Trong thời gian gần đây, các cơ quan có thẩm quyền đã liên tục ra quân ngăn chặn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc tuồn vào nước ta.
Ngày 15/9, trong khi làm nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 1A (đoạn qua địa phận xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn), Tổ công tác thuộc Đội tuần tra kiểm soát giao thông (TTKSGT) số 1 Công an tỉnh Lạng Sơn khám xét ô tô tải BKS 23C - 017.84 lưu thông theo hướng từ Lạng Sơn - Hà Nội đang chuyên chở 48 bao tải với 2,3 tấn nầm lợn không có giấy tờ nguồn gốc chứng minh.
Qua đấu tranh, lái xe Lương Đức Anh (SN 1985, hộ khẩu thường trú tại thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) khai nhận đã mua gom số hàng này tại thành phố Lạng Sơn để mang về các tỉnh bán kiếm lời.
Sau đó, toàn bộ số thực phẩm nhập lậu này đã được bàn giao cho cơ quan chức năng tiêu hủy đúng theo quy định.
Trước đó, ngày 9/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Cốc Nam (Đồn Biên phòng Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) cũng đã bắt giữ 450 kg nầm lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc về Việt Nam.
Trạm kiểm soát Biên phòng Cốc Nam đã bàn giao số hàng trên cho cơ quan chức năng tiêu hủy theo quy định của pháp luật.
Vào cuối tháng 6 vừa qua, báo VOV cho hay, hai điểm tập kết 1.350 kg nầm lợn không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc đã bị lực lượng Quản lý thị trường TP.Hà Nội phối hợp phát hiện trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội.
Qua khám xét kho chứa thực phẩm tại địa chỉ số 26 ngõ 238 Âu Cơ, phường Quảng An là địa điểm kinh doanh của công ty TNHH Chung Đại Dương (trụ sở chính tại 185/12/20 Nguyễn Phúc Chu, thường 15, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh), lực lượng chức năng phát hiện 350 kg sản phẩm động vật (nầm lợn).
Tiếp tục kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại địa chỉ số 47 ngõ 238 Âu Cơ, phường Quảng An do ông Nguyễn Văn Minh (thường trú tại xã Đinh Xá, huyện Phủ Lý, Hà Nam) làm chủ, đoàn kiểm tra phát hiện có 1.000 kg nầm lợn.
Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số 1.350 kg nầm lợn tại 2 địa điểm nêu trên.
Chống thực phẩm bẩn trở thành nhiệm vụ của nhiều cơ quan ban ngành. Làm thế nào để trả lại sự trong sạch cho thị trường thực phẩm để người nông dân, doanh nghiệp lẫn người dùng không bị ảnh hưởng?
Minh Anh (Tổng hợp)