Xoài được coi là vua của tất cả các loại trái cây. Loại quả này không chỉ thơm ngon, ngọt mà còn giàu protein và chất xơ.
Trong xoài có nhiều vitamin C, A mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo đó nhiều nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng xoài có khả năng làm giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim, tăng cường năng lượng và giúp cải thiện trí nhớ.
Dưới đây là tác dụng của sinh tố xoài đối với sức khỏe:
Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
Một cốc sinh tố xoài chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin C, vitamin A, kali, magie... tốt cho sức khỏe. Đó là lý do nhiều người uống sinh tố xoài mỗi ngày.
Ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển
Các hợp chất có trong sinh tố xoài như isoquercitrin, quercetin, fisetin, astragalin, methylgallat, acid gallic,... giúp bảo vệ cơ thể, chống lại các tế bào ung thư.
Giảm nồng độ cholesterol trong máu
Với lượng vitamin C cực kỳ dồi dào, kèm theo là các chất xơ và Pectin, sinh tố xoài sẽ giúp nồng độ cholesterol trong máu giảm đáng kể.
Tăng cường thị lực
Xoài giàu vitamin A, rất quan trọng cho sức khỏe đôi mắt. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein trong xoài giúp bảo vệ mắt khỏi các sóng ánh sáng năng lượng cao như tia cực tím của ánh sáng mặt trời.
Trị bệnh phổi
Muốn trị bệnh phổi, người ta dùng xoài xanh hái xuống phơi khô để dành. Mỗi lần bạn dùng từ 2 đến 3 quả xoài khô, cắt đôi cùng với vài nạng thịt heo nạc, cho thêm trần bì để nấu canh. Phải nấu từ 3 – 4 giờ trên lửa nhỏ.
Cách trị liệu này mang đến hiệu quả tốt cho bạn. Do hạt xoài và vỏ xoài đều có công dụng hỗ trợ tiêu hóa, làm thông phổi tan đàm, nên sau khi bệnh nhân dùng canh thì khạc đờm dễ dàng hơn, gián tiếp hỗ trợ cho việc trị liệu bệnh phổi.
Ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ
Sinh tố xoài xanh sẽ giúp thanh nhiệt cho cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
Sinh tố xoài giúp làm đẹp da và tóc
Xoài chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể kích thích sản sinh ra collagen giúp đen tóc, đẹp da.
Sinh tố xoài giúp giảm cân
Xoài còn chứa rất nhiều chất phytochemical có khả năng phá hủy đi các tế bào mỡ thừa trong cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Một khẩu phần xoài tươi cung cấp 71 mcg axit folic, dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Ngoài ra, xoài cũng cung cấp nhiều khoáng chất có lợi cho bà bầu như kali, magiê, canxi, vitamin B, B1, B2, B5, B6, niacin…
Trang Dung (t/h)