Quả vải đắt nhất thế giới có giá lên tới 1,8 tỷ đồng
Thời gian gần đây, những loại quả đắt đỏ trên thế giới không còn là chuyện hiếm bởi giá thành luôn đi đôi với chất lượng và độ quý hiếm. Tuy nhiên, có những loại quả đáng giá bằng cả một chiếc ô tô hay một chiếc túi xách hàng hiệu khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.
Trước đó tại đất nước "tỷ dân" Trung Quốc có một loại vải được xem là một trong những loại quả có giá cao nhất thế giới. Đó là vải "gia lục" có xuất xứ từ khu Tăng Thành, Quảng Châu. Cụ thể, trong một phiên đấu giá vào năm 2011, vải thiều "gia lục" còn từng được đem bán đấu giá với mức giá 550.000 NDT/quả (khoảng 1,8 tỷ đồng theo thị giá thời điểm đó) tương đương với một chiếc Mercedes.
Nhìn từ xa quả vải độc đáo này có màu đẹp mắt, vỏ ngoài có 2 màu đỏ và xanh lá cây, theo tỷ lệ 6:4 và một đường màu xanh lá cây. Khi ăn có vị ngọt thanh đặc biệt, mọng nước và dày cùi, hạt rất bé.
Loại vải có "1-0-2" này, suốt 400 năm qua, sản lượng vải "gia lục" chỉ đạt mức vài chục quả vải mỗi năm, theo Tân Hoa Xã.
Lý do có giá đắt đỏ và được bảo vệ nghiêm ngặt như vậy là bởi những cây vải này có giống vô cùng quý hiếm. Vào thời nhà Thanh, nó là cống phẩm được dâng cho Hoàng đế thưởng thức. Người xưa cũng ngợi khen gia lục là vua của các lọai vải.
Vừa quý hiếm giá thành vải cao, do đó có người còn ví von không phải cứ có tiền là mua được vải "gia lục" để thưởng thức.
Vải gia lục không phải quả nào cũng đắt, nếu là những cây con được cấy ghép, giá vải gia lục sẽ rẻ hơn, giao động khoảng 1.049 NDT/kg (khoảng 3,5 triệu đồng/kg). Còn những giống thuộc thế hệ 3, thế hệ 4 về sau sẽ có giá khoảng 200-300 NDT/kg (600.000 đồng-1 triệu đồng/kg).
Theo Sohu, những cây vải thiều gia lục ở Tăng Thành được trông nom bởi đội ngũ nhân viên lành nghề, có người phụ trách canh gác ban đêm để tránh có người trộm hoặc phá hoại.
Quả vải đắt đỏ chỉ có giới siêu giàu mới chịu chi để thưởng thức.
Loại vải đắt đỏ nhất Việt Nam, luôn cháy hàng dù giá "chát"
Quả vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia” bởi hương vị thơm ngon và công dụng tốt cho sức khỏe. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa. Vải mang nhiều dưỡng chất và vitamin giúp chống lại vô số căn bệnh cũng như là liệu pháp tuyệt vời để chăm sóc da, giúp trẻ khôn lớn và nâng cao thể trạng cơ thể.
Ở Việt Nam vải được trồng ở nhiều nơi, có những loại độc đáo giá cao nhưng vẫn hút người mua. Đáng chú ý, không phải Bắc Giang hay Hải Dương, loại vải đặc sản Hưng Yên siêu to giá đến hơn 200 ngàn mà vẫn hiếm hàng.
Một loại vải đặc sản được nâng lên hàng trái cây cao cấp, được giới sành ăn săn đón được trồng tại Hưng Yên. Đấy là giống vải trứng siêu to, vỏ đỏ au, cùi dày có vị ngọt thanh chứ không ngọt sắt họng như vải thiều, không chua như vải u, không chát như vải gai, đặc biệt là kém sai trái hơn nhiều giống khác.
Thông tin trên Công dân và Khuyến học, mỗi năm, chỉ có một mùa vải trứng ngắn ngủi, loại vải trứng ngọt lành đã đắt lại chưa phổ biến, mãi gây thương nhớ với người sành ăn.
Lợi ích tuyệt vời của trái vải đối với sức khỏe và sắc đẹp
- Có thể phòng chống ung thư
Trong quả vải có chứa chất flavonoid, flavones, quercitin và kaemferol là các hợp chất cực mạnh làm giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
- Giúp ngăn ngừa bệnh tim
Vải còn chứa lượng polyphenol cao thứ hai trong các loại hoa quả giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Chất chống oxy hóa có trong quả vải cải thiện hệ miễn dịch, làm chậm lại sự tiến triển của bệnh thoái hóa võng mạc và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
- Tốt cho hệ tiêu hóa
Ăn vải vừa đủ giúp hệ tiêu hóa khỏe, làm sạch dạ dày, giúp ăn ngon miệng và chữa chứng ợ nóng cũng như cũng như cảm giác nóng dạ dày, theo báo Sức khỏe & Đời sống.
- Giúp xương khỏe mạnh
Quả vải là nguồn cung dồi dào phốt pho và ma giê hỗ trợ xương chắc khỏe và các chất khoáng dẫn truyền như đồng và mangan giúp cải thiện tình trạng giòn xương. Cùng với đó, kẽm và đồng tăng cường hiệu quả của vitamin D, làm tăng sự hấp thụ can xi đồng nghĩa với việc duy trì sức khỏe của xương.
- Làm đẹp da
Vải rất giàu vitamin C giúp chống lại gốc tự do. Đặc biệt loại quả này còng chứa oligonol chống lão hóa và giảm nám da. Theo đó, nếu bạn ăn vải hay dùng vải làm mặt nạ dưỡng da rất hiệu quả giúp các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn hay tàn nhang biến mất.
Trúc Chi (t/h)