Phụ nữ mang thai ăn gì tốt?

Phụ nữ mang thai ăn gì tốt?

Nhập bài QC

Nhập bài QC

Thứ 7, 31/08/2019 10:49

Phụ nữ mang thai ăn gì để mẹ khỏe và bé đủ chất dinh dưỡng là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Hỏi:

Chào các bác sĩ, vợ em hiện tại đang mang bầu ở tháng thứ 2. Đây là bé đầu tiên nên 2 vợ chồng em không có kinh nghiệm. Vợ em lại đang trong thời kỳ nghén ngẩm nên việc ăn uống khó khăn. Em rất lo đến chế độ dinh dưỡng của bà bầu, không biết nên ăn gì để mẹ khỏe và bé đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Băn khoăn của em chính là phụ nữ mang thai ăn gì tốt. Rất mong sớm nhận được sự tư vấn của các bác sỹ.

Bùi Quang Huy – Đống Đa, Hà Nội.

Cần biết - Phụ nữ mang thai ăn gì tốt?

Trả lời:

Giải đáp thắc mắc của bạn, các bác sĩ chuyên khoa Lê Minh Trang – Phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết rằng:

Trong quá trình mang thai, việc ăn uống đối với phụ nữ sẽ không còn đơn giản như trước đây bởi cơ thể lúc này cần nạp đủ năng lượng và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và cần cung cấp đủ năng lượng để các dưỡng chất cần thiết diễn ra đối với sự phát triển của bé.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, chế độ ăn của người mẹ cần phải đảm bảo sự cân bằng và bổ dưỡng – điều này liên quan đến sự cân đối của protein, carbohydrates và chất béo và đặc biệt không thể thiếu các loại rau quả và trái cây. Chính vì thế việc ăn uống như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng chính là một trong những trách nhiệm hết sức to lớn đối với các ông bố bà mẹ, nhất là đối với những trường hợp mang thai lần đầu.

Phụ nữ mang thai ăn gì tốt?

Các thực phẩm có nguồn gốc trứng và sữa

Sữa là loại thực phẩm có nguồn protein phong phú, cùng với đó là canxi và nhóm các vitamin A, D, B2 ... rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Các sản phẩm từ sữa như pho-mát, sữa đặc, sữa bột, sữa nguyên kem... đều rất tốt tuy nhiên các mẹ bầu cần lưu ý không uống khi chưa được tiệt trùng, đồng thời cần hết sức lưu ý kiểm tra hạn sử dụng được in trên bao bì

Trứng gà cũng được biết đến là một trong những loại thực phẩm có chứa rất nhiều dưỡng chất mà không phải loại thực phẩm nào cũng có. Đặc biệt các chất dinh dưỡng có trong trứng gà rất tốt cho phụ nữ mang thai. Chị em tuyệt đối không nên ăn trứng sống vì rất dễ lây nhiễm vi khuẩn. Tốt nhất nên ăn điều độ với lượng vừa phải sẽ rất tốt cho sức khỏe và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.

Một số nghiên cứu khoa học còn cho biết, ăn trứng gà đầy đủ khi mang thai giúp thai nhi có làn da trắng hồng.

Cần biết - Phụ nữ mang thai ăn gì tốt? (Hình 2).

Các loại rau củ quả

Rau củ quả là nguồn cung cấp chất xơ phong phú cho cơ thể và cũng là nguồn dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Các bác sĩ khuyên rằng mỗi ngày chị em đều nên ăn các loại rau củ khác nhau. Cách bổ sung dinh dưỡng như vậy vừa giúp cho thai nhi phát triển tốt nhất, vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc bổ sung các loại rau quả mang đến nguồn chất xơ lớn giúp giảm thiểu chứng táo bón thường gặp trong quá trình mang thai.

Các loại rau lá xanh mà mẹ bầu nên sử dụng chính là: rau cải, bắp cải, quả bơ, quả chuối, cà chua, củ cải đường, các loại đậu...

Cần biết - Phụ nữ mang thai ăn gì tốt? (Hình 3).

Thịt gia súc, gia cầm và thủy hải sản

- Hải sản: trong quá trình mang thai, nhu cầu về chất đạm của người mẹ tăng lên, ngoài cơm hoặc các lương thực khác thì các bà mẹ cần cung cấp thêm lượng đạm và chất béo để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

- Các loại thịt: điển hình như thịt gà, thịt bò, thịt lợn đều rất phổ biến trong các bữa ăn của gia đình vì trong thành phần rất giàu protein, chất béo. Trong thịt có chứa nhiều photpho, kali, sắt nhưng hàm lượng canxi khá thấp. Trong thời gian bầu việc bổ sung có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất của thai nhi.

Lưu ý cần thiết trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày

  • Với các thức ăn còn thừa, nên đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh và tốt nhất chỉ nên sử dụng trong ngày. Khi căn cần hâm nóng lại
  • Các loại thực phẩm đóng hộp cũng chỉ nên sử dụng trong ngày.
  • Giữa các bữa ăn chính, nếu các mẹ cảm thấy đói thì cũng không nên lạm dụng các đồ ăn nhẹ chứa nhiều chất béo và đường như kẹo, bánh quy, khoai tây chiên…Thay vào đó, mẹ nên chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh hơn như bánh mỳ, sữa, trái cây…
  • Chỉ nên ăn vừa đủ, không ăn quá no có thể gây đầy bụng, khó khăn trong tiêu hóa.

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có những kiến thức cơ bản để xây dựng một chế độ dinh dưỡng chăm sóc vợ bầu đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Mọi thắc mắc xin liên hệ qua hotline: 03.59.56.52.52 – Website: chuphukhoa.vn hoặc chat tư vấn TẠI ĐÂY được bảo mật theo quy định của Bộ Y Tế.

Chúc gia đình bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Trang

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.