Ngoài ra, từ xa xưa, ở các nước phương Tây, hạt óc chó dùng trị các loại bệnh như tràng nhạc, bệnh ngoài da, lao phổi, đái dầm, ký sinh đường ruột. Lá tươi dùng làm thuốc đặc hiệu chữa bệnh thuộc tạng lao, tràng nhạc, các bệnh về da như tróc lở, ghẻ ngứa, phát ban da. Nó cũng có tính giảm áp lực và giảm glucose - huyết nhẹ.
Quả cây óc chó có rất nhiều tác dụng đã được kiểm nghiệm
"Quả Thần" của tự nhiên
Quả óc chó hay còn có tên khác là quả hồ đào, có tên khoa học là Ficus hirta Vahl có nguồn gốc ở Địa Trung Hải và được gọi là "Quả Thần" nhưng lại thích hợp với khí hậu tại California Walnuts (Mỹ).
Ở Việt Nam, cây óc chó được trồng chủ yếu ở một số vùng biên giới như Sa Pa (Lào Cai), Phó Bảng, Đồng Văn (Hà Giang), Cao Bằng… Cây óc chó là loại cây sống lâu năm, có thể cao tới 30m, vỏ nhẵn và có màu tro. Lá cây óc chó dài tới 40cm, kép lông sẻ, thường có từ 7 đến 9 lá chét, không cuống, hình trứng thuôn hoặc tròn dẹt một phía, khi vò ra có mùi hăng đặt biệt. Hoa đơn tính, màu lục nhạt; hoa đực xếp thành đuôi sóc thõng xuống; hoa cái xếp 2 đến 5 cái ở cuối các nhánh. Quả óc chó to, rất cứng có vỏ ngoài màu lục và nạc, dễ hóa đen khi chà xát, có 2 van bao lấy hạt với 2 lá mầm to, chia thùy và nhăn nheo như nết của óc động vật.
Óc chó có hai loại chính. Loại thứ nhất thường ra vào mùa thu, loại quả này có màu nâu vàng trơn, vỏ rất cứng và dày hình thuôn. Loại thứ hai còn gọi là óc chó tuyết, ra vào mùa đông, loại này có màu nâu vàng chấm đen, hình dáng tròn bẹp một phía. Lá của cây óc chó có thể hái quanh năm, còn quả thu hái vào tháng 9, tháng 10 đập vỏ ngoài để lấy nhân bên trong.
Thành phần trong nhân óc chó có nước 17,59%, protid 11,05%, lipid 41,98%, chất dẫn xuất 26,50%, cellulose 1,30%, tro 1,60%. Nhân hạt chứa dầu mau khô gồm phần lớn là các glycerid của acid linoleic và linolenic. Hạch rất giàu hydroxy-5-tryptamin. Nó cũng giàu đồng và kẽm; còn có K, Mg, S, Fe, Ca và các vitaminA, B, C, P. Dầu hạt óc chó có mùi đặc biệt dễ chịu nhưng dễ bị hôi.
Nhân hạt óc chó có vị ngọt, tính ấm; có tác dụng làm mạnh sức, béo người, đen tóc, trơn da. Ở Trung Quốc, nó được xem như có tác dụng ôn bổ phế thận, định suyễn nhuận tràng. Người ta cho là nhân hạt rất bổ dưỡng vì có nhiều protid, có thể chống tràng nhạc, nhuận tràng, trị ỉa chảy, trị giun, dẫn lưu hệ da và bạch huyết. Ngoài ra, nhân óc chó còn được dùng để dùng chữa thận hư đau lưng, hư hàn ho suyễn, đại tiện khó khăn, đau chân tay.
Ở Việt Nam, quả óc chó cũng được bày bán rất nhiều trong các tiệm thuốc Bắc, các nhà thuốc Đông y. Tại khu vực Chợ Lớn, trên các đường Triệu Quang Phục, Hải Thượng Lãn Ông, Lương Nhữ Học… ở TP.HCM, giá của mỗi kg óc chó lên tói 450-500.000 đồng. Tuy giá của loại này rất đắt, nhưng do nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và chữa bệnh nên hàng ngày có rất nhiều người đến đây tìm mua quả óc chó.
