Báo Tuổi trẻ đưa tin, thịt nướng hay các loại thịt xông khói không những liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú mà còn tăng nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân này. Đây là kết quả một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Bắc Carolina (Mỹ) vừa được đăng tải trên tạp chí Viện Ung thư quốc gia Mỹ.
Theo các nhà nghiên cứu, bệnh ung thư vú chỉ đứng hàng thứ hai sau ung thư da ở phụ nữ tại Mỹ. Ước tính trên 250.000 ca mắc mới trong năm nay và khoảng 40.000 người sẽ tử vong do căn bệnh này.
Để phân tích những yếu tố nguy cơ, trong đó có thói quen về ăn uống, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát trên 1.500 bệnh nhân. Ngay tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu và lặp lại sau mỗi 5 năm, những người tham gia sẽ cung cấp thông tin mức độ tiêu thụ các loại đồ nướng.
Kết quả sau 17 năm theo dõi cho thấy nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân thường xuyên tiêu thụ thịt nướng, thịt xông khói... cao hơn 23% so với những người không ăn hay ăn rất ít những loại thịt này.
Thông tin trên chính là lời cảnh báo về thói quen ăn uống sẽ khiến nhiều người phải ân hận vì “bệnh từ miệng” mà ra.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, các loại thịt thịt xông khói, bò hun khói, xúc xích và lạp sườn… đều từng trải qua quá trình xử lý bảo quản. Nếu một người tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa. Việc ăn thịt chế biến sẵn và thừa cân béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Tại địa bàn Hà Nội, có nhiều con phố đã trở thành phố “hun khói” vì người dân kinh doanh các mặt hàng nướng như: thịt xiên nướng, xúc xích, nầm nướng… Đặc biệt, thịt xiên nướng và xúc xích là hai món khoái khẩu của nhiều người.
Chị Lê Thanh Tâm (Chùa Láng, Hà Nội) cho biết, gia đình chị đặc biệt ăn các món thịt hun khói, thịt nướng, xúc xích. Mỗi ngày đi học về, con gái chị ăn đến 5 xiên thịt nướng mà vẫn thòm thèm. Các loại thịt hun khói thì trong tủ lạnh lúc nào cũng sẵn.
Khi PV đề cập đến tác hại của các loại thực phẩm trên, chị Tâm tỏ vẻ bất ngờ. Chị Tâm nói: “Các thành viên trong gia đình mình đều “nghiện” thịt hun khói, thế nhưng mình cũng không biết món ăn ngon miệng lại có hại như vậy. Có lẽ từ nay gia đình mình cũng phải “cai” những món ăn khoái khẩu để đảm bảo sức khỏe và nguy cơ mắc bệnh”.
Trao đổi với PV Người Đưa Tin, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay, thịt nằm trong nhóm thực phẩm cung cấp protein, không nên ăn quá nhiều (quá 150gr thịt/ngày) các loại thịt, nhất là thịt hun khói và cá hun khói vì chứa rất nhiều protein.
Ở nhiều nơi vẫn quan niệm, thịt mang hun khói có thể diệt hết được vi khuẩn, giúp thực phẩm chín và bảo quản được lâu. Thế nhưng, trên thực tế, việc “diệt vi khuẩn” đó lại gây ra tác nhân ung thư, đặc biệt là ung thư các đường tiêu hoá.
“Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thịt xông khói chứa nitrit và nitrat nhằm kéo dài thời hạn sử dụng của thịt. Ăn thực phẩm có chứa hai chất này lại nguy cơ bệnh tim. Thậm chí, có thể làm hỏng các mạch máu quanh tim gây ra các bệnh động mạch cứng và hẹp”, TS.Thịnh cảnh báo.
Cũng theo TS.Thịnh, thịt xông khói có chứa chất béo bão hòa góp phần làm tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe mãn tính như tiểu đường và tăng cân không lành mạnh.
Vân An