Đó là trường hợp bệnh nhân Trần Văn Ch. (SN 1961, ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng cổ, ói, không nuốt được, uống khó.
Theo Người Lao Động, ngày 23/6, bệnh nhân ăn cơm với đầu cá tra, sau đó gặp phải tình trạng trên nên đã đến bệnh viện địa phương khám và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ tiếp tục điều trị. Được biết ông Ch. bị tăng huyết áp, nhồi máu não 2 lần (cách nay 8 năm), nói khó, không đi lại được.
Sau khi được thăm khám, ông Ch. được chỉ định làm nội soi thực quản,dạ dày, tá tràng. Hình ảnh siêu âm cho thấy 1/3 giữa thực quản có một xương đầu cá tra (kích thước 2,5x3cm), có nhiều cạnh sắc. Bác sĩ Phan Văn Tiển (Khoa Nội soi) đã lấy dị vật ra ngoài một cách an toàn trong thời gian 5 phút. Sáng 25/6, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, nuốt được, không nôn, giảm đau vùng cổ, báo Công an nhân dân thông tin thêm.
Theo Bác sĩ CK2 Bồ Kim Phương (Trưởng Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ), nuốt phải dị vật vào đường tiêu hóa là tai nạn thường gặp, thường là hóc thức ăn như xương cá hoặc tăm, tre, đinh... vào đường tiêu hóa trên, chủ yếu là thực quản. Khi bị mắc dị vật thực quản bệnh nhân cần phải được xử lý nhanh chóng nếu không sẽ dẫn đến các biến chứng nặng nề như loét, tạo ổ áp-xe, chảy máu thậm chí gây thủng trung thất hoặc dị vật cắm vào đoạn thực quản có cung động mạch chủ tựa vào gây loét và thủng động mạch…
Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn và uống quá nhanh, nuốt vội vàng, vừa ăn vừa trò chuyện; nhai không kỹ… dẫn đến dị vật bên trong thức ăn không được nhận biết và nuốt vào đường tiêu hóa.
Minh Hoa (t/h)