Thực phẩm quen thuộc ở Việt Nam hóa ra là “rau trường thọ” ở nước ngoài
Với người Việt, bí ngô là loại củ quả vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Bí ngô không chỉ dễ trồng, dễ mua mà giá thành cũng rất rẻ. Giá vào mùa vụ chỉ từ 7.000 - 13.000đ/kg.
Tại Trung Quốc, người dân nước này cũng đặc biệt yêu thích bí ngô, thậm chí còn ví chúng như “rau trường thọ” trong tự nhiên. Bởi bí ngô mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Bí ngô có tính lạnh, vị ngọt, tốt cho lá lách và dạ dày. Trong bí ngô rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, C, B2, E, chất đạm, chất xơ, kali, sắt, kẽm… Đặc biệt, bí ngô còn có lượng calo thấp vì chứa 94% là nước nên rất phù hợp với các chị em có nhu cầu ăn kiêng, giảm cân.
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú, bí ngô có thể hỗ trợ sức khỏe thị lực, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chống oxy hóa, giảm huyết áp, hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Theo kinh nghiệm dân gian, bí ngô có công dụng bổ thần kinh, điều hòa tỳ vị, bổ khí lực, nhuận tràng. Tuy nhiên, một số trường hợp như người mắc bệnh tiểu đường, mắc bệnh thận nên hạn chế ăn bí ngô.
Ở Trung Quốc, bí ngô cũng là loại củ quả giá rẻ, chỉ khoảng 0,6 NDT (2.000đ)/kg. Người dân ở các vùng nông thôn nước này rất chuộng bí ngô vì chúng dễ chăm, dễ trồng. Người Trung Quốc thường sáng tạo nhiều món ăn độc lạ từ bí ngô, như bánh bí ngô, sủi cảo nhân bí ngô, trong khi người Việt thường dùng để làm các món xào, hầm hoặc canh.
Hương Nguyễn (Theo 163.com)