Một trong số các dấu hiệu của người bị huyết áp thấp là:
– Thở dốc sau khi leo lên cầu thang hay làm việc nặng.
– Cơ thể mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, mệt lả, có cảm giác buồn nôn và rất cần được nghỉ ngơi.
– Suy giảm khả năng tình dục.
– Khó tập trung và dễ nổi cáu, tay chân bị lạnh.
– Da nhăn và khô, kèm theo rụng tóc.
Huyết áp không ổn định phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống của người bệnh. Tình trạng huyết áp thấp có thể nhìn thấy rõ nhất ở những người ăn rất ít, hay bỏ bữa, khoảng cách giữa các bữa quá xa nhau và lượng đường máu không ổn định. Thói quen này làm giảm sự đàn hồi, dẻo dai của các mạch máu và kết quả là tụt huyết áp.
Dưới đây là một số thực phẩm mà người huyết áp thấp nên tránh:
- Cà chua: Cà chua rất giàu lycopene được chứng minh làm giảm huyết áp, các triệu chứng thường gặp là đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Người huyết áp thấp không nên dùng thường xuyên, đặc biệt là cà chua sống còn xanh.
- Một số loại rau như: Những loại rau giàu kali, ít natri như rau diếp, rau bina hoặc cà rốt, chuối... nếu ăn nhiều có thể khiến thận tăng đào thải natri vào nước tiểu. Vì vậy, sau bữa ăn nhiều các loại rau này có thể khiến bạn bị tụt huyết áp.
- Củ cải đường: Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, uống nước ép củ cải đường có thể giúp người huyết áp cao giảm huyết áp nhanh chóng bởi nồng độ natri trong nước tiểu sẽ nhanh chóng tăng lên trong vòng 24 giờ sau ăn, nhưng điều này sẽ không hề tốt cho người có tiền sử bị huyết áp thấp.
- Đồ uống có cồn: Rượu, bia chỉ làm tăng huyết áp trong một thời gian ngắn bằng cách kích thích nhịp tim nhưng lại gây mất nước trong cơ thể và giãn mạch, sau giai đoạn tăng cao thì huyết áp sẽ giảm nhiều hơn.
- Hạt dẻ nướng, táo mèo: Đều có tác dụng giãn mạch ngoại vi, tốt cho những người cao huyết áp nhưng huyết áp thấp thì ngược lại.
- Sữa ong chúa: Trong sữa ong chúa có chứa chất insulin làm tăng phản ứng hạ đường huyết, có tác dụng làm giãn động mạch và hạ huyết áp rất nhanh nên tuyệt đối không dùng.
Theo Gia đình