Hoa quả Nhật: Đắt nhất thế giới
Theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, trên thị trường hiện nay, các loại hoa quả cao cấp của Nhật Bản được giới đại gia Việt Khá ưa chuộng. Phần lớn những loại hoa quả này đều được đặt hàng trước từ 10 - 20 ngày theo đường xách tay.
Chị Hương (Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, Hà Nội) - chuyên cung cấp các mặt hàng xách tay, đặc biệt là các loại nông sản từ Mỹ, Nhật, Úc, Anh… cho biết, gần đây, giới nhà giàu đặc biệt ưa chuộng các loại quả có nguồn gốc từ Nhật Bản. Tuy nhiên, do giá cả đắt đỏ nên tất cả những đơn hàng chị đều yêu cầu chuyển khoản thanh toán 100%.
Theo lời chị Hương, xoài đỏ của Nhật Bản được ví là “trứng của mặt trời”. Nhìn bề ngoài, nó có hình dạng giống quả trứng, màu đỏ rất bóng đẹp. Giá của xoài đỏ dao động từ 1,5- 1,6 triệu đồng/một quả 500gram.
"Mức giá này cũng khá “mềm” so với vài ba năm trước. Mình có nghe đầu mối phía Nhật nói, loại quả này từng được bán với giá lên tới 3.000 USD tại một hội chợ nổi tiếng của Nhật. Nhờ đó, loại quả này được xếp vào loại quả đắt nhất thế giới”, chị Hương bật mí.
Chị Hương cũng cho hay: "Xoài đỏ của Nhật có ruột màu vàng ươm, ngọt đậm đà gấp nhiều lần xoài thường. Do hàng phải oder lâu nên khách nhà mình thường lấy 3-5kg, có khách lấy cả thùng 12kg”.
Cùng dòng hoa quả Nhật thì quả biwa (vị giống quả lê - PV) và dưa hấu cũng được nhiều người lựa chọn. Chị Hương tiếp thị: “Quả biwa rất hiếm nên nhiều khi khách đặt không có hàng để bán. Hiện bên mình đang bán dao động từ 1,3 - 1,8 triệu đồng/hộp 500gram (khoảng 12 trái), tùy từng đợt nhập hàng. Dưa hấu thì có giá mềm hơn, 450.000 đồng/kg”.
Theo tìm hiểu của PV, sở dĩ quả biwa đang hút khách là do người bán quảng cáo loại quả này tốt cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ bệnh về mắt, đái tháo đường và các bệnh thần kinh. Không chỉ quả biwa mà dâu bạch tuyết (có mùi thơm như dứa) cũng được nhiều người đặt hàng. Tuy nhiên, loại quả này rất hiếm, có khi phải đặt trước 20 ngày mới có. Dù giá dâu bạch tuyết lên đến 1,5 triệu đồng/hộp loại 500gram nhưng những người sành ăn vẫn chịu chi để mua về tráng miệng.
Chi cả “núi tiền” mua "quả quý tộc" tráng miệng
Hiện nay, nhiều gia đình Việt coi hoa quả nhập khẩu là món ăn tráng miệng hàng ngày. Thậm chí, có gia đình chi vài chục triệu đồng/tháng để mua “quả quý tộc” về ăn.
Lần theo chia sẻ của chị Trang (Đống Đa, Hà Nội) chuyên kinh doanh hoa quả nhập ngoại, PV được biết, tại shop của chị chủ yếu bán hoa quả nhập về từ Nhật Bản, Úc, Mỹ, Nhật... Đặc biệt, có đến 6 loại quả giá từ 1 triệu đến 3-4 triệu đồng/kg. Hiện chị Trang đang rao bán nho mẫu đơn Nhật 1,2 triệu đồng/kg, sầu riêng Musang King 1,5 triệu đồng/kg, dâu anh đào 3,2 triệu đồng/kg, biwa Nhật 4 triệu đồng/kg, cà chua thân gỗ Ecuador 1 triệu đồng/kg,...
“Những loại quả này được xếp vào danh sách “quả quý tộc” bởi đó là hàng độc, lạ, số lượng cực kỳ hiếm, không phải thích là có thể mua được. Dâu tây bạch tuyết Nhật trước từng được xếp vào hàng danh sách sắp bị tuyệt chủng; sầu riêng Musang King được mệnh danh là vua sầu riêng; dâu cánh quạt có hình thù siêu kỳ dị hay dưa chuột gai quái đản nhất thế giới”, chị Trang nói.
Để có nguồn hàng thường xuyên, chị Trang phải liên hệ với những người quen định cư ở các nước đó hoặc trực tiếp bay sang tìm mối hàng. Theo chị Trang, những loại quả này chủ yếu dành cho giới nhà giàu. “Nhà mình có khách quen, vị này là đại gia, bữa ăn toàn nông sản nhập ngoại. Khoai lang ăn sáng cũng phải là khoai lang Nhật giá nửa triệu đồng/kg, cà chua làm salad 500.000 - 1 triệu đồng/kg. Còn tráng miệng thì toàn chọn nho Nhật, dâu Nhật, táo Úc, cũng phải là size (cỡ - PV) lớn nhất”, chị Trang tiết lộ.
Khi nói về xu hướng sính “quả quý tộc” của giới nhà giàu, một chuyên gia xã hội học cho rằng "phú quý sinh lễ nghĩa". Khi có điều kiện kinh tế, họ muốn hưởng thụ, thậm chí nhiều người còn coi đó là thứ đẳng cấp. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ nguồn hàng chất lượng sẽ “tiền mất, tật mang”.
N.Giang