Đậu đũa là món rau quả quen thuộc với chúng ta. Từ đậu đũa, người nội trợ có thể chế biến được nhiều món ăn ngon miệng, dinh dưỡng cho gia đình. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng đúng, đậu đũa có thể gây hại cho sức khỏe.
Làm bệnh gout nặng hơn
Theo Đông y, không chỉ làm món ăn giàu dinh dưỡng, đậu đũa còn là những vị thuốc tốt lành tính và dễ sử dụng. Tuy nhiên, họ nhà đậu kỵ với thống phong (bệnh gout) nên sẽ làm bệnh trầm trọng hơn.
Theo y học hiện đại, trong đậu đũa có hàm lượng purin khá cao nên ăn nhiều đậu đũa đặc biệt không tốt với những người mắc bệnh gout.
Làm suy giảm tinh trùng
Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy, ăn đậu đũa ở tỷ lệ nhất định khiến cho các tế bào bên trong tinh trùng bị thoái hóa dẫn đến mất khả năng thụ tinh.
Do vậy, dù còn nhiều nghi ngờ về tác hại này của đậu đũa, nam giới hay đàn ông hiếm muộn vẫn nên phải hạn chế ăn thì tốt hơn.
Nguy cơ ngộ độc cao
Đậu đũa thường có nhiều sâu bệnh nên là loại quả hay bị phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng nhiều nhất. Theo một số bài khảo sát về những loại thực phẩm bị phun nhiều thuốc hóa học thì đậu đũa nằm trong top 10.
Do vậy cần mua đậu đũa tại những nguồn rau sạch có chứng nhận để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Gây táo bón
Đậu đũa có chứa hàm lượng chất xơ cao, 100g đậu cung cấp 9,5% nhu cầu chất xơ cần cho một ngày của cơ thể. Tuy rằng rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng nếu ăn quá nhiều lại gây tác dụng ngược lại. Lượng chất xơ quá nhiều trong dạ dày khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu và gây ra táo bón.
Ăn sống có thể gây chết người
Một vài nơi (vùng giáp ranh với Lào) vẫn có thói quen ăn đậu đũa sống kèm các loại rau mà không biết điều này vô cùng nguy hiểm.
Đậu đũa có chứa hàm lượng lectin, chất độc nguy hiểm, thấp. Khi nấu đậu chín, chất này sẽ bị phân hủy, không gây nguy hại. Còn nếu ăn sống sẽ khiến lectin tích tụ trong cơ thể gây ngộ độc với các biểu hiện như: Đau bụng, buồn nôn, xây xẩm mặt mày, nặng thì dẫn đến choáng ngất, thậm chí tử vong.
Ngoài ra, đậu đũa có chứa nhiều vitamin C nên ăn sống khi đói không tốt cho dạ dày. Do vậy chỉ nên ăn đậu đũa khi đã được nấu chín.
Để ăn đậu đũa an toàn, nên mua tại nơi có nguồn gốc đảm bảo. Mua về phải sửa sạch, ngâm nước muối khoảng 30 phút. Trước khi chế biến cần luộc qua rồi đổ nước đi (đậu đỗ luộc cũng không nên giữ lại nước luộc).
Trang Dung (Tổng Hợp)