Điều tưởng chừng không thể này được các nhà khoa học của Trung tâm Keio-NUSCUTE thuộc trường Đại học Keio của Nhật Bản kết hợp với trường Đại học Singapore để phát hiện mùi vị và màu sắc của nước chanh thông qua chiếc cốc đặc biệt.
Công nghệ mới này sẽ hoạt động bằng cách nhúng 1 thanh cảm biến nhận diện độ chua (vị chanh) và cảm biến màu sắc vào cốc nước chanh thực tế. Sau đó, cảm biến sẽ truyền dữ liệu đến 1 chiếc cốc đặc biệt của người bạn ở xa thông qua ứng dụng sử dụng internet. Người được nhận chỉ cần đặt lưỡi vào chiếc cốc này, các Electrolytes sẽ kích thích vị giác của bạn mà không cần phải trực tiếp uống cốc nước chanh thật vẫn cảm nhận được hương vị thực tế.
Các nhà khoa học đã triển khai dự án vào cuối tháng 3, để người dùng có thể trải nghiệm những hương vị của đồ uống bằng những trải nghiệm từ xa như việc truyền dữ liệu qua internet.
Nimensha Ranasinghe, một trong bốn thành viên của dự án và là một nghiên cứu viên tại NUS, cho biết: "Chúng tôi đã chọn nước chanh bởi vì vị chua là một trong những cảm giác chúng ta có thể mô phỏng và sử dụng dòng điện. Ông nói thêm rằng các mô phỏng không chỉ giới hạn vào hương vị đó mà trong tương lai sẽ có thể mô phỏng thêm hương vị ngọt, mặn hoặc đắng”.
Xuân Khải