Có thể tử vong vì ăn thịt chó
Khác với các loại gia súc, gia cầm thông thường, nguồn cung cấp thịt chó rất khó kiểm soát, trong đó có không ít là chó bị đánh bả. Bả chó được làm từ nhiều chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột. Các chất độc này sẽ đi vào máu của con vật, đem chế biến không loại trừ được hết. Khi ăn phải chó bị trúng bả, độc tố sẽ khiến người ăn nhẹ thì đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, gia tăng bài tiết, nặng có thể gây co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.
Hơn nữa chó vốn ăn tạp vì thế thịt chó dễ bị nhiễm nhiều giun, sán. Theo các tài liệu y học, loại thực phẩm này có thể chứa một loại vi trùng cực kỳ nguy hiểm mang tên trùng sán dãi chó (Toxocara canis). Ở mắt, chúng có thể gây mù. Ở não, chúng chèn ép dây thần kinh gây chứng điên loạn. Người bệnh có thể tử vong do sán di chuyển và làm ổ tại gan, lách hoặc phổi.
Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh dại rất cao khi ăn thịt chó. Dù virus dại sẽ chết nếu bị nấu chín ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, trong quá trình làm thịt, nước dãi của những con chó chứa virus dại có thể rớt sang quần áo của người đầu bếp, rơi vào dao thớt, qua ruồi rồi rơi vãi vào thức ăn gây hiện tượng nhiễm chéo. Đặc biệt, việc ăn tiết canh chó nguy hại hơn thịt chó rất nhiều vì đó là thực phẩm sống.
Những người không nên ăn thịt chó
Thịt chó rất giàu đạm và năng lượng. Trong 100g thịt chó chứa 338 Kcal, trong khi thịt bò chỉ cung cấp 118 Kcal. Chính vì đặc tính này mà chúng gây ra phiền toái cho sức khỏe. Thịt chó chứa lượng đạm cao, có tính nhiệt nên dễ gây nóng trong người, khó tiêu, chướng bụng. Ăn thịt chó thường xuyên, cơ thể khó tiêu hóa, thận, gan luôn phải hoạt động quá sức, suy yếu dần chức năng khiến người ăn dễ mắc các bệnh về gan như xơ gan hay suy thận, gout.
Hàm lượng đạm trong thịt chó cao còn gây ra rối loạn mỡ máu hay một số bệnh lý khác liên quan đến tim mạch. Do đó những người bị bệnh hoặc có tiền sử bị gout, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu nên thận trọng đối với loại thực phẩm này.
Người lớn tuổi, bệnh nhân có các bệnh liên quan đến mạch máu não hoặc người mắc bệnh huyết áp cũng không nên ăn thịt chó vì dễ bị tăng huyết áp, một số trường hợp còn dẫn tới tai biến, vỡ mạch máu não nếu ăn quá nhiều. Thịt chó cũng là loại thực phẩm không tốt với người bị mụn viêm, gan nóng vì có thể tích độc, gây ra tình trạng viêm nhiễm và lở loét nặng, vết thương khó lành.
Phụ nữ mang thai càng không nên ăn thịt chó vì không chỉ gây khó tiêu, đầy bụng mà còn làm tăng axit uric trong máu khiến thai phụ đối mặt với nguy cơ tiền sản giật hoặc sản giật cao. Trẻ nhỏ hay người có hệ tiêu hóa kém nếu thường xuyên ăn loại thịt này sẽ làm tăng tình trạng táo bón, bộ máy tiêu hóa phải làm việc quá sức do thịt chó giàu đạm, không tốt cho sức khỏe.
“Rước bệnh vào thân” vì ăn thịt chó với những thực phẩm này
Theo Đông y, thịt chó có vị mặn, chua, tính nóng nên khi ăn phải hết sức lưu ý vì có thể gặp phải những hiện tượng vô cùng nguy hiểm, nhất là khi kết hợp với các loại thực phẩm khác như thịt dê hay tỏi.
Thịt chó thuộc tính cam ôn, dê tính đại nhiệt, khi ăn cùng nhau sẽ sinh ra chứng tích thực, khó tiêu, tích nhiệt, sinh ra chứng tả lị, buồn nôn, chóng mặt. Không ăn thịt chó với tỏi vì tỏi có vị đại tân, rất cay, dễ tích tụ nhiệt. Khi cùng lúc ăn hai loại này bạn sẽ thấy người nóng ran, đổ mồ hôi, tâm trạng bồn chồn, bất định. Thịt chó còn không nên ăn lòng trâu vì có thể gây tả lị, đau thắt quặn bụng, buồn nôn.
Minh Hoa (t/h)