Thực phẩm cay nóng
Các loại thực phẩm có tính cay nóng như : Ớt, gừng, hạt tiêu, quế, giềng… là những thực phẩm có tác dụng trừ phong tán hàn, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng thân nhiệt.
Chuối
Chuối rất giàu vitamin B và magie có tác dụng giúp tuyến giáp điều hoà nhiệt độ cơ thể trong thời tiết lạnh. Một quả chuối chứa khoảng 10% lượng magie cần thiết trong ngày. Bạn cũng có thể kết hợp chúng cùng các loại ngũ cốc vào bữa sáng để giữ ấm cơ thể tốt hơn.
Thêm vào đó, loại quả này cũng chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự phát triển của gốc tự do. Chúng cũng có tác dụng điều chỉnh huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch và chống đột quỵ.
Các loại thịt
Những loại thịt như thịt dê, thịt bò có tác dụng chống lạnh khá tốt. Bởi những loại thịt này chứa hàm lượng protein và chất béo cao, có tác dụng bổ thận tráng dương, làm ấm cơ thể, bổ khí hoạt huyết. Nếu bạn ăn những loại thịt này có thể tăng nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường chức năng nội tiết, khiến cơ thể bạn chống đỡ với thời tiết giá rét tốt hơn.
Thực phẩm chứa i-ốt
I-ốt có nhiều trong rong biển, muối biển, sứa, sò, cải thảo, rau chân vịt, ngô… có tác dụng kích thích bài tiết nhiều hormone tuyến giáp. Hormone này có tác dụng sinh nhiệt, thúc đẩy quá trình oxy hóa của các tế bào trong cơ thể, làm tăng quá trình trao đổi chất, tăng cường tuần hoàn máu dưới da có tác dụng chống lạnh.
Nước ấm pha mật ong
Mật ong và nước ấm là sự kết hợp hoàn hảo giúp làm ấm cơ thể trong những ngày lạnh. Uống một ly nước ấm pha mật ong mỗi sáng còn có tác dụng thanh lọc cơ thể. Hơn nữa, mật ong có tác dụng ngăn ngừa chứng cảm lạnh, chống viêm và cải thiện tiêu hóa.
Rau củ quả
Nhiều nghiên cứu cho thấy: Sợ lạnh có liên quan tới việc thiếu các chất khoáng trong cơ thể. Trong khi các loại rau củ quả như súp lơ, cà chua, cà rốt, su hào, bắp cải, khoai lang, khoai tây, dâu tây, cam, quýt, …có hàm lượng khoáng chất phong phú.
Trứng
Trứng không chỉ cung cấp protein và vitamin thiết yếu cho cơ thể mà chúng còn có tác dụng làm tăng thân nhiệt. Ăn trứng cũng giúp cơ thể sản sinh năng lượng và gia tăng nhiệt độ. Bạn có thể ăn từ 1 - 2 quả trứng mỗi ngày để làm ấm và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Thực phẩm chứa sắt
Nhiều nghiên cứu cho biết: Nếu cơ thể thiếu chất sắt sẽ rất dễ bị lạnh.
Thân nhiệt của phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt thấp hơn so với thân nhiệt của phụ nữ có huyết sắc tố bình thường là 0,7℃ và nhiệt lượng sản sinh trong cơ thể thấp hơn 13%.
Sau khi bổ sung chất sắt, khả năng chống rét của phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt tăng rõ rệt. Theo đó, mọi người, nhất là phụ nữ nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều sắt như: Gan động vật, thịt nạc, lòng đỏ trứng gà, rau chân vịt… để tăng khả năng chống rét.
Ngoài ra, để giúp cơ thể chống rét, bạn cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng để giúp cơ thể giữ thân nhiệt tốt trong điều kiện thời tiết giá rét. Bạn không nên uống rượu bia vào những ngày rét đậm, rét hại (nhiệt độ dưới 10 độ C) vì khả năng sản sinh nhiệt của rượu rất ít.
Sau khi uống rượu cơ thể có cảm giác nóng lên là do cồn làm giãn mạch máu ngoài da, làm tán nhiệt trong cơ thể, khiến khả năng chống lạnh cơ thể giảm xuống. Bạn cũng cần duy trì chế độ tập thể dục thể thao đều đặn, vừa sức để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Điều quan trọng là bạn cần mặc đủ ấm và tránh bị nhiễm nước mưa.
Thảo Nguyên
(Theo SK&ĐS, Trí thức trẻ)