Theo tư vấn của BS. Hải, trọng tâm của dinh dưỡng trong điều trị viêm, loét dạ dày là dùng những thức ăn giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của axít tiết lên niêm mạc dạ dày.
Chất ngọt, chất béo là những chất ít gây tiết dịch vị. Thế nên, các loại thức ăn mà người mắc dạ dày nên dùng là thức ăn mềm, cơm nhão, cháo, bánh mỳ, bánh quy, thịt cá nghiền nát, sữa, trứng… Đặc biệt, người bị loét dạ dày nên uống một lượng sữa thích hợp giúp dễ tiêu hóa lại có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa axit trong dạ dày.
Vì thế, những người mắc dạ dày không nên ăn quá no sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axit có hại dễ gây đau. Khi ăn, người bệnh, nên nhai kỹ, nuốt chậm vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt. Nước bọt có tác dụng giảm axit và bão hòa axit trong dạ dày. Không để đói, không ăn quá no. Cần ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ 2 – 3 giờ. Tăng cường ăn món luộc, hấp và hạn chế các món ăn chiên, xào…
“Người mắc bệnh dạ dày tuyệt đối nên kiêng các loại thực phẩm có độ axít cao như các loại quả chua, cà muối, giấm, mẻ, tương ớt; các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày như các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành… Tuyệt đối không uống bia, rượu, cà phê, trà - loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày”, bác sĩ Hải khuyến cáo.
Cũng liên quan đến bệnh này, các bác sĩ Đông y tư vấn, chế độ ăn uống vô cùng quan trọng với những người mắc bệnh dạ dày. Vì thế, người bệnh nên lưu ý ăn các loại thực phẩm- “vị thuốc” quý nhưng phổ biến.
Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) tư vấn, những người đau dạ dày nên ăn 5 loại thực phẩm sau:
1. Cây thì là: Thì là chứa nhiều anethole, chất có tác dụng kích thích việc tiết dịch vị và dịch tiêu hóa. Loại thực phẩm này cũng là nguồn phong phú a-xít aspartic, giúp chống đầy hơi. Đó là lý do vì sao nhiều người có thói quen nhai hạt thì là sau bữa ăn.
2. Gừng: Đây là loại gia vị chữa bệnh, có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách kích thích việc tiết enzyme tiêu hóa.
3. Cây bạc hà: Trong Đông y, bạc hà được dùng điều trị chứng khó tiêu, cơn đau bụng, chứng ợ nóng và đầy hơi. Loại cây này có tác dụng kích thích sự ngon miệng, điều trị cơn buồn nôn và chứng đau đầu.
4. Đu đủ: Đu đủ có tác dụng xoa dịu dạ dày tạo cảm giác dễ chịu, kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón.
5. Bắp cải: Cải bắp có chứa nhiều vitamin K1 và vitamin U. Sự hấp thụ hai loại vitamin này có thể chống loét dạ dày, bảo vệ màng nhầy và làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày.
Vân An