Đó chính là cô gái trẻ Nguyễn Thị Thái. Hiện Thái đang sống cùng gia đình anh trai chị dâu tại Hà Nội.
Cháu gái chị Thái hôm nay cũng dậy sớm để làm bánh.
Trước đây, chị Thái thường rất ít khi tham gia vào việc nặn bánh cùng mọi người trong nhà trong ngày Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch. Cả nhà chị cũng không thích ăn đồ nếp, nên thường mua vài đĩa ở chợ về thắp hương rồi ăn.
Tranh thủ chiều hôm qua, khi đi làm về chị Thái đã tạt vào chợ gần nhà để mua bột làm bánh và hoa quả tươi.
Nhưng 1-2 năm nay, do ở cùng gia đình anh trai và chị dâu, nhà có cháu nhỏ nên chị Thái cũng muốn dành thời gian làm bánh để gia đình có không khí. Và nhất là cháu gái nhà chị được vui khi phụ mẹ và cô nặn bánh.
Vì thế, cứ mỗi khi Tết Hàn Thực đến, chị lại tranh thủ ra chợ mua bột về nhà tự nặn các loại bánh đơn giản như: bánh trôi, bánh chay, bánh ngỗng, bánh nếp…
Nguyên liệu làm bánh trôi, chay được chị Thái mua sẵn ở ngoài chợ về.
Cả nhà quây quần nặn bánh ấm cúng.
Năm nay Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch rơi đúng vào ngày thứ 7 nên chị vẫn phải đi làm. Bởi thế, chị chỉ tranh thủ nặn được bánh trôi và bánh chay truyền thống. Còn bánh ngỗng, bánh nếp chị đành gác lại để dịp khác.
“Từ bé mình đã biết Tết Hàn thực