Các món nộm, salad
Nộm su hào, xoài, ngó sen hay salad dưa chuột cà chua, bắp cải, là những món đơn giản mà bạn có thể ăn kèm mâm cỗ ngày Tết. Trước mỗi bữa ăn, hãy ăn thật nhiều nộm hoặc salad, chất xơ trong rau củ sẽ giúp lấp đầy dạ dày khiến bạn mau no và ăn ít hơn.
Bên cạnh đó, đây cũng là món ăn phù hợp với cả gia đình, bởi ngày Tết đa số các món sử dụng dầu mỡ nhiều, sự xuất hiện của những món rau tươi ngon sẽ chống ngán và cân bằng hương vị bữa ăn.
Cách làm nộm/salad rất đơn giản, công thức cơ bản theo tỉ lệ: đường, chanh dấm, nước mắm, nước lọc tương đương 1:1:2:4 , gia giảm tuỳ khẩu vị.
Lưu ý: Nên trộn ít đường nhất có thể, quá nhiều đường khiến món nộm trở nên "nguy hiểm" với mục đích giữ cân của bạn.
Mứt dừa tự làm
Mứt chắc chắn không phải món ăn an toàn, tuy nhiên, mứt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Vậy làm sao để thoải mái thưởng thức món ngon này mà không lo tăng cân?
Để món mứt “an toàn” hơn cho vòng 2, bạn nên tự làm. Dừa là loại quả ít đường vậy nên khi được dùng làm mứt sẽ ít béo hơn các loại trái cây khác.
Bên cạnh đó, khi bạn tự làm sẽ kiểm soát được lượng đường cho vào mứt, tỷ lệ hợp lý là 10: 1. Ví dụ, 100 g dừa thì sử dụng 10 g đường. Thay cho đường trắng thông thường, với mục đích giữ dáng ta nên sử dụng đường ăn kiêng hoặc mật ong.
Đường ăn kiêng có vị ngọt đậm đà như hương vị tự nhiên, nhưng lại cung cấp một lượng calo tối thiểu cho khẩu phần hàng ngày, vì vậy không gây tích tụ mỡ thừa cũng như tăng đường huyết sau ăn, rất tốt cho người ăn kiêng hay cần giảm cân và cả những người quan tâm tới một chế độ ăn lành mạnh để phòng ngừa các bệnh béo phì, tiểu đường và xơ vữa động mạch.
Món súp đậu trắng
Nguyên liệu:
120g thịt xông khói
1 củ hành tây
5 tép tỏi
8 chén nước dùng gà
4 lon đậu trắng
1 lá nguyệt quế
1 nhánh rosemary (có hoặc không)
Muối và hạt tiêu
Sơ chế nguyên liệu làm súp đậu trắng:
Thịt xông khói thái hạt lựu vừa ăn
Hành tây bóc vỏ thái lát mỏng
Tỏi bóc vỏ băm nhỏ
Đậu trắng cho ra bát cho ráo nước
Các bước thực hiện làm súp đậu trắng:
Cho thịt xông khói vào một cái chảo đặt trên lửa vừa. Chiên thịt cho đến khi giòn, thỉnh thoảng lật thịt để cả hai mặt chín vàng như nhau.
Chuyển thịt xông khói vào một đĩa riêng, sử dụng một cái muỗng múc khoảng 3 muỗng canh mỡ thịt xông khói vừa chiên trong chảo vào một cái nồi khác.
Thêm hành tây và nấu trong 5 phút, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi hành tây chín mềm và có màu hơi đục. Thêm tỏi và nấu trong 1-2 phút cho dậy mùi thơm, thỉnh thoảng đảo qua.
Cho tiếp nước dùng gà, đậu trắng, lá nguyệt quế, rosemary (nếu dùng) và một nửa số thịt xông khói đã chiên, khuấy đều để kết hợp. Tiếp tục nấu cho đến khi nồi soup bắt đầu hơi sôi thì các bạn giảm nhiệt xuống trung bình thấp. Thời gian đun súp sẽ mất khoảng 10-20 phút để các hương vị đạt đến tiêu chuẩn.
Nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn, đồng thời vớt bỏ các lá nguyệt quế và rosemary ra ngoài.
Múc súp đậu trắng ra bát, rắc thịt xông khói còn lại lên trên và thưởng thức.