Chị Trần Kim Cương - chủ một tiệm thuốc Bắc trên đường Triệu Quang Phục (P.11, Q.5, TP.HCM) cho biết, óc chó là một trong những mặt hàng được bán chạy nhất ở cửa hàng, loại này có rất nhiều công dụng như dưỡng gan thận, làm mạnh lưng gối, thu liễm phổi, hạ suyễn, cố thận, sáp tinh, bồi dưỡng cơ thể, trừ ho đờm, lao lực quá độ sinh ho, hen suyễn, lưng đau mỏi gối, chân yếu, làm thuốc dưỡng da, đen tóc, lợi tiểu, trừ trĩ. Những người phụ nữ mang thai ăn loại quả này sẽ giúp con thông minh hơn.
Anh Cao Minh Tiến - chủ tiệm thuốc Minh Tiến trên đường Lương Nhữ Học (P.10, Q.5) cho biết, hạt óc chó ngoài những công dụng chữa bệnh thì nó rất có lợi cho nam giới, chỉ cần ăn một ngày hai quả sẽ giúp nâng cao khả năng làm cha, giúp cho nam giới có cơ thể cường tráng. Ngoài ra, loại quả này cũng rất tốt cho những bệnh nhân mắc các bệnh về tim, mạch.
Những công dụng hiếm có
Trên thế giới cũng có rất nhiều những nghiên cứu về công dụng của quả óc chó. Trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Tim mạch của American College đã chỉ ra rằng, những quả óc chó mang lại lợi ích lớn hơn rất nhiều so với dầu ô liu. Các chất béo hữu ích trong hạt óc chó sẽ "phá hủy" những tác động có hại từ chế độ ăn nhiều chất béo no. Các xét nghiệm cho thấy, dầu ô liu và hạt óc chó đều giúp giảm sự tấn công mạnh mẽ và bất ngờ của các kích động có hại và quá trình ôxy hóa thành mạch máu do ăn nhiều chất béo. Khi tình trạng này kéo dài, nó sẽ là nguyên nhân gây xơ cứng thành mạch và tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ.
Tuy nhiên, không như dầu ô liu, ăn hạt óc chó có thể giúp duy trì sự mềm dẻo và linh hoạt của các thành mạch, bất chấp mức cholesterol trong máu. Nhờ sự linh hoạt này, các thành mạch co giãn, đàn hồi và mở rộng khi áp lực dòng máu tăng lên bất ngờ.
Trưởng nhóm nghiên cứu BS Emilio Ros cho biết, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ phá vỡ việc sản xuất các nitric ôxít, một chất hóa học đảm bảo sự đàn hồi của các thành mạch máu. Loại hạt này rất giàu các hợp chất có tác dụng giảm thiểu nguy cơ xơ cứng thành mạch máu và duy trì được độ mềm dẻo, linh hoạt của các thành mạch. Nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Barcelona khuyên nên ăn 8 hạt óc chó mỗi ngày.
Giáo sư Wendie Robbins - trưởng nhóm nghiên cứu đến từ Trường Y tế cộng đồng Fielding (Đại học California, Mỹ) cho biết, chỉ cần ăn hai nhúm quả óc chó mỗi ngày sẽ cải thiện lượng tinh trùng ở đàn ông trẻ. Nghiên cứu liên quan đến 117 người đàn ông tuổi từ 21 đến 35, được chia làm 2 nhóm. Một nhóm ăn thêm 75 gram quả óc chó (tính cả vỏ) trong chế độ ăn mỗi ngày. Nhóm kia ăn như thường, nhưng tránh các loại quả cây. Cả hai đều ăn chế độ phương Tây điển hình.
Các nhà khoa học cho rằng, các axit béo trong loại quả này đã giúp tinh trùng phát triển. "Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn của đàn ông ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng của anh ta", tiến sĩ Allan Pacey, chuyên gia cấp cao của Đại học Sheffield, nhận xét.
Lương y Đinh Công Bảy - chủ tịch Hội dược liệu TP.HCM cho biết, từ thời xưa, quả óc chó đã được các nước phương Tây và phương Đông sử dụng khá phổ biến. Nó được coi là "vị thần trong các loại thực phẩm". Quả óc chó được biết đến với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, đặc biệt việc cải thiện sự hoạt động của tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và trao đổi chất. Có thể nói với những lợi ích mà quả óc chó mang lại, nó xứng đáng với ngôi vị "vua sức khỏe" trong các loại nguyên liệu.
Quyết Thắng