Phạm tội Giết người vì thấy trai lạ ở cùng với vợ cũ
Phiên tòa trực tuyến xét xử sơ thẩm vụ án Giết người đối với Phạm Văn Đức, SN 1989, trú xã Đông Lộc, tỉnh Nghệ An có khá đông người dân tham dự. Họ chủ yếu là người thân của bị cáo Đức. Người chúng tôi chú ý nhất trong phiên toà chính là bà V.T.V., 65 tuổi, mẹ của Đức. Khuôn mặt khắc khổ, lưng còng, làn da nhăn nheo khiến người phụ nữ này nhìn già hơn so với tuổi thực.

Phiên toà xét xử Phạm Văn Đức.
3 đứa con nhỏ được vợ cũ và người thân đưa đến phiên toà với mong muốn cha con Đức được đoàn tụ sau bao ngày xa cách. Tuy nhiên, vì phiên toà xét xử trực tuyến nên mấy đứa con chỉ được nhìn Đức qua màn hình nhỏ.
Vì nhận thức được hành vi của mình là sai trái, Đức thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, sau khi ly hôn, Đức nuôi 3 con nhỏ, còn chị N.T.M. (vợ cũ của Đức) thuê phòng trọ ở xã Diễn Châu (Nghệ An) sống. Đến tối 23/12/2024, Đức đưa các con đến nhờ vợ cũ chăm sóc ít ngày. Đến khu xóm trọ của chị M., thấy cổng khóa, người đàn ông này trèo bờ tường vào. Anh ta đứng trước phòng trọ vợ cũ gõ cửa, gọi điện cho chị M. nhưng không ai trả lời. Đức quay ra xe đưa con vào, phát hiện trong ô tô có chiếc kéo, anh ta liền cầm theo.

Bị cáo Đức nhiều lần bật khóc khi nhìn thấy mẹ ở phiên toà qua màn hình nhỏ.
Đến cửa, Đức tiếp tục gọi chị M., đồng thời dùng kéo sắt chọc mạnh vào cánh cửa làm vỡ ô kính, thò tay vào phía trong mở chốt. Đẩy cửa vào, Đức phát hiện vợ cũ và anh N.V.T. (SN 1987, trú xã Diễn Châu) đang ở trong phòng. Thấy Đức cầm chiếc kéo đi vào, anh T. tiến tới nắm lấy tay nhằm lấy chiếc kéo nhưng không được nên bỏ chạy và bị Đức truy đuổi.
Lúc này, anh T. trốn vào phòng ngủ của nhà chủ khu trọ, Đức đuổi kịp, dùng kéo tấn công. Nạn nhân chống đỡ, bỏ chạy nhưng bị ngã. Đức dùng ấm nhựa tấn công nạn nhân cho đến khi anh T. gục xuống.
Sau khi gây án, Phạm Văn Đức rời khỏi hiện trường. Ngày hôm sau, khi biết anh T. đang điều trị ở bệnh viện, Đức đến công an đầu thú. Anh T. xuất viện sau 10 ngày điều trị. Cơ quan chức năng trưng cầu giám định và kết luận tỉ lệ tổn thương cơ thể của anh T. tại thời điểm giám định là 21%.
Nỗi đau tột cùng của người mẹ
Đứng trước bục khai báo, Đức cho biết, trong quá trình chung sống, Đức nhiều lần nghi ngờ vợ có mối quan hệ ngoài luồng nhưng không có bằng chứng. Mâu thuẫn không thể hóa giải được nên cả hai quyết định ly hôn. Ngày hôm đó, Đức đưa con đến gửi nhưng chị M. không mở cửa, cũng không trả lời điện thoại. Khi phá cửa phát hiện vợ cũ ở trong phòng với đàn ông, bị cáo "bức xúc không kiềm chế được". Lúc này, vị thẩm phán liền chất vấn, vợ chồng đã li hôn thì việc vợ cũ có mối quan hệ với ai bị cáo không có quyền can thiệp hay ghen tuông.
Trình bày trước toà, bị cáo nói nghi ngờ vợ cũ và người đàn ông đó có mối quan hệ bất chính trước khi vợ chồng chính thức ly hôn. Tuy nhiên, bị cáo không đưa ra được bằng chứng chứng minh cho nghi ngờ đó của mình.
"Bị cáo biết hành vi của mình là sai trái. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến bị hại. Mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để sớm về cùng mẹ già nuôi con", bị cáo Đức ôm mặt khóc nức nở.
Suốt cả phiên toà, bà V. chỉ biết ôm mặt khóc. Bà cho biết, vợ chồng bà sinh được 3 đứa con, Đức là con thứ hai. Chồng bà mất sớm vì bạo bệnh, một mình bà vất vả nuôi các con nên người. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên học đến lớp 9, Đức bỏ ngang và ra đời sớm. Để lo cho tương lai của mình, Đức học lái xe sớm và đi lái thuê.

Bà V. nhiều lần khóc gục tại phiên toà.
Từ ngày ly hôn với vợ, Đức nhận nuôi 3 đứa con và nhờ mẹ già chăm sóc. Vì thương con, thương cháu nên bà V. nhận chăm sóc nuôi dưỡng mấy đứa con của Đức. Đợt vừa rồi do phải chạy xe dài ngày, sợ mẹ không chăm lo được cho 3 đứa nên Đức gọi điện thoại cho vợ cũ để nhờ chăm sóc. "Tôi cứ tưởng anh em Đức đi gửi con, ai ngờ lại xảy ra cơ sự như vậy. Giờ con đối mặt với bản án nặng, các cháu phải làm sao. Tôi cũng đã già làm sao mà sống mãi để nuôi các cháu. Thương con, thương cháu mà không biết làm thế nào", bà V. nghẹn ngào nói.
Sau khi xảy ra sự việc, bà V. đã vay mượn 30 triệu đồng để đưa cho bị hại lo thuốc thang và viện phí. Những ngày anh T. nằm viện, bà V. cũng thay mặt con trai vào chăm sóc. Bởi bà hiểu rằng, hành vi con mình là sai trái. Có lẽ cảm nhận được sự chân tình của bà V. nên phía bị hại cũng không yêu cầu bồi thường thêm phần dân sự và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Thấy mẹ nằm gục qua màn hình, bị cáo Đức nhiều lần đưa tay ôm mặt khóc nức nở. Có lẽ giờ đây, Đức đã thấm thía được cái giá phải trả cho hành vi bộc phát của mình.
HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo đã phạm tội Giết người, cần xử mức án nghiêm minh để răn đe, phòng ngừa chung. Tuy nhiên, xét thấy trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Ngoài ra, gia đình bị cáo có công với cách mạng, đây là một trong những tình tiết giảm nhẹ hình phạt.
Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Phạm Văn Đức 12 năm tù giam. Về trách nhiệm dân sự, do bị hại T. không yêu cầu nên tòa không xem xét.
Nghe mức án tòa tuyên, bà V. đứng dậy xin HĐXX giảm án thêm cho con trai mình. "Mức án 12 năm tù quá dài. Không biết đến ngày ra tù con về, mẹ có còn không? Mấy đứa nhỏ giờ phải làm sao con ơi,...". Những câu hỏi của bà V. khiến nhiều người dự tòa thấy nhói lòng. Sau đó, bà V. được người thân dìu ra xe cùng các các cháu trở về nhà. Giá như Đức bình tĩnh, xử lý mọi chuyện thấu đáo thì đã không có cảnh ly biệt như ngày hôm nay...