Những thực phẩm sau đây được xem là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh nói chung và chúng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển hoặc tiến triển của ung thư vú:
- Trái cây và rau nhiều màu sắc, thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ.
- Sữa và sản phẩm sữa ít chất béo; các sản phẩm từ đậu nành.
- Thực phẩm giàu vitamin D; thực phẩm, đặc biệt là gia vị, có tính chống viêm.
Một nghiên cứu của hơn 91.000 phụ nữ đã phát hiện ra rằng chế độ ăn bao gồm chủ yếu là thực vật có thể làm giảm 15% nguy cơ ung thư vú. Trung tâm Ung thư Ida & Joseph Friend khuyên bạn nên ăn 8 đến 10 phần trái cây và rau mỗi ngày.
Cùng với những lợi ích khác, trái cây và rau giàu flavonoid và carotenoid, có liên quan với nhiều lợi ích y học. Các nghiên cứu đã tìm thấy những loại trái cây và rau sau đây tốt trong việc phòng ngừa ung thư vú: Rau lá xanh sẫm, ớt, cà chua, cà tím, trái cây họ cam quýt, cà rốt, súp lơ xanh, cải xoăn, hành, táo, lê, đào, dâu tây.
Chất xơ
Mặc dù nghiên cứu về chất xơ trong chế độ ăn và ảnh hưởng của nó đối với ung thư vú hiện chưa đi đến kết luận, nhưng một số nghiên cứu gợi ý nó có thể giúp bảo vệ chống lại căn bệnh này. Vì chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa và thường xuyên loại trừ chất cặn bã, nó giúp cơ thể loại bỏ chất độc và hạn chế những tổn thương mà chúng có thể gây ra.
Ngũ cốc nguyên hạt và cây họ đậu cũng có chứa chất chống oxy hoá, có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh. Ăn nhiều những loại đậu giàu chất xơ, như đậu lăng, cũng có liên quan với giảm nguy cơ ung thư vú. Trung tâm Ung thư The Ida & Joseph Friend khuyên bạn nên ăn từ 30 đến 45g chất xơ mỗi ngày.
Chất béo tốt
Chất béo dường như là một ứng cử viên không thích hợp trong danh sách các thực phẩm tốt để phòng ngừa ung thư vú, nhưng chất béo không bão hòa chuỗi đa và chuỗi đơn được gọi là "chất béo tốt". Chúng được tìm thấy trong dầu ô liu, bơ, các loại hạt và hạt có vỏ cứng.
Ngoài ra, các axit béo omega-3, có trong cá nước lạnh như cá hồi và cá trích, có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư vú. Nhiều chuyên gia khuyến nghị một chế độ ăn, trong đó khoảng 20 đến 30% lượng calo hàng ngày là từ chất béo, với không quá 8% tổng lượng calo từ chất béo bão hòa.
Đậu nành:
Nghiên cứu sâu trong 25 năm qua đã xác định đậu nành là nguồn thực phẩm cực kỳ lành mạnh, giàu protein, chất béo tốt, vitamin và khoáng chất, mà lại ít carbohydrate. Ngoài giảm nguy cơ ung thư vú, đậu nành cũng được báo cáo là làm giảm lipoprotein mật độ thấp, hay "cholesterol xấu," và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Đậu nành được tìm thấy trong thực phẩm như: đậu phụ, tempeh (đậu phụ lên men), edamame (quả đậu nành tươi hấp), sữa đậu nành, hạt đậu nành.
Lợi ích của những thực phẩm này
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lợi ích sức khoẻ của axit béo omega-3 có trong một số loại cá có thể là do khả năng giảm viêm, một yếu tố có thể góp phần gây ra ung thư vú.
Các nhà nghiên cứu cho rằng chất xơ góp phần vào việc phòng ngừa ung thư vú bằng cách giúp cơ thể loại bỏ estrogen. Nhiều liệu pháp điều trị ung thư vú được thiết kế để ngăn không cho estrogen tương tác với các tế bào ung thư vú, vì vậy ăn nhiều chất xơ có thể hỗ trợ quá trình này và đẩy nhanh việc loại bỏ estrogen.
Beta-carotene, được tìm thấy trong nhiều loại rau, bao gồm cà rốt, có liên quan với giảm nguy cơ ung thư vú. Các nhà khoa học phỏng đoán rằng nguyên nhân có thể là vì chất này cản trở quá trình phát triển của các tế bào ung thư.
Theo Dân Trí