Quán bánh trôi bác Phạm Bằng: Chốn hẹn hò để mùa đông không lạnh

Quán bánh trôi bác Phạm Bằng: Chốn hẹn hò để mùa đông không lạnh

Dương Thị Thu Nga

Dương Thị Thu Nga

Thứ 6, 08/12/2017 19:00

Với cố NSƯT Phạm Bằng thì quán bánh trôi đượm ân tình với người vợ của mình. Còn với người Hà Nội, quán bánh trôi ấy là nhân chứng, là dấu ấn, là chốn hẹn hò mỗi khi gió mùa về.

Quán bánh trôi bác Phạm Bằng ân tình còn mãi

Quán nhỏ nơi góc phố Hàng Giầy (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bao nhiêu năm qua đã trở thành địa chỉ quen thuộc của người dân Hà thành. Trước đây, mọi người đến vì tò mò muốn gặp người nghệ sĩ già nổi tiếng, để nói vài ba câu chuyện. Hay một số người tìm tới quán đơn giản vì muốn thưởng thức món bánh trôi tàu nóng hổi, cảm nhận vị ấm trong lòng bàn tay, trên đầu lưỡi để như thấy sao mình giàu có quá, sở hữu cả con phố thân quen ấm áp.

Giờ đây, sau 5 năm quán mở lại, nhưng bác Phạm Bằng đã không còn, người ta vẫn nườm nượp tới quán như khi bác còn sống. Nhiều người đến đây không chỉ để tìm cái vị thơm thơm, ngọt dịu của bánh trôi quện chặt vị gừng sóng sánh mà muốn tìm lại chút ký ức xưa cũ, một góc thân thương của Hà Nội.

Nhiều người bảo, bác Phạm Bằng duy trì quán bởi ân tình một đời với người vợ quá cố. Còn giờ đây, khi mở lại quán, những người thân của bác lại muốn gửi chút ân tình của mình vào món ăn tới khách, như một lời cảm ơn bao năm qua đã yêu mến NSƯT Phạm Bằng.

Dân sinh - Quán bánh trôi bác Phạm Bằng: Chốn hẹn hò để mùa đông không lạnh

Quán bánh bác Phạm Bằng nằm trong con ngõ nhỏ Hàng Giầy.

Khách đến đây cả già, cả trẻ, người già đến tìm lại hương vị của bánh trôi tàu, của lục tàu xá, chí mà phù, còn người trẻ đến để tìm lại hương vị tuổi thơ khi được cha mẹ dẫn đi.

Bạn trẻ H. Linh (Hàng Lược, Hà Nội) chia sẻ: “Hồi nhỏ, nhà mình ở trên phố cổ nên mình rất hay qua đây ăn. Nhưng từ lúc đóng cửa, mình đã ăn rất nhiều quán mà vẫn không thể tìm lại được cái hương vị như của quán bác Phạm Bằng”.

Quán bánh nhỏ ấy đã trở thành nơi thương nhớ, chốn hẹn hò của không biết bao nhiêu người. Dù cho quán có đông, vị khách nào cũng vui vẻ ngồi chờ.

Anh Phạm Văn Tùng (con trai cố nghệ sĩ Phạm Bằng) cho biết: “Lúc quán đóng cửa, gặp nhiều người khách quen, ai cũng đều hỏi tôi khi nào mới mở cửa trở lại. Chính vì những ân tình mà khách hàng dành cho, tôi ấp ủ mở lại quán từ lâu nhưng nay mới làm được”.

Dân sinh - Quán bánh trôi bác Phạm Bằng: Chốn hẹn hò để mùa đông không lạnh (Hình 2).

Ba món bánh đặc trưng của quán bánh bác Phạm Bằng.

Đến nay, quán vẫn giữ nguyên công thức nấu và chỉ có bán 3 loại: Bánh trôi tàu, lục tàu xá, chí mà phù. Bát lục tàu xá có hạt sen, đậu xanh, vỏ quýt, và có thêm mã thầy đưa vị. Chí mà phù chỉ có hạt vừng đen và đường nhưng với nhiều vị khách đây là loại hay được chọn nhất vì mùi vị thơm thơm, man mát, béo béo của hạt vừng xay nhuyễn hấp dẫn đến khó quên.

Điều đặc biệt của món bánh trôi tàu là cách nấu nước gừng. Đường để nấu phải là đường phèn, đậm mùi mía, mang màu nâu đỏ đẹp mắt. Vị ngọt của đường tan trong những lát gừng nóng, sôi sình sịch trên bếp lò.

Hai viên bột nặn vừa to bằng quả trứng gà ta, một viên bằng nhân đậu xanh xay nhuyễn với đường cát, một nhân là vừng đen xay. Nước chan thì sóng sánh, thơm mùi gừng, ngọt như mật mía. Vỏ bánh dai nhưng không cứng, dẻo dẻo.

Những ngày đầu đông se lạnh, chắc hẳn ai cũng sẽ thèm một bát bánh trôi ấm sức vị gừng nơi phố cổ, và mơ hồ nhớ một dáng hình người nghệ sĩ đã lặng lẽ đem tiếng cười cống hiến đến nhân gian.

Phong Linh

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.