Những nguy cơ bệnh tật không lường được từ việc ăn nhiều muối

Những nguy cơ bệnh tật không lường được từ việc ăn nhiều muối

Nguyễn Thị Huệ

Nguyễn Thị Huệ

Thứ 3, 27/03/2018 10:08

Ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân quan trọng của tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và nhiều bệnh không lây nhiễm khác.

Ông Nguyễn Tất Đạt – Phó Cục trưởng cục Y tế dự phòng cho biết, hiện nay, người Việt Nam ăn rất nhiều muối, gần gấp đôi so với khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WTO) là mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5g muối/ngày (tương đương với 1 thìa cà phê). Có tới 90% người dân ăn thừa muối.

Cũng theo ông Đạt, ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân quan trọng của tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch; ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ gây suy thận, loãng xương và ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày.

“Các bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm 30% tổng số tử vong toàn cầu. Số liệu cho thấy hiện tại ở Việt Nam, cứ 5 người trưởng thành thì có 01 người bị tăng huyết áp”, ông Đạt nói.

Muối là một gia vị quen thuộc, trong đó Natri là một trong hai nguyên tố chính cấu thành nên muối, chiếm khoảng 40% trọng lượng muối.

Để giảm ăn muối, theo ông Đạt, chúng ta nên giảm lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn; hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn; hạn chế lựa chọn sử dụng thực phẩm có nhiều muối thay bằng thực phẩm tự nhiên. Có thể giảm từ từ lượng muối trong khẩu phần ăn để vị giác quen dần.

Những nguy cơ bệnh tật không lường được từ việc ăn nhiều muối

Chúng ta nên giảm lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn (Ảnh minh họa).

Còn theo số liệu từ ông Kidong Park – Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, giảm muối đã trở thành chiến lược toàn cầu. Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành chiến lược giảm tiêu thụ muối và một số nước đã đạt được thành công trong giảm mức tiêu thụ muối của quần thể như: Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Phần Lan và Mỹ.

Hiện nay, tại Việt Nam, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do mắc các bệnh tim mạch, chủ yếu là tử vong do tai biến mạch máu não.

Trong năm 2012, ước tính toàn quốc có tới 112.600 trường hợp chết chỉ riêng tai biến mạch máu não (chiếm tới 21,7% tổng số ca tử vong) và 36.500 trường hợp chết do nhồi cơ tim (chiếm 7% số tử vong).

“Nếu mọi người đều giảm tiêu thụ muối như khuyến cáo của WHO thì sẽ cứu sống được khoảng 2,5 triệu người trên toàn cầu mỗi năm.

Tôi kêu gọi mọi người giảm muối bất kể bạn là người khỏe mạnh hay người bị huyết áp, tim mạch, hãy giảm muối từ bữa cơm hôm nay”, ông Kidong Park nói.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.