Hiện nay, nhiều chất liệu được nghiên cứu và ứng dụng để tăng tính năng của các sản phẩm đồ gia dụng như kháng khuẩn, chống dính, chống nhăn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại các chất này như chất PFOA-chống dính ở xoong chảo, nano bạc kháng khuẩn tráng trong đồ gia dụng, có thể gây ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, dị tật thai nhi. Đối với các sản phẩm được bày bán tại thị trường Việt Nam, bị ảnh hưởng nhiều từ các mặt hàng kém chất lượng của Trung Quốc, nguy cơ nhiễm độc, mắc bệnh còn cao hơn bình thường.
Chống dính... “dính” độc
Các sản phẩm đồ gia dụng ngày nay được ưa chuộng bởi tính tiện dụng của chúng. Các bà nội trợ Việt hiện đại chỉ lựa chọn những sản phẩm xoong chảo chống dính để công việc nấu ăn trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều. Nhưng ít người nghĩ đến tác hại của những chất này đối với sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ nhiễm độc và mắc các bệnh nan y một cách từ từ.
Chảo chống dính giá rẻ được chồng đống bán ngoài chợ.
Ngày nay, không chỉ các sản phẩm như xoong, chảo, nồi cơm điện được tráng một lớp chống dính PFOA (axit perfluorooc-tanoic) mà cả hộp cơm văn phòng, hộp đựng thức ăn cũng được chống dính. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng nếu chất này được đưa vào cơ thể có thể dẫn tới nhiều chứng bệnh nguy hiểm liên quan đến tuyến giáp, thậm chí ung thư tuyến giáp.
Nhóm nghiên cứu thuộc đại học Exeter và Y Peninsula, Anh, đã phân tích 4.000 mẫu máu từ trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật quốc gia Mỹ. Kết quả cho thấy, ở nhóm có nồng độ PFOA trong máu trên 25% có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao gấp đôi những người khác...
Sử dụng lâu dài các sản phẩm này, các phân tử nano bạc phân hủy và thẩm thấu vào cơ thể. Chính chất dùng để kháng khuẩn lại phá hủy tế bào gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như Alzheimer, Parkinson và không thể thiếu