Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, chị Lưu Yến (Hà Nội) chia sẻ lý do lựa chọn gói bánh chưng dù công việc rất bận: "Tôi thấy việc tự tay chuẩn bị từ lá dong đến gạo nếp, đỗ và gói bánh chưng bằng tay mang lại không khí Tết truyền thống. Tôi mong muốn các con, cháu về sau có kỷ niệm đón Tết thực sự đầm ấm, vui tươi, đẹp đẽ như tôi đã từng có. Những ký ức do ông bà, cha mẹ tạo ra từ nồi bánh chưng tự chuẩn bị nhiều năm qua đã theo tôi cho đến tận bây giờ. Nét đẹp của văn hóa truyền thống đã giúp tôi tự tin và yêu cuộc sống này hơn. Đó là điều tôi mong các con, cháu mình cũng sẽ cảm nhận được".
Ngồi trông nồi bánh chưng, các con chị rất háo hức, còn chuẩn bị thêm ngô, khoai tây và thịt để nướng ăn, đảm bảo sức khỏe trông nồi bánh chưng trọn vẹn trong suốt nhiều giờ luộc bánh. Đặc biệt, nhiều năm nay, năm nào gia đình chị cũng quây quần sum họp bên nồi bánh chưng, từ người già cho đến trẻ nhỏ. Ông nội chị Yến là Lưu Văn Xế đã 87 tuổi nhưng luôn nêu gương gói bánh chưng bằng tay cho con, cháu học tập.
"Nhìn các con, tôi lại thấy mình của ngày xưa, cũng từng háo hức, vui tươi và hồn nhiên như thế. Cảm giác đó là một hạnh phúc lớn lao khó diễn tả bằng lời. Bớt một chút thời gian sau cả năm bận rộn miệt mài với công việc và bao lo toan cuộc sống để nhận lại niềm vui và nụ cười con trẻ, nhận lại sự trưởng thành trong tâm hồn và hành động của các con, tôi nghĩ cũng đáng để làm lắm", chị Yến vui vẻ nói.
Nhiều người khen ngợi chị khéo tay vì gói bánh chưng vuông sắc lẹm mà không cần khuôn và cho rằng, việc gói bánh chưng như chị mới là "chuẩn không khí Tết". Chị Yến chỉ cười, bảo rằng, việc tự tay gói bánh chưng cũng là xuất phát từ mong muốn của bản thân.
Chia sẻ thêm về kinh nghiệm gói bánh chưng "chuẩn không khí Tết", chị Yến cười khiêm tốn: "Việc gói bánh chưng, tôi nghĩ rất nhiều người còn khéo tay hơn mình. Ở cùng ông bà nên nhà tôi gói tất cả 25kg gạo nếp. Do vẫn phải đi làm nên tôi chỉ tranh thủ ít thời gian ngày nghỉ cuối tuần, gói bánh sớm hơn mọi năm. Việc rửa lá và cắt sống lá là bà ngoại chuẩn bị hết từ trước. Gạo thì nhà làm ra nên chỉ cần vo sạch, sóc muối sau đó là gói luôn".
Cũng theo lời chị Yến, công đoạn chuẩn bị khá cầu kỳ. Đỗ ngâm và đãi sạch vỏ. Thịt thường để 1 lạng/1 cái nên miếng thịt cũng được thái rất to, ướp tiêu, muối cho ngấm. Lá bánh khi cắt phải lọc lá to, lá bé ra riêng để người gói biết cách lựa chọn. Thường khi gói bánh, nếu là lá bé thì ghép 2 lá làm lá vỏ và sẽ mất 4 lá cho 1 cái bánh. Còn lá bánh to thì chỉ mất 3 lá.
Để bánh được dẻo và rền thì sau khi đun sôi nồi luộc bánh phải duy trì lửa và nước ngập bánh trong vòng 10-12 giờ đồng hồ. Muốn bánh không bị thiu, sau khi bánh chín, vớt bánh ra phải rửa lại với nước để cho lá bánh và những chất keo từ bánh không bám ở ngoài lá bánh. Rửa xong để bánh ráo nước, nguội bánh thì cho vào ép để bánh cứng lại.
Một trong những việc cần lưu ý là cọng cứng của lá bánh khi cắt đi bao giờ cũng để lại, lúc luộc bánh cho xuống đáy nồi, chống cháy. Xếp bánh vào đun phải xếp lần lượt, chèn bánh sao cho vừa đủ chặt để khi cho nước vào, bánh không bị nổi.
Một mẹo nhỏ là nên buộc bánh thành từng cặp cho vào nồi để khi vớt bánh không bị nóng.