Ngày 8/11, Bệnh viện Việt Đức thông tin, các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu kịp thời cho một bệnh nhân hóc xương gà. Đó là trường hợp nam bệnh nhân N.V.L. ( 42 tuổi), đến từ Kim Long, Tam Dương, Vĩnh Phúc.
Theo bệnh sử, anh L. có tiền sử tai biến từ năm 2014, đôi khi gặp khó khăn trong ăn uống và vận động chân tay. Mới đây khi ăn thịt gà, anh L. đã bất cẩn nuốt cả miếng thịt kèm xương lớn và mắc nghẹn ở cổ.
Anh được khám ở bệnh viện huyện và có chỉ định nội soi. Khi soi thấy cách cung răng trên từ 15 đến 20cm của bệnh nhân có dị vật màu trắng, chiếm hết chu vi lòng thực quản và không thể lấy được bằng dụng cụ. Do đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Việt Đức.
Tại đây, anh L. được chụp phim cắt lớp vi tính, thấy dị vật ngang mức C7-T2 có kích thước 37x15x24. Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cũng tiến hành soi thực quản lần nữa nhưng không thể lấy dị vật do khối chắc và lớn nên kíp trực chỉ định mổ cấp cứu.
Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện một đoạn cánh gà có cả thịt và xương mắc vào thực quản ngay sụn giáp nhẫn của bệnh nhân. Đây là chỗ hẹp sinh lý của thực quản nên dị vật hay bị mắc, cũng là điểm yếu của thực quản được gọi là tam giác Killian rất dễ thủng rách. Rất may chỗ xương gà nằm theo trục dọc nên đoạn xương nhọn đã chặt ra không chọc thủng thực quản.
Kíp trực đã mở thực quản lấy đoạn cánh gà, khâu lại thực quản, đặt dẫn lưu vùng cổ và mở thông dạ dày với mục đích nuôi dưỡng vì người bệnh sẽ không được ăn đường miệng trong ít nhất 1 tháng cho đến khi chỗ khâu ở cổ liền. Hiện nay sau hơn 1 tuần người bệnh tiến triển tốt.
PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân cho biết: “Trường hợp bị hóc xương như bệnh nhân N.V.L. không hiếm gặp. Tôi đã từng gặp bệnh nhân nữ ở Hòa Bình đến muộn sau ăn thịt trâu 5 ngày. Không may mắn như bệnh nhân L. do đến muộn nên thực quản của chị này đã bị hoại tử gây áp xe trung thất lan rộng. Mặc dù được cứu chữa tích cực nhưng cuối cùng bệnh nhân tử vong do nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng. Khi mổ, các bác sĩ đã lấy ra nguyên miếng thịt trâu, còn thực quản của người bệnh thì mủn nát lan đến hết cả phần thực quản trong ngực. Ngoài ra còn có trường hợp cháu bé chỉ mới 2 tuổi (Hà Tây) bị hóc càng cua do gia đình nấu để sót trong bột. Cháu cũng không qua khỏi do quá bé và gia đình không đưa đến bệnh viện ngay vì không phát hiện kịp thời”.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi hóc xương, dị vật không nên ngại ngùng e dè cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa để được xử lý điều trị kịp thời. Bên cạnh đó cần lưu ý khi ăn uống thức ăn có nguy cơ gây hóc, hay lưu ý nguy cơ dị vật có thể nuốt phải gây tổn thương như răng giả, thuốc còn nguyên vỉ …
Minh Hoa (t/h)