Những món ăn không thể thiếu trong mâm cúng ông Công ông Táo

Những món ăn không thể thiếu trong mâm cúng ông Công ông Táo

Lê Thị Duyên

Lê Thị Duyên

Thứ 4, 07/02/2018 09:43

Mâm cúng ông Táo không chỉ thể hiện sự đầy đủ của gia chủ mà còn thể hiện tấm lòng thành kính với các vị Táo quân. Vào ngày lễ này, dù khó khăn tới mấy, trên mâm cúng Táo quân của các gia đình người Việt vẫn luôn có những món sau.

Gà luộc

Để tiết kiệm thời gian, chị em có thể nhờ người bán hàng mổ sẵn giúp một con gà trống, sau đó đem về rửa sạch.

Để tránh tình trạng gà luộc da bị rách hoặc bên ngoài chín mà bên trong còn máu đỏ thì nên cho gà vào nồi nước lạnh ngay từ đầu rồi bắc lên luộc, không nên đợi nước sôi mới cho gà vào.

Cho gà vào nồi vừa vặn để gà dễ dàng "giữ nguyên tư thế", đổ nước sôi ngập đầu gà, dùng chiêc đũa bếp chèn bên trên để gà không nổi trên mặt nước.

Đun 10-20 phút (tuỳ gà to hay nhỏ, non hay già) tính từ lúc nước sôi rồi tắt bếp, để nguyên gà trong nồi ngâm thêm 15 phút là được.

Gia đình - Những món ăn không thể thiếu trong mâm cúng ông Công ông Táo

Mâm cúng ông Công ông Táo không thể thiếu món gà luộc (Ảnh: internet).

Xôi, bánh chưng

Xôi hoặc bánh chưng là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Chị em có thể mua xôi ở ngoài hoặc tự nấu. Nhiều nơi còn làm xôi chè để cúng ông Táo.

Hoặc chị em có thể thay xôi bằng bánh chưng. Để có bánh chưng, chị em phải gói trước 1-2 ngày. Tuy nhiên, để nhanh gọn và tiện lợi, chị em có thể mua bánh ở ngoài hàng.

Gia đình - Những món ăn không thể thiếu trong mâm cúng ông Công ông Táo (Hình 2).
 

Giò lụa

Chị em có thể chọn mua ở chợ, siêu thị (lưu ý chọn hàng đảm bảo vệ sinh thực phẩm). Để sắp lên mâm cỗ, chị em cắt giò thành khoanh có độ dày khoảng 1,5cm. Sau đó, chia khoanh giò thành 6 miếng hình dẻ quạt đều nhau. Cắt thêm một khoanh tương tự rồi xếp lên đĩa tùy ý sao cho đẹp.

Ngoài ra chị em có thể làm thêm hành muối, trứng rán hoặc nem rán để thêm vào mâm cỗ cúng ông Táo thêm đặc sắc.

Miến xào lòng gà

Nguyên liệu để nấu món này bao gồm 1-2 bộ lòng gà, miến, mộc nhĩ, hành, tỏi.

- Lòng gà làm sạch để ráo nước, thái miếng vừa ăn.

- Mộc nhĩ đem ngâm với nước nóng (khoảng 30 phút – 1 tiếng) sau đó rửa sạch và thái nhỏ.

- Miến rửa sạch bằng nước lã, sau đó để ráo. Dùng nước nóng khoảng 60 độ C, ngâm miến từ 10-15 phút. Sau đó vớt miến ra để ráo nước (vớt miến ra trước khi xào 15 phút).

- Hành củ, dầu ăn 2-3 thìa, tỏi giã nhỏ.

Gia đình - Những món ăn không thể thiếu trong mâm cúng ông Công ông Táo (Hình 3).

Miến xào là món ăn ngon, đơn giản và phù hợp với mâm cúng ông Táo (Ảnh minh họa).

- Cách làm: Cho dầu ăn, hành giã nhỏ vào chảo, đến khi hành thơm thì cho lòng gà vào xào. Khi lòng gà chín, cho mộc nhĩ vào xào rồi cho cà rốt vào. Tiếp tục đảo cho đến khi lòng gà, mộc nhĩ, cà rốt chín.

- Tiếp theo cho miến và phần tỏi đã giã nhỏ vào đảo đến khi chín rồi cho gia vị vào.

Tất cả đã chín, cho ra đĩa, bày thêm rau mùi để món ăn thêm hấp dẫn.

Canh măng lòng gà

Nếu không có nhiều thời gian để làm món canh bóng bì, canh mọc, canh măng khô thì chị em có thể nấu canh măng chua lòng gà cũng được.

Tuy món canh có thay đổi đôi chút nhưng măng cũng là nguyên liệu khá giản dị, dân dã, rất thích hợp trong mâm cỗ cúng Táo quân.

Phương Vy (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.