Cháo thịt dê gạo lức: Thịt dê tươi 200g, gạo lức 100g, hành, gừng, muối vừa đủ. Thịt dê rửa sạch thái miếng nhỏ cho cùng gạo đã đãi sạch và gia vị vào nồi, đổ 1 lít nước, đun to lửa cho sôi, sau đun nhỏ lửa nấu đến khi thịt nhừ, cháo đặc là được. Ngày 1 bát chia ăn vài lần.
Canh cá diếc, tâm sen, bí đao: Cá diếc không đánh vảy, bỏ mang, ruột. Bí đao gọt vỏ, thái miếng. Cho bí đao, tâm sen, cá diếc và 750ml nước vào nồi đun sôi, sau đó cho lửa liu riu trong vòng 30 phút. Khi ăn cho thêm mắm, muối, mì chính, dầu ăn. Một liệu trình là 30 ngày, ăn cách nhật.
Cá mè hoa hấp: Kết hợp với thịt thăn lợn, ngũ vị tử, long cốt, con hầu, muối, mì chính. Cá mè rửa sạch, đánh vảy, bỏ mang, ruột rồi đem hấp chín. Thịt thăn lợn băm nhỏ trộn với các vị trên, đem xào, sau đó dội lên cá mè đã hấp chín. Ăn ngày một lần, với liệu trình một tháng.
Cháo cá chạch: Cá chạch 300 – 500g, lạc nhân 100g, gạo tẻ 300g, dầu lạc hoặc dầu ăn thực vật khác, muối, xì dầu, đường, hành, rau thơm… vừa đủ.Đãi sạch gạo, cho ít muối vào rồi đảo đều. Đun nước sôi, cho gạo vào nấu cháo. Mổ chạch, lọc bỏ xương sống, rửa sạch, để khô rồi cho dầu lạc, muối, xì dầu và đường vào đảo đều. Khi cháo sắp được, cho chạch vào nấu chín là được. Lúc ăn cho thêm hành và rau thơm. Những người có cơ thể suy yếu, xuất tinh sớm , mắc bệnh gan, vàng da… ăn cháo này hàng ngày đều tốt.
Cá chạch, hạt hẹ: Cá chạch 250g, hạt hẹ 50g. Làm sạch cá chạch, bỏ hết nội tạng. Hạt hẹ đãi sạch bọc vào vải, cho cùng các vào nồi, đun với nửa lít nước, cho muối ăn vừa đủ. Sau khi nước sôi, để nhỏ lửa om cho đến khi nước cạn một nửa thì bỏ hạt hẹ ra, ăn cá, uống nước. Mỗi ngày ăn một lần, ăn liên tục trong 10 ngày là một liều thì sẽ thấy kết quả. Ăn hết hai liều như trên (20 ngày) hiệu quả sẽ rõ ràng hơn.
Cháo thịt dê, nhục thung dung: Thịt dê 100g, nhục thung dung 15g, gạo lức 50g. Dùng 1 lít nước nấu nhục thung dung cho nhừ rồi bỏ bã. Thịt dê cắt miếng cho vào nồi, đổ 200ml nước nấu thịt nhừ, cho tiếp thêm 300ml nước và gạo đã đãi sạch vào nấu đến khi hạt gạo nở, cháo đặc thì cho nước nhục thung dung vào, đun sôi cho muối, bột ngọt, rồi tắt lửa, đậy kín vung trong 5 phút là được.
Canh thịt dê đương quy: Thịt dê 500g, đương quy 75g, gừng tươi 10g, đại hồi hương, quế bì, muối vừa đủ. Đương quy, gừng cho vào túi vải. Thịt dê rửa sạch, lọc bỏ màng thái nhỏ cho vào nồi cùng hồi hương, quế bì, nước vừa đủ đun nhỏ lửa tới chín nhừ, bỏ túi thuốc ra là được. Ăn thịt uống canh, chia 2 bữa.
Gà ác hầm ngũ bội tử: Gà ác 1 con, ngũ bội tử 30 gr, hành, rượu gia vị đủ dùng. Gà ác bỏ nội tạng, chặt miếng. Phi thơm hành, cho ngũ bội tử, thịt gà, rượu vào xào săn rồi đổ nước hầm 45 phút, sau đó nêm bột ngọt, gia vị vào là dùng được. Ăn cùng cơm. Món ăn có tác dụng cố tinh, cầm máu, giải độc. Những người bị tiêu chảy, xuất tinh sớm, đại tiện ra máu nên dùng.
Thịt hàu hầm long nhãn, đẳng sâm: Long nhãn khô 25 gr, đẳng sâm 30 gr, thịt hàu 100 gr, đường phèn 30 gr. Long nhãn rửa sạch, đảng sâm rửa sạch cắt khúc, thịt hàu rửa sạch thái nhỏ. Cho tất cả vị thuốc trên vào nồi rồi cho đường phèn vào, đổ 300 ml nước đun sôi, vặn nhỏ lửa hầm 30 phút là dùng được. Mỗi ngày ăn một lần. Món ăn có tác dụng bổ khí huyết, chữa chứng mất ngủ, khí hư, xuất tinh sớm.
Gà hầm đông trùng hạ thảo: Gà trống choai 1 con, đông trùng hạ thảo 10 gr, gia vị, gừng, nước đủ dùng. Đông trùng hạ thảo ngâm vào rượu cho nở rồi rửa sạch. Gà làm lông, bỏ nội tạng. Gừng đập dập. Cho các vị thuốc trên vào nồi, đổ chừng 2 lít nước đun sôi, vớt bọt rồi vặn nhỏ lửa hầm trong vòng 40 phút, nêm gia vị vào là dùng được, ăn cùng cơm. Món ăn có công dụng bổ phổi, tráng dương, thích hợp với những người xuất tinh sớm, thận suy, liệt dương.
Duyên Trần (t/h)