Một người có hơn chục năm kinh nghiệm làm đậu phụ chia sẻ, không cần đến thạch cao vẫn có thể làm được đậu phụ. Theo phương pháp truyền thống thì để làm đậu phụ người ta sẽ dùng giấm hoặc chính nước chua của lần làm đậu phụ trước để làm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên nhiều người sử dụng thạch cao trong khi làm đậu phụ.
Thạch cao có giá thành rẻ, chỉ khoảng 60.000 đồng cho 40g nên nhiều chủ sản xuất đậu phụ ưa chuộng. Khi dùng thạch cao váng đậu sẽ nổi nhanh hơn, kết tủa nhanh hơn, lượng váng đậu thu được nhiều gấp đôi.
Tuy nhiên, thạch cao công nghiệp có lẫn nhiều tạp chất, chính vì thế, việc sử dụng loại thạch cao này để chế biến đậu phụ thì sức khỏe người dùng sẽ bị ảnh hưởng.
Theo các chuyên gia, nếu người dân ăn phải những loại đậu phụ có thạch cao công nghiệp trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, suy gan, suy thận… thậm chí có thể dẫn đến ung thư do những kim loại như chì, thủy ngân… trong thạch cao thẩm thấu vào cơ thể người dùng.
Dưới đây là 4 cách phân biệt đậu phụ sạch và đậu phụ không có thạch cao, các bạn cần ghi nhớ:
-Dựa vào màu sắc
Miếng đậu phụ ngon có màu trắng ngà, khi sờ vào có cảm giác mềm mại. Còn những miếng đậu phụ có chứa thạch cao sẽ có màu vàng do bị oxy hóa khi gặp không khí. Miếng đậu phụ có màu vàng càng đậm thì càng nhiều thạch cao.
-Dựa vào độ cứng và độ nặng của miếng đậu
Đậu phụ chứa thạch cao thường cứng và nặng tay hơn so với đậu phụ truyền thống. Đậu càng chứa nhiều thạch cao thì càng cứng và nặng. Vì vậy bạn có thể cầm miếng đậu lên để kiểm tra thử.
Một số chị em khi làm tào phớ ăn tại nhà thường băn khoăn không biết mua thạch cao ở tiệm thuốc Bắc về dùng có an toàn hay không. Thực tế thì thạch cao bán ở tiệm thuốc Bắc đa số là loại không tinh khiết được lấy ở các mỏ thạch cao chứa rất nhiều tạp chất trong đó có các nguyên tố phóng xạ, kim loại nặng rất nguy hiểm.
-Dựa vào mùi vị
Những miếng đậu sạch, được làm bằng đậu nành thường có mùi thơm của đậu nành. Còn những miếng đậu được làm từ thạch cao thường không có mùi vị gì hoặc mùi không được thơm, không có mùi của đậu nành.
Bên cạnh đó, khi ăn đậu mà thấy có vị béo đặc trưng của đậu nành như khi ăn váng đậu nành còn nóng thì đó là đậu phụ sạch, an toàn và không chứa thạch cao. Còn những miếng đậu có chứa thạch cao, khi ăn vào sẽ có vị hơi chát. Nếu ăn phải những miếng đậu như vậy thì cần phải bỏ ngay.
-Khi chiên rán
Sau khi rán, đậu phụ sạch và đậu phụ dùng thạch cao có sự khác nhau. Đậu chứa thạch cao sẽ có màu vàng cháy còn đậu phụ sạch sẽ có màu vàng tươi.
Không nên chọn mua đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi của phụ gia. Ngoài ra bạn không nên mua đậu phụ rán sẵn vì khi đó khó nhận biết được đậu sạch hay không.
Minh Hoa (t/h)