Anh Zhou Shu Hao (đến từ Sơn Đông, Trung Quốc) là một trong những nhân vật dám đi ngược số đông khi từ bỏ công việc lương "khủng" để về quê nuôi lợn.
Trước đó, anh Hao từng làm trong quân đội. Sau khi giải ngũ vào năm 1998, anh chuyển sang nhận thầu các công trình xây dựng với thu nhập hơn 300.000 NDT (hơn 1 tỷ đồng)/năm.

Tuy nhiên, cuộc đời của Hao bước sang trang mới khi anh có cơ hội tới Tây Tạng (Trung Quốc) thăm đồng đội cũ. Tại đây, anh tình cờ được nếm thử món thịt lợn thơm của Tây Tạng. Giống lợn này cho thịt béo ngậy nhưng không ngán, chất thịt tươi ngon.

Lợn thơm Tây Tạng khá phổ biến ở Tây Tạng, Vân Nam, Tứ Xuyên và một số vùng khác tại Trung Quốc. Chúng quanh năm sống ở vùng núi, uống nước suối, ăn cỏ dại. Một con lợn thơm Tây Tạng trưởng thành có thể nặng khoảng 75kg. Chúng cho thịt tươi ngon, hàm lượng mỡ tương đối thấp. Ở một số vùng, chúng còn được gọi với cái tên mỹ miều là "lợn nhân sâm".
Giá thịt lợn thơm Tây Tạng rất đắt, một đĩa thịt đã hơn 150 NDT (hơn 500.000 đồng). Anh Hao thầm nghĩ, nếu ở vùng bản địa thịt đã có giá như vậy, khi bán ở nơi khác như quê nhà anh chắc chắn giá sẽ còn cao hơn.

Thêm vào đó, ở quê anh Hao gần như chưa có ai nuôi loài lợn đặc biệt này. Nhận ra cơ hội làm giàu, anh Hao quyết định từ bỏ công việc lương cao để về nhà nuôi lợn bất chấp sự phản đối từ vợ và bạn bè.
May mắn thay, một người đồng đội họ Wu đang kinh doanh rượu vang đỏ đã ủng hộ Hao, đồng thời quyết định đầu tư 1 triệu NDT (3,5 tỷ đồng) để cùng khởi nghiệp. Tổng cộng, cả hai đã bỏ vốn 2 triệu NDT (khoảng 7 tỷ đồng) để mở trang trại lợn.
Ban đầu, họ thuê hơn 30 mẫu đất trên núi và xây dựng một trang trại lợn đơn giản. Sau đó, họ dự định đến Tây Tạng để nhập 200 con giống.
Thế nhưng, anh Hao và anh Wu gặp khó khăn trên đường vận chuyển lợn về trang trại. Đàn lợn hoảng sợ và bỏ chạy khiến chuồng bị thủng một lỗ lớn, hơn 70 con đã mất tích. Bên cạnh đó, đường từ Tây Tạng về đến trang trại khá xa, xe tải phải chạy suốt 9 ngày đêm khiến nhiều con lợn lăn ra chết. Cuối cùng chỉ còn lại hơn 70 con. Anh Hao thiệt hại hơn 1 triệu NDT.

Vì số lượng lợn giảm mạnh so với dự tính ban đầu nên anh Hao quyết định tìm cách cải thiện tỷ lệ sinh sản của lợn nhằm mở rộng quy mô chăn nuôi.
Đến năm 2016, số lợn thơm Tây Tạng do anh Hao và cộng sự nuôi đã lên tới hơn 1.000 con. Lúc này, anh quyết định bán lợn con thay vì bán lợn trưởng thành.
Nguyên do là chi phí nuôi lợn khá cao, việc bán lợn con có thể giúp xoay vòng vốn nhanh, tránh đứt gãy chuỗi vốn. Tất nhiên, anh Hao và cộng sự vẫn có kế hoạch bán thịt lợn thơm Tây Tạng trong tương lai. Vì vậy, sau khi bán bớt heo giống, họ đã nhận nuôi thêm 200 con trưởng thành.
Sau đó, anh Hao lập website bán hàng riêng và bán thịt lợn thơm Tây Tạng với giá đắt gấp 5 lần thịt lợn thông thường. Tưởng không ai mua, không ngờ loại thịt lợn này đắt hàng không tưởng.
Lượng thịt tiêu thụ tăng mạnh, tỉ lệ thuận với những phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Tuy nhiên, kết quả này vẫn còn cách xa so với mong đợi của anh Hao.
Sau đó, một bước ngoặt mới xuất hiện khi anh Liu - chủ một tiệm bánh bao ở Thiên Tân tìm thấy anh Hao thông qua internet. Vì muốn đa dạng sản phẩm bánh bao, anh Liu đã đặt mua lợn thơm Tây Tạng, gồm hơn 100 lợn con và 200 lợn trưởng thành.
Những thành công này đã mang lại cho anh Hao sự tự tin và tiếp tục khai thác thêm nhiều thị trường tiêu thụ mới cho thịt lợn thơm Tây Tạng.
Anh hướng đến những khách hàng thuộc tầng lớp thượng lưu ở Thanh Đảo, bởi anh cho rằng tệp khách hàng này mới sẵn sàng chi trả cho món thịt lợn đắt đỏ. Sau đó, anh đã liên hệ với các cửa hàng thịt ở cạnh các khu nhà ở cao cấp và thành công bán được hơn 700 con lợn chỉ trong 1 năm.
Kế đó, để mở rộng số lượng tồn kho, anh Hao đã hợp tác với hơn 60 hộ dân trong thôn để cùng nuôi lợn thơm Tây Tạng. Thậm chí, để họ yên tâm nuôi lợn, anh Hao còn chỉ dạy kỹ thuật miễn phí, đồng thời nhận thu mua lại lợn con từ 1 tháng tuổi.
Hiện tại, thị trường tiêu thụ chủ yếu của anh Hao nằm ở Thiên Tân, Thanh Đảo, riêng lợn giống được bán đến mọi tỉnh thành ở Trung Quốc. Năm 2020, doanh thu hàng năm của anh Hao lên đến hơn 35 triệu NDT (hơn 122 tỷ đồng).
Minh Hoa (t/h)