Dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng
Mạng lưới cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) đã đưa ra cảnh báo về sản phẩm nho Shine Muscat (hay còn gọi là nho sữa), sau khi phát hiện hầu hết mẫu mà họ thu thập được chứa dư lượng hóa chất độc hại vượt quá mức cho phép, theo Bangkokpost.
Thai-PAN, Hội đồng người tiêu dùng Thái Lan (TCC) và Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đã công bố kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm vào ngày 24/10.
Trước đó, từ ngày 2/10 đến ngày 3/10, TCC đã mua 24 mẫu nho phổ biến từ các địa điểm khác nhau, bao gồm 2 mẫu từ cửa hàng trực tuyến, 7 mẫu từ cửa hàng trái cây và chợ, 15 mẫu từ siêu thị. "Giá loại nho này dao động trong khoảng 2 USD/kg", Prokchon Usap, điều phối viên của Thai-PAN cho biết, theo Tri thức.
"Có 9 mẫu được xác định là nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi 15 mẫu còn lại không thể xác định được xuất xứ. Chúng tôi thấy rằng 23 trong số 24 mẫu có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn cho phép", điều phối viên nói.
Mẫu còn lại được phát hiện có chứa chlorpyrifos, loại thuốc trừ sâu bị cấm ở Thái Lan. Bên cạnh đó, 22 mẫu khác chứa 14 dư lượng hóa chất độc hại vượt quá giới hạn an toàn 0,01 mg/kg.
Kết quả cho ra 50 dư lượng thuốc trừ sâu khác, trong đó có 22 loại chưa được công bố theo luật pháp Thái Lan, chẳng hạn như triasulfuron, cyflumetofen, tetraconazole và fludioxonil. Những loại thuốc trừ sâu này có khả năng thẩm thấu vào nho giúp tươi lâu hơn.
"Những loại thuốc trừ sâu này vẫn tồn tại trong mô nho và việc loại bỏ chúng khỏi mô thực vật có thể không dễ dàng", bà Prokchon cho biết.
Thai-PAN và TCC kêu gọi Bộ Y tế Công cộng Thái Lan hành động ngay lập tức, bao gồm yêu cầu nhà nhập khẩu và phân phối dán nhãn quốc gia xuất xứ của loại nho Shine Muscat nhập khẩu.
Tiến sĩ Wattanasak Sornrung, Giám đốc Sở Kiểm tra an toàn thực phẩm và dược phẩm cho biết FDA đã kiểm tra 264 tấn nho Shine Muscat nhập khẩu trị giá 2,1 triệu USD trong năm nay. Trong đó, có 4 mẫu được phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá tiêu chuẩn an toàn.
Nho Shine Muscat (nho sữa) là giống nho nổi tiếng của Nhật Bản. Loại nho này xuất hiện tại thị trường Việt gần chục năm nay với số lượng khá khiêm tốn vì giá đắt đỏ.
Chỉ vài năm gần đây, khi Trung Quốc mở rộng vùng trồng, nho sữa mới đổ bộ chợ Việt với số lượng lớn, giá cũng ngày càng rẻ.
Loại nho sữa này quả to, màu xanh bóng bẩy, có hạt hoặc không có hạt. Khi nho chín ăn có vị ngọt đậm và thơm mùi sữa khá đặc biệt. Hiện nho sữa Trung Quốc được rao bán la liệt tại các siêu thị, cửa hàng, chợ online và phủ khắp hàng rong vỉa hè với giá siêu rẻ nên rất hút khách.
Trên thị trường, nho sữa được bán phổ biến với giá 50.000-80.000 đồng/kg. Thậm chí, có loại giá chỉ 20.000-30.000 đồng/kg - rẻ như giá rau ngoài chợ.
Trung bình một đầu mối bán trái cây có thể tiêu thụ hết vài chục cân đến vài tạ nho sữa Trung Quốc mỗi ngày. Còn ở hệ thống cửa hàng trái cây, con số nho sữa bán ra mỗi ngày lên tới hàng tấn, thậm chí vài tấn.
Người tiêu dùng Việt lo lắng
Thời gian gần đây, nho “quý tộc” xuất xứ Trung Quốc trở thành loại trái cây khoái khẩu của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, khi hay tin cơ quan chức năng Thái Lan phát hiện nho sữa Trung Quốc có “chất cấm” và nhiều dư lượng hoá chất có hại vượt ngưỡng cho phép, không ít người tiêu dùng lo lắng vấn đề an toàn, bởi mặt hàng này đang bán tràn ngập chợ Việt.
Trên các diễn đàn mạng xã hội, thông tin Thái Lan phát hiện nho sữa Trung Quốc có chất cấm được chia sẻ rầm rộ, kèm theo cảnh báo mọi người nên cẩn trọng khi mua ăn. Không ít bà nội trợ Việt cảm thấy "lo lo" trước thông tin này.
Chị Nguyễn Thuỳ Dương - đầu mối bán trái cây online ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) - thừa nhận, sau khi có thông tin nho sữa Trung Quốc bị phát hiện có dư lượng chất độc hại vượt ngưỡng ở Thái Lan, lượng nho bán ra trong ngày hôm nay giảm mạnh.
Trước đó, cả bán buôn và bán lẻ mỗi ngày chị Dương tiêu thụ hết khoảng 1 tấn nho sữa, nay con số bán ra còn chưa đến 4 tạ. “Nhiều người cũng lo sợ vấn đề an toàn khi biết thông tin nho sữa có chất độc hại”, chị chia sẻ.
Thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 9 năm 2024, các thương nhân và doanh nghiệp ở nước ta đã chi ra 696,59 triệu USD (tương đương khoảng 17.400 tỷ đồng) để mua các mặt hàng rau quả Trung Quốc, trong đó có nho sữa.
Không chỉ vậy, trong danh sách các loại trái cây nhập khẩu nhiều nhất về Việt Nam, nho luôn là mặt hàng đứng thứ hai.
Trung Quốc cũng là nguồn cung cấp trái cây lớn nhất cho thị trường Việt Nam.
Tại Việt Nam, 9 tháng qua, Việt Nam đã chi 697 triệu USD (tương đương 17.400 tỷ đồng) để nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc, chủ yếu là trái cây tươi. Hiện, Trung Quốc vẫn là quốc gia cung ứng lượng rau quả lớn cho Việt Nam, chiếm gần 42% tổng kim ngạch nhập khẩu rau quả.
Đặc biệt, nho sữa (nho mẫu đơn) Trung Quốc là mặt hàng đổ bộ thị trường Việt Nam vài năm trở lại đây với giá rất rẻ. Khảo sát trên thị trường, đặc biệt là các hội nhóm mạng xã hội, nho sữa xuất xứ Trung Quốc được rao bán với giá chỉ 20.000-85.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá mặt hàng này nhập khẩu Hàn Quốc, Nhật Bản dao động 400.000-900.000 đồng/kg.
Theo tìm hiểu của PV, 100% các lô hàng rau quả nhập khẩu về Việt Nam đều phải kiểm dịch thực vật. Còn vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm, việc lấy mẫu kiểm tra sẽ theo tần suất tùy thuộc vào từng mặt hàng. Nếu mặt hàng có nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm, tần suất lấy mẫu kiểm tra sẽ tăng lên và ngược lại.
Khánh Linh (t/h)