Sáng 3/3, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) số 2 TP.Hà Nội do ông Trần Văn Chung – Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã tiến hành ra quân kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (TP.Hà Nội).
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện cơ sở có 6 chum đựng rượu với khoảng 200 lít rượu nhưng không có nhãn mác tại nhà hàng Thu Thắng (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm). Chủ cửa hàng cũng không xuất được hóa đơn, chứng từ khi được yêu cầu.
Theo thông tin từ chủ cửa hàng, số rượu này là rượu nếp và được lấy của người quen ở huyện Đông Anh (TP.Hà Nội) nên không có hóa đơn, chứng từ.
Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong toàn bộ 6 chụm đựng rượu nói trên và yêu cầu chủ nhà hàng tiếp tục làm việc với phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm để làm rõ nguồn gốc của số rượu này.
Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng đã lấy 3 mẫu rượu của nhà hàng, 3 mẫu rau, 10 mẫu bát, đĩa tiến hành xét nghiệm nhanh. Kết quả kiểm tra nhanh các mẫu rượu, rau đều đảm bảo an toàn nhưng 3 mẫu bát, đĩa không đảm bảo vệ sinh. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở rửa lại toàn bộ số bát, đĩa và không sử dụng bát, đĩa đã cũ để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Trao đổi với PV, ông Trần Văn Chung - Trưởng đoàn kiểm tra cho biết, trong trường hợp nhà hàng không xuất trình được giấy tờ liên quan, cơ quan chức năng sẽ tiến hành tịch thu và tiêu hủy theo quy định của Nhà nước toàn bộ vật phẩm thu được.
Trước đó, chiều 2/3, ban Chỉ đạo ATVSTP TP.Hà Nội đã tổ chức họp khẩn để tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc rượu. Một trong những giải pháp quan trọng mà Hà Nội sẽ triển khai là yêu cầu các quận/huyện/thị xã tiến hành kiểm tra đồng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn thành phố.
Nguyễn Huệ