Liu hiện vẫn đang nhận được sự quan tâm lớn của cư dân mạng với nhiều bình luận thán phục và ngưỡng mộ.
Minh Hoa (t/h)