Theo đó, bệnh nhân Vũ Quang T. (trú tại Trung Mầu – Gia Lâm – Hà Nội) vừa được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang thăm khám, được chẩn đoán tắc ruột có chỉ định nội soi gắp bã thức ăn ra khỏi dạ dày bệnh nhân.
Bệnh nhân Vũ Quang T. cho biết, dạo gần đây ông rất hay ăn măng và xuất hiện tình trạng đầy bụng khó tiêu, đau bụng dữ dội nên nhập viện.
Kíp nội soi do bác sĩ Vũ Huy Hiền, trưởng Khoa Thăm dò chức năng tiến hành dùng biện pháp gắp bã thức ăn ra. Sau 1 giờ 30 phút các bác sĩ đã lấy được khoảng 1 lạng măng.
Bác sĩ Hiền cho biết: “Các bác sĩ không thể cắt nhỏ được khối bã thức ăn để những miếng nhỏ này đi xuống ruột mà phải nội soi gắp từng mảnh nhỏ. Với trường hợp u bã thức ăn nếu không gắp kịp thời sẽ gây viêm loét dạ dày hoặc trôi xuống ruột gây tắc ruột”.
Nói về sự hình thành khối bã thức ăn, bác sĩ Vũ Huy Hiền cho biết: “Khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như: Hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, rau muống, cam, bưởi, quýt, mít, ngô... Đặc biệt lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn”.
Bác sĩ Hiền cho biết, nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.
Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo khi ăn các món có nhựa như: Ổi, hồng ngâm, măng khô, cần phải ăn khi no. Để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, người dân cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: Thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, nhai kỹ khi ăn; uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt...