Thuộc họ nhà cải, cải chíp là một loại rau xanh cực tốt được biết đến như 1 loại dược liệu xuất hiện từ đầu thế kỷ thứ 5 tại Trung Quốc. Cải chíp cũng cung cấp một số vitamin và khoáng chất khác như phốt pho, kẽm, natri, đồng, mangan, selen, niacin, folate, choline, beta-carotene và vitamin K. Trong y học Trung Quốc cổ đại, nó được sử dụng như một thành phần trong bài thuốc chữa bệnh ho, sốt…
Vì có lượng khoáng chất lớn nên cải chíp có thể giúp cải thiện sức mạnh của xương. Ăn cải chíp thường xuyên sẽ có tác động tích cực đến cấu trúc và mật độ xương, ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh loãng xương cũng như hạn chế các bệnh về xương liên quan đến tuổi tác. Không chỉ vậy, cải chíp còn là thực phẩm vàng với bệnh nhân tiểu đường giúp làm giảm căng thẳng trong các mạch máu.
Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng các loại rau họ cải có tác động tích cực đến bệnh tiểu đường. Đó là, nó giúp duy trì lượng đường và không làm tăng mức độ của bệnh tiểu đường. Cải chíp cũng được chứng minh là có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Cải chíp chứa choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp giảm mức độ viêm. Nó cũng được gọi là chất giảm viêm vì hạn chế sự khởi đầu của các vấn đề liên quan đến viêm như đau khớp và viêm khớp.
Tuy nhiên, với những người dưới đây, cải chíp lại trở thành món ăn đại kỵ.
Người bị viêm thận
Axit oxalic có trong cải chíp có thể kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (canxi, mangiê, sắt, kali...) tạo thành các muối oxalat, khiến cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết này. Oxalat calci có thể lắng đọng ở thận, lâu ngày tạo thành sỏi thận. Do đó người có tiền sử sỏi thận hoặc đang mắc các bệnh về thận nên hạn chế ăn rau cải chíp.
Người bị viêm đường tiêu hóa
Rau cải chíp giàu chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, người bị bệnh tiêu chảy không nên ăn loại rau ngày. Vì thế nếu mắc các bệnh về đường tiêu hóa nên thận trọng khi ăn cải chíp và tuyệt đối không nên ăn sống, nếu ăn thì phải nấu chín.
Người hay bị nhiễm lạnh
Cải chíp là loại thực phẩm có tính hàn nên những người thể trạng yếu, thường xuyên lạnh bụng khi ăn đồ lạnh nên hạn chế ăn. Để khắc phục, bạn nên chế biến cải chíp với gừng tươi để cân bằng lại.
Bên cạnh đó trong quá trình chế biến các bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng cải chíp với dưa chuột, gan động vật, táo và măng cụt vì kết hợp cùng nhau sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cả hai loại thực phẩm. Nhất là táo xanh ăn cùng với cải chíp sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa đồng thời gây cản trở quá trình hấp thu dưỡng chất.
Nguyên Anh (Tổng hợp)