Món mỳ Ý
Thành phần nguyên liệu nấu món mì Ý (Spaghetti) bao gồm:
300 gam thịt bò bằm (có thể mua thịt băm sẵn tại chợ và siêu thị)
200 gam cà chua
2-3 củ hành tây
100 gam tỏi xay, 100g hành tím xay
Ớt băm (Nếu thích có vị cay)
Xốt cà chua (có thể chọn mua rất nhiều loại xốt có cà chua làm sẵn tại siêu thị tùy theo khẩu vị)
1 gói mỳ Ý
Muối, dầu ăn, tiêu
Bơ, Mayonnaise
Cách làm:
Bước 1: Luộc mì
Cho 2 lít nước lạnh vào nồi và đun sôi, cho 1 muỗng cafe muối, cho 2 muỗng cafe dầu ăn để giúp cọng mì không bị dính lại với nhau.
Cho mỳ vào từ từ để các cọng mỳ không bị gãy, chờ khoảng 1 phút để các sợi mỳ mềm và ngập trong nước. Dùng đũa đảo đều để các cọng mỳ tơi và không dính vào nhau. Thời gian luộc mỳ khoảng 8-10 phút để mỳ chín hết và không bị sống.
Khi mỳ chín, vớt ra rá (rổ) để ráo nước. Sau đó trụng sơ qua nước lạnh để mỳ dai ngon hơn.
Bước 2: Thực hiện công đoạn chế biến nước xốt cà chua thịt bò bằm
Chế biến thịt bò bằm
– Thịt bò băm nhuyễn bỏ ra tô, ướp 2 muỗng cafe dầu ăn, 1 muỗng cafe muối và trộn để thịt thấm đều
– Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn và chờ cho nóng. Cho 1 ít tỏi băm và hành tím và phi cho thơm, sau đó cho thịt bò đã ướp vào chảo xào để thịt săn lại và bỏ ra đĩa. Sau khi thịt chín đều, chúng ta chắt riêng phần nước tiết ra từ thịt để dùng làm nước xốt.
Công đoạn chế biến xốt cà chua:
– Bắc chảo lên bếp cho một chút dầu vào, sau đó bỏ tiếp tỏi băm, hành tím băm vào phi cho thơm.
– Cho tiếp hành tây đã cắt hột lựu vào đảo đều đến khi thấy hành tây trong là được.
– Cho cà chua băm nhuyễn vào xào chung và đảo đều tay, cho thêm tương cà pha sẵn vào để món nước xốt đậm đà và có độ sánh hơn.
– Cho phần nước thịt bò bằm vào để tăng thêm mùi vị cho nước xốt
– Cho một ít bơ hoặc mayonnaise để món ăn có vị béo
– Nêm nếm hỗn hợp xốt vừa ăn với muối, đường, một ít bột nêm
– Đảo đều tay đến khi hỗn hợp nước xốt hơi sệt lại là được
– Chúng ta cho phần thịt bò bằm đã xào chín vào hỗn hợp trên và trộn đều để tạo thành món nước xốt mì Ý
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Cho mỳ ra đĩa, sau đó chan nước xốt cà chua thịt bò bằm lên trên. Có thể dùng thêm với các loại rau salad và tương ớt để tăng thêm mùi vị thơm ngon.
Món bắp cải cuốn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Lá bắp cải hoặc cải thảo
- Thịt lợn xay/băm 200g
- Cà rốt nửa củ
- Vài cái nấm hương, mộc nhĩ
- Hành xanh (tùy chọn)
- Hạt nêm, tiêu xay
Cách làm bắp cải cuộn thịt hấp ngọt lịm
Bước 1: Cà rốt thái hạt lựu. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở băm nhỏ. Hành xanh thái nhỏ
Bước 2: Lá bắp cải rửa sạch, cố gắng giữ nguyên lá không bị rách. Cái nào già phần cọng cứng thì bạn dùng dao lạng mỏng đi.
Bước 3: Thịt lợn xay ướp với 1 thìa hạt nêm, chút tiêu, trộn với nấm hương, mộc nhĩ, hành xanh để 10 phút cho ngấm. (Có thể cho thêm 1 thìa nhỏ dầu hào để hương vị thêm ngọt đậm đà)
Bước 4: Đun nước sôi, chần lá bắp cải chín tái, mềm là được.
Bước 5: Trải lá bắp cải ra, dùng thìa múc thịt cho vào lá, cuộn lại như gói nem. Ở bước này bạn có thể chần thêm vài lá hành xanh làm dây buộc cố định cho cuộn bắp cải không bị bung ra.
Bước 6: Đặt các cuộn bắp cải lên đĩa sứ, cho đĩa vào nồi hấp khoảng 10 – 15 phút là được.
Phong Linh (tổng hợp)