Những loại thực phẩm tuyệt đối không được hâm nóng lại, chớ dại kẻo rước họa

Những loại thực phẩm tuyệt đối không được hâm nóng lại, chớ dại kẻo rước họa

Thứ 6, 23/08/2024 13:22

Thói quen hâm nóng thức ăn thừa tưởng chừng vô hại nhưng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường cho sức khỏe.

Một số loại thực phẩm khi được hâm nóng lại nhiều lần có thể sản sinh ra các chất độc hại, gây tổn thương nghiêm trọng cho gan, thận và dạ dày.

Hâm nóng lại cơm gây hại gan, thận, dạ dày

Cơm nguội để lâu trong tủ lạnh có thể sinh sôi vi khuẩn Bacillus cereus. Hâm nóng lại cơm không tiêu diệt được loại vi khuẩn này, gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy đồng thời ảnh hưởng đến chức năng gan, thận và dạ dày.

Những loại thực phẩm tuyệt đối không được hâm nóng lại, chớ dại kẻo rước họa- Ảnh 1.

Khi cơm được nấu chín, tinh bột chuyển hóa thành dạng dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, khi cơm nguội và được hâm nóng lại nhiều lần, tinh bột có thể chuyển hóa ngược lại thành dạng khó tiêu hơn. 

Điều này làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng, ảnh hưởng đến dạ dày. Về lâu dài, việc tiêu thụ cơm hâm nóng nhiều lần có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Hâm nóng lại trứng có thể gây ngộ độc

Trứng là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, đặc biệt là Salmonella. Mặc dù quá trình nấu trứng có thể tiêu diệt hầu hết vi khuẩn, nhưng nếu trứng không được bảo quản đúng cách hoặc hâm nóng không đủ nhiệt độ, vi khuẩn có thể sinh sôi trở lại. 

Ăn trứng nhiễm khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, sốt. Trường hợp nặng có thể ảnh hưởng đến chức năng gan và thận.

Những loại thực phẩm tuyệt đối không được hâm nóng lại, chớ dại kẻo rước họa- Ảnh 2.

Trứng chứa nhiều protein. Khi hâm nóng lại nhiều lần, protein trong trứng có thể bị biến tính, tạo thành các hợp chất khó tiêu hóa, làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng, ảnh hưởng đến dạ dày.

Hâm nóng thịt gà không tốt cho sức khỏe

Những loại thực phẩm tuyệt đối không được hâm nóng lại, chớ dại kẻo rước họa- Ảnh 3.

Thịt gà là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, đặc biệt là Salmonella và Campylobacter. Mặc dù quá trình nấu thịt gà có thể tiêu diệt hầu hết vi khuẩn, nhưng nếu thịt không được bảo quản đúng cách hoặc hâm nóng không đủ nhiệt độ, vi khuẩn có thể sinh sôi trở lại.

Ăn thịt gà nhiễm khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, sốt. Trường hợp nặng có thể ảnh hưởng đến chức năng gan và thận. 

Tương tự như trứng, khi hâm nóng lại nhiều lần, protein trong thịt gà có thể bị biến tính, tạo thành các hợp chất khó tiêu hóa. Điều này làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng, ảnh hưởng đến dạ dày.

Không nên hâm nóng lại nấm

Nấm chứa nhiều protein, khi hâm nóng lại nhiều lần, các protein này có thể bị biến tính, tạo thành các hợp chất khó tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng, ảnh hưởng đến dạ dày. 

Nấm dễ bị nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản đúng cách. Hâm nóng lại nấm không đảm bảo tiêu diệt hết vi khuẩn, có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy.

Những loại thực phẩm tuyệt đối không được hâm nóng lại, chớ dại kẻo rước họa- Ảnh 5.

Nấm chứa nitrat, một chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi nấm được nấu chín và để qua đêm hoặc hâm nóng lại, nitrat có thể chuyển hóa thành nitrit, một chất có hại cho sức khỏe. Nitrit có thể gây tổn thương tế bào, tăng nguy cơ ung thư và các bệnh về tim mạch.

Hâm nóng lại hải sản phải đúng cách

Hải sản rất dễ bị nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản đúng cách. Hâm nóng lại hải sản không đảm bảo tiêu diệt hết vi khuẩn, có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, sốt. Trong trường hợp nặng, ngộ độc thực phẩm có thể ảnh hưởng đến chức năng gan, thận và dạ dày.

Những loại thực phẩm tuyệt đối không được hâm nóng lại, chớ dại kẻo rước họa- Ảnh 6.

Một số loại hải sản chứa một lượng chất béo nhất định. Khi hâm nóng lại nhiều lần, chất béo có thể bị oxy hóa, tạo thành các gốc tự do và các sản phẩm phụ có hại cho sức khỏe. 

Các chất này có thể gây tổn thương tế bào, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh mãn tính khác, ảnh hưởng đến gan và thận.

Không phải tất cả các loại thực phẩm đều phù hợp việc hâm nóng vì cách chúng phản ứng với vi khuẩn trong khi được lưu trữ, hoặc do các protein bị phá vỡ trong quá trình nấu có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Duy Huy (Tổng hợp)


Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.