Dưới đây là những cây cảnh đẹp, trang trí ấn tượng trong nhà, hơn nữa nó lại tốt cho sức khỏe vì đây là các cây cảnh có thể chế biến làm món ăn, làm thuốc hiệu quả.
Cây nha đam
Nha đam (lô hội) là cây thảo, sống nhiều năm, lá màu xanh lục, không cuống, mọc xít nhau, hình ba cạnh có răng cưa thô, thuộc họ hành tỏi, cũng được dùng làm cây cảnh trong nhà.
Theo y học cổ truyền, nha đam có vị đắng, tính mát. Khi chế biến thành món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Bạn có thể uống nước nha đam, chè nha đam đậu xanh hoặc sữa chua nha đam sẽ rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nha đam còn là mỹ phẩm thiên nhiên cho các chị em. Khi bôi ngoài da, có tính sát khuẩn, tăng dinh dưỡng cho da. Lọai cây này còn được dùng chữa một số bệnh như đau đầu, chóng mặt, đại tiện bí, viêm dạ dầy, tiêu hóa kém...
Cây cảnh bạc hà
Đây cũng là cây cảnh mini vừa làm cảnh vừa có hương thơm lại có thể chế biến món ăn. Lá của cây cảnh gia vị này có thể xanh suốt các mùa. Bạn có thể hái chúng để ăn sống, trộn nộm hoặc nấu chè, pha nước hoa quả.. Hương thơm thanh mát của chúng giúp bạn sảng khoái.
Khi chúng ta đi mua kẹo cao su thường có vị bạc hà, kẹo chúng ta mua cũng có vị bạc hà, trong đó có một số loại thuốc mua về làm ẩm cổ họng cũng có vị bạc hà. Vì bạc hà có tác dụng tán phong, thanh nhiệt, có thể làm thuốc và thực phẩm. Ngắt lá tươi ngâm nước rửa sạch hoặc dùng làm nguyên liệu khử mùi cũng được.
Trồng cây cảnh bạc hà trong nhà chăm sóc rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt ở nơi có ánh sáng tốt, bón phân hỗn hợp một hoặc hai lần một tháng, tưới nước khô bề mặt chậu và cắt tỉa thường xuyên. Nó có thể phát triển rất nhanh và phát triển mạnh mẽ.
Cây quất cảnh
Từ xa xưa, trong dịp Tết Nguyên đán, quất được dùng làm cây cảnh trang trí trong nhà. Những quả quất màu vàng au hoặc đỏ cam tròn trĩnh và xinh xắn xen lẫn lá xanh dày tượng trưng cho mùa xuân đầy sức sống và sự vươn lên.
Quất chẳng những là cây cảnh của mùa xuân, từ quả quất chín mọng, qua bàn tay khéo léo của con người được chế biến thành mứt quất, một món ăn của ngày Tết. Quất còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh.
Quả quất có mùi thơm, vị ngọt, chua và tinh dầu thơm cay của vỏ. Quả quất được dùng dưới dạng quả còn non hoặc đã chín.
Theo Đông y, quả quất vị ngọt chua, tính ấm, vào các kinh phế, vị, can. Nó có công năng hóa đảm, trị ho, giải uất, tiêu thực, giải rượu. Vỏ có tác dụng mạnh hơn. Quất để càng lâu càng tốt. Hạt quất có tác dụng giảm ho, cầm máu, chống nôn, lá quất có nhiều tinh dầu, có tác dụng chữa cảm mạo phong hàn rất tốt.
Cây đinh lăng
Đinh lăng từ xưa đến nay không chỉ là cây cảnh được trồng trong vườn nhà của một số gia đình, mà còn là vị thuốc có giá trị. Theo y học cổ truyền, rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết, lá có vị đắng, tính mát có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ…
Thân cây thái lát phơi khô rồi sao vàng hạ thổ dùng điều trị các bệnh lý về xương khớp, điều trị đau lưng mỏi gối, đau nhức các khớp.
Củ cây đinh lăng có giá trị cao, có tác dụng bồi bổ cơ thể phục hồi tốt cho người mới ốm dậy, tốt cho tiêu hóa, làm mát cho cơ thể. Các thầy thuốc Đông y quý củ đinh lăng lâu năm như sâm cao ly.
Cây đinh lăng có thể giúp tái tạo hồng cầu, chống lão hóa. Củ và rễ cây đinh lăng sao vàng hạ thổ tác dụng điều trị viêm đại tràng mạn tính.
Lá đinh lăng có thể làm gỏi với xoài hay ăn với nem mùi vị ấn tượng.
Trúc Chi (t/h theo Sức khỏe & Đời sống, Dân Việt